Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023

Mới nhất

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 tăng hiệu quả làm việc

Cho dù bạn là người sáng tạo nội dung, lập trình viên, nhà phân tích dữ liệu, game thủ hay người làm việc tại nhà,… Một hệ thống có nhiều màn hình không chỉ trông tuyệt vời mà còn có thể cải thiện đáng kể năng suất khi đa nhiệm với một số ứng dụng. Tuy nhiên, thiết lập nhiều màn hình chỉ thực tế miễn là bạn định cấu hình nó một cách chính xác. Vậy cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 như thế nào?

Trong hướng dẫn này, GhienCongNghe sẽ hướng dẫn bạn một loạt mẹo để định cấu hình và sử dụng thiết lập đa màn hình, cho dù bạn đang kết nối màn hình ngoài với máy tính xách tay của mình hay bạn đang kết nối hai, ba hoặc nhiều màn hình đến máy chính của bạn. Hãy theo dõi bài viết cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10.

Trước khi sử dụng 2 màn hình trên Windows 10

Trước khi định thông số kỹ thuật nhiều màn hình trên thiết bị của bạn, hãy bảo vệ rằng tổng thể các cáp thiết yếu được liên kết với màn hình và máy tính. Điều này gồm có liên kết nguồn và tín hiệu video bằng cáp VGA, DVI, HDMI hoặc DisplayPort .Nếu bạn không chắc như đinh, hãy xác nhận loại và kiểu máy của màn hình ( thường là từ nhãn dán ở phía sau ) và tìm kiếm trực tuyến hướng dẫn sử dụng của đơn vị sản xuất để hiểu rõ hơn về cách liên kết màn hình .

Tìm hiểu cổng xuất hình trên PC hoặc laptop

PC của bạn có một khu vực cho toàn bộ các liên kết cáp quan trọng, thường được gọi là bảng I / O. Nếu đã lâu rồi bạn chưa xem lại ở đó, hãy xem trước khi mua một màn hình phụ. Nếu bạn có GPU rời ( không tích hợp ), thì cũng hoàn toàn có thể có một phần GPU với các cổng riêng để dự trữ. Chụp hàng loạt phần này để tìm hiểu thêm nhanh nếu cần, nhân viên cấp dưới sẽ tư vấn cho bạn .Bây giờ hãy kiểm tra xem bạn phải thao tác với loại liên kết màn hình. Đối với màn hình và PC văn minh, hai tùy chọn thông dụng là HDMI và DisplayPort, thậm chí còn các mẫu mới hơn cũng phân phối USB-C và Thunderbolt 3 cho tài liệu A / V. Bạn cũng hoàn toàn có thể có cổng DVI-I để quản trị các liên kết kỹ thuật số / tương tự như cũ hơn và 1 số ít PC vẫn hoàn toàn có thể có cổng VGA ( mặc dầu chúng mình không khuyên bạn nên sử dụng cổng này cho màn hình thứ hai ) .

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Đảm bảo rằng bạn có tối thiểu hai trong số các cổng hiển thị này cho hai màn hình. Lưu ý rằng bạn sẽ gắn màn hình mới vào cổng dự trữ nào và loại liên kết nào bạn sẽ cần .Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng màn hình làm màn hình thứ hai với máy tính xách tay, miễn là máy tính xách tay đó có các cổng hiển thị thích hợp của riêng nó. Bản thân màn hình máy tính xách tay cũng hoàn toàn có thể được sử dụng như một màn hình thứ hai với thiết lập tương thích, mặc dầu điều đó không phổ cập .

Đảm bảo màn hình có cổng tương thích để kết nối

Với thông tin về các cổng liên kết đã nắm được, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị chọn màn hình mới tốt nhất cho thiết lập màn hình kép của mình. Chúng mình có 1 số ít yêu cầu để giúp bạn mở màn và list các quy mô ngân sách hữu dụng để tiết kiệm chi phí tiền .Kiểm tra kỹ để xem màn hình có đúng loại cổng cho liên kết PC đang mở của bạn không và mua bất kể loại cáp thiết yếu nào. Để có thưởng thức toàn màn hình mềm mại và mượt mà, bạn nên chọn màn hình có màn hình “ không viền ” hoặc màn hình mỏng mảnh. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị đặt cả hai màn hình trên bàn thao tác và liên kết chúng với PC .

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Windows 10 có một số ít tính năng và thiết lập để tương hỗ một, hai, ba, bốn và thậm chí còn nhiều màn hình hơn mà không cần ứng dụng của bên thứ ba để có thưởng thức tốt nhất .

Kết nối 2 màn hình với PC bằng dây cáp

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể liên kết màn hình với bất kể cổng video nào có sẵn trên card đồ họa, nhưng khi thiết lập màn hình kép hoặc màn hình ba, bạn rất dễ cắm chúng không đúng thứ tự. Mặc dù chúng vẫn hoạt động giải trí nhưng bạn hoàn toàn có thể gặp sự cố khi sử dụng chuột và các ứng dụng đang chạy cho đến khi bạn sắp xếp lại chúng một cách đúng mực .

Thiết lập cài đặt 2 màn hình Win 10

Nếu màn hình của bạn có cùng mẫu mã và mẫu mã, bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ phần này – khi bạn cắm cả hai màn hình vào, Windows sẽ tự động hóa lan rộng ra màn hình của bạn theo chiều ngang. Chỉ cần kiểm soát và điều chỉnh chân đế của mỗi màn hình để chúng xếp cạnh nhau tuyệt vời và hoàn hảo nhất .Tuy nhiên, nếu bạn có hai màn hình khác nhau, bạn hoàn toàn có thể cần phải làm nhiều việc hơn một chút ít để làm cho chúng hoạt động giải trí tốt với nhau. Ví dụ : hoàn toàn có thể bạn đang cắm máy tính xách tay của mình vào màn hình ngoài và sử dụng chúng cạnh nhau hoặc hoàn toàn có thể bạn có một màn hình 4K bên cạnh màn hình 1080 p .Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn “ Display Settings ”. Trong “ Rearrange your displays ”, hãy nhấp và kéo các hình chữ nhật xung quanh để chúng khớp với hướng của màn hình trên màn hình của bạn. Bằng cách đó, khi bạn vận động và di chuyển con trỏ sang trái, nó sẽ Open ở cùng một vị trí trên màn hình bên trái thay vì nhảy lên hoặc xuống trên màn hình. Bạn hoàn toàn có thể phải thử và sai một chút ít để xếp chúng đúng cách .

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Cuộn xuống phần “ ” Scale and layout ” để kiểm soát và điều chỉnh độ phân giải của từng màn hình và tỷ suất của nó. Vì vậy, nếu một màn hình là 4K và màn hình còn lại là 1080 p, bạn hoàn toàn có thể đặt từng màn hình ở độ phân giải gốc nhưng tăng tỷ suất trên màn hình có độ phân giải cao hơn, để các hành lang cửa số của bạn Open cùng một kích cỡ trên mỗi màn hình. ( Nếu bạn muốn thiết lập màn hình ở chính sách dọc, bạn cũng hoàn toàn có thể triển khai điều đó tại đây ) .Để đi xa hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng setup tích hợp của từng màn hình để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng và sắc tố sao cho chúng khớp nhất hoàn toàn có thể. Khi bạn đã hoàn tất việc tinh chỉnh và điều khiển toàn bộ các thiết lập này, màn hình của bạn sẽ khớp với nhau ngặt nghèo hơn nhiều, giúp việc vận động và di chuyển các hành lang cửa số giữa chúng thuận tiện và thoải mái và dễ chịu hơn .

Điều chỉnh tỷ lệ và bố trí màn hình trên Windows 10

Để sắp xếp lại màn hình trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau :

 1. Mở Settings.
 2. Nhấp vào System.
 3. Nhấp vào Display.
 4. Trong phần Select and rearrange displays, hãy kéo và thả từng màn hình để sắp xếp lại chúng theo bố cục vật lý trên màn hình của bạn.

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Mẹo : Khi sắp xếp lại các màn hình trong trang thiết lập “ Display ”, hãy bảo vệ rằng toàn bộ các màn hình đều chỉnh sửa ở trên cùng một cách hoàn hảo nhất. Nếu không, bạn sẽ gặp sự cố khi vận động và di chuyển con trỏ chuột giữa các màn hình từ các góc .

5. Nhấn vào nút Apply.

Sau khi bạn triển khai xong các bước, Windows 10 sẽ lưu bố cục tổng quan vật lý và bạn sẽ hoàn toàn có thể thao tác trên từng màn hình và chạy các ứng dụng mà không gặp sự cố .Nếu bạn không chắc mình đang chọn màn hình nào, hãy nhấp vào nút “ Identify ” để tìm hiểu và khám phá. Nếu một trong các màn hình không hiển thị, hãy bảo vệ rằng màn hình đang nhận nguồn và được liên kết đúng cách, sau đó nhấp vào nút ‘ “ Detect ”. Trong trường hợp bạn vẫn gặp sự cố, hãy đặt lại liên kết của chúng ( hoặc khởi động lại máy tính ) và thử lại nút “ Detect ” .Windows 10 gồm có các cài đặt để kiểm soát và điều chỉnh tỷ suất, rất có ích khi thiết lập nhiều màn hình có size và độ phân giải màn hình khác nhau để làm cho văn bản, ứng dụng và các mục khác có cùng kích cỡ trên màn hình. Hoặc nếu bạn có màn hình 4K, ví dụ : kiểm soát và điều chỉnh setup tỷ suất hoàn toàn có thể giúp làm cho các mục lớn hơn và dễ đọc hơn .Để chọn setup tỷ suất đúng chuẩn tương thích với nhu yếu của bạn, hãy sử dụng các bước sau :

 1. Mở Settings > System > nhấp vào Display.
 2. Trong phần “Select and rearrange displays”, hãy chọn màn hình mà bạn muốn điều chỉnh.
 3. Sử dụng menu thả xuống “Change the size of text, apps, and other items” để chọn tùy chọn tỷ lệ thích hợp.

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Sau khi triển khai xong các bước, bạn hoàn toàn có thể cần lặp lại các bước số 4 và 5 để đổi khác setup tỷ suất trên các màn hình khác, sau đó nhấp vào tùy chọn “ Sign-out ” để vận dụng các đổi khác .Mặc dù bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh setup tỷ suất trên cơ sở từng màn hình, nhưng khi hoàn toàn có thể, tốt nhất bạn nên sử dụng cùng một loại màn hình và kiểu máy với cùng một thông số kỹ thuật. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể gặp sự cố và Windows 10 hoàn toàn có thể gặp sự cố khi có đổi khác trong tỷ suất .Để chỉ định một giá trị tỷ suất tùy chỉnh, hãy sử dụng các bước sau :

 1. Mở Settings > nhấp vào System > nhấp vào Display.
 2. Trong phần “Select and rearrange displays”, hãy chọn màn hình mà bạn muốn điều chỉnh.
 3. Trong phần “Scale and layout”, nhấp vào tùy chọn “Advanced scaling settings”.

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

4. Trong phần “Custom scaling”, hãy chỉ định kích thước tỷ lệ từ 100 đến 500 phần trăm. Sau đó nhấn Apply.

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Sau khi bạn triển khai xong các bước, hãy đăng xuất khỏi thông tin tài khoản của bạn và đăng nhập lại để kiểm tra thiết lập mới. Nếu thông số kỹ thuật chia tỷ suất mới có vẻ như không ổn, hãy sử dụng lại các bước tựa như và thử một giá trị khác cho đến khi bạn tìm thấy thiết lập tương thích .Nếu bạn muốn chuyển sang setup tỷ suất xác lập trước, thứ nhất bạn phải tắt tùy chỉnh tỷ suất và đăng xuất. Nếu không, tùy chọn sẽ chuyển sang màu xám .

Chọn hướng của mỗi màn hình

Windows 10 cũng được cho phép bạn xoay màn hình theo chiều ngang hoặc chiều dọc, điều này đặc biệt quan trọng hữu dụng khi bạn có màn hình có chân đế xoay và bạn muốn sử dụng chúng với một hướng khác để đọc hoặc lập trình. Để đổi khác hướng trên mỗi màn hình, hãy sử dụng các bước sau :

Mở Settings > nhấp vào System > Display.

Trong phần “ Select and rearrange displays ”, hãy chọn màn hình mà bạn muốn kiểm soát và điều chỉnh .Trong phần “ Scale and layout ”, sử dụng menu thả xuống “ Orientation ” để chọn chính sách :

 • Landscape.
 • Portrait.
 • Landscape (flipped).
 • Portrait (flipped).

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Khi bạn triển khai xong các bước, màn hình sẽ chuyển sang hướng bạn đã chọn .

Cách chọn chế độ xem 2 màn hình

Sử dụng các setup có sẵn, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn chính sách xem cho màn hình của mình. Ví dụ : nếu bạn đang sử dụng màn hình thứ hai, bạn hoàn toàn có thể lan rộng ra màn hình chính sang màn hình mới hoặc bạn hoàn toàn có thể phản chiếu cả hai màn hình, đây là một lựa chọn lý tưởng khi trình chiếu .Nếu đang sử dụng máy tính xách tay có màn hình ngoài, bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể tắt màn hình chính và chỉ sử dụng màn hình thứ hai làm màn hình chính. Để đổi khác chính sách xem trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau :

Mở Settings > System > Display.

Trong phần “ Select and rearrange displays ”, hãy chọn màn hình mà bạn muốn kiểm soát và điều chỉnh .Trong phần “ Multiple displays ”, sử dụng menu thả xuống để đặt chính sách xem thích hợp :

 • Duplicate desktop – Hiển thị cùng một màn hình trên cả hai màn hình.
 • Extend – Mở rộng màn hình chính sang màn hình phụ.
 • Disconnect this display – Tắt màn hình đã chọn.

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Sau khi hoàn thành xong các bước, bạn hoàn toàn có thể phải lặp lại các bước số 4 và 5 để đặt chính sách hiển thị trên các màn hình còn lại. Ngoài ra, chú ý quan tâm rằng bằng cách sử dụng các thiết lập này, bạn hoàn toàn có thể đặt bất kể màn hình nào làm màn hình chính của mình .Ngoài việc sử dụng ứng dụng Settings, Windows 10 cũng được cho phép bạn quy đổi chính sách hiển thị một cách nhanh gọn bằng tính năng Project, bạn hoàn toàn có thể truy vấn tính năng này bằng cách sử dụng phím tắt Windows + P. .

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Khi bạn gọi phím tắt, một hành lang cửa số sẽ mở ra từ phía bên phải với bốn tùy chọn, gồm có :

 • PC screen only – Chỉ màn hình chính mới được sử dụng.
 • Duplicate – Màn hình phụ sẽ phản chiếu màn hình chính.
 • Extend – Cả hai màn hình được kết hợp để cung cấp một màn hình mở rộng.
 • Second screen only – Chỉ màn hình phụ mới được sử dụng.

Thông thường, khi sử dụng thiết lập nhiều màn hình trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, bạn muốn sử dụng tùy chọn “ Extend ”. Điều này được cho phép bạn sử dụng màn hình chính một cách thông thường và các màn hình phụ ở độ phân giải gốc của chúng tạo ra một khung lớn duy nhất .Duplicate là một lựa chọn tốt khi sử dụng màn hình hoặc máy chiếu thứ hai để trình chiếu. Ngược lại, tùy chọn “ Second màn hình hiển thị only ” là tuyệt vời khi bạn muốn gập máy tính xách tay và chỉ thao tác với màn hình bên ngoài .

Phím tắt chuyển đổi 2 màn hình Win 10

Vẻ đẹp của nhiều màn hình – đặc biệt quan trọng là khi so sánh với màn hình siêu rộng và toàn màn hình – là năng lực “ gắn ” hành lang cửa số vào các cạnh của mỗi màn hình, giúp bạn thuận tiện xem hàng tấn hành lang cửa số cùng một lúc. Mặc dù bạn luôn hoàn toàn có thể kéo các hành lang cửa số của mình xung quanh và biến hóa kích cỡ bằng chuột, nhưng điều đó rất khó và tốn thời hạn .Đó là nguyên do tại sao Windows 10 có 1 số ít phím tắt hoàn toàn có thể trợ giúp, gồm có :

 • Win + phím múi tên tráiWin + phím mũi tên phải: Đính cửa sổ đang hoạt động sang bên trái hoặc bên phải của màn hình hiện tại. Bạn có thể nhấn lại các phím để di chuyển nó giữa các màn hình hoặc đưa nó trở lại vị trí ban đầu.
 • Win + phím mũi tên chỉ xuốngWin + phím mũi tên chỉ lên: Phóng to hoặc thu nhỏ cửa sổ hiện tại. Nếu cửa sổ hiện đang được chụp, thì thao tác này cũng sẽ thay đổi kích thước cửa sổ từ vị trí đã chụp.
 • Shift + Win + phím mũi tên tráiShift + Win + phím mũi tên phải: Di chuyển cửa sổ đang hoạt động sang màn hình tiếp theo mà không đặt cửa sổ vào cạnh.
 • Shift + Win + phím mũi tên chỉ lên: Phóng to cửa sổ theo chiều dọc, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn không có thanh tác vụ trên màn hình phụ.
 • Win + Home: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ ngoại trừ cửa sổ bạn đang làm việc để loại bỏ phiền nhiễu. Nhấn nó một lần nữa để đưa tất cả các cửa sổ trở lại.

Hầu hết các phím tắt này đều hoạt động giải trí khi bạn chỉ có một màn hình, nhưng bạn càng thêm nhiều màn hình, chúng càng trở nên có ích .

Tùy chỉnh Thanh tác vụ hiển thị trên cả 2 màn hình

Theo mặc định, Windows 10 sẽ lan rộng ra thanh tác vụ của bạn sang cả hai màn hình, điều này hoàn toàn có thể có ích – mặc dầu bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh thêm một chút ít theo ý thích của mình. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn “ Taskbar Settings ”. Có rất nhiều tùy chọn có ích ở đây, nhưng nếu bạn cuộn xuống phần “ Multiple Displays ”, bạn sẽ thấy những setup mê hoặc .Công tắc tiên phong vô hiệu thanh tác vụ khỏi màn hình phụ của bạn. Đây là cách bạn hoàn toàn có thể chọn để sử dụng nhiều màn hình, vì nó đặt tổng thể các phím tắt của bạn ở một nơi .

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10

Tuy nhiên, nếu bạn chọn lan rộng ra nó trên cả hai màn hình, bạn hoàn toàn có thể quyết định hành động nơi bạn muốn các hình tượng riêng không liên quan gì đến nhau Open : trên cả hai màn hình, trên thanh tác vụ chính và thanh tác vụ nơi hành lang cửa số của ứng dụng đó đang mở hoặc chỉ trên màn hình đang hoạt động giải trí của ứng dụng. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn nếu bạn muốn các nút trên thanh tác vụ có nhãn, kiểu Windows XP .

Cài một hình nền siêu rộng cho 2 màn hình

Mặc dù hình nền lạ mắt sẽ không làm tăng hiệu suất của bạn, nhưng chúng là một trong những phần mê hoặc nhất của việc có nhiều màn hình, thế cho nên chúng mình đưa nó vào đây. Trong khi hầu hết các website hình nền đều có một số ít tùy chọn đa màn hình, thì có 1 số ít nơi chuyên về hình nền siêu rộng, gồm có Dual Monitor Backgrounds, WallpaperFusion, và các subreddits như / r / multiwall .Sau khi bạn có hình nền ( hoặc bộ sưu tập hình nền ) bạn thích, hãy nhấp chuột phải vào màn hình và chọn “ Personalize ”. Duyệt đến hình ảnh hoặc thư mục được đề cập và chọn “ Span ” để lấp đầy khoảng trống trên tổng thể các màn hình của bạn .Xem thêm :

Vậy là qua bài viết trên đã giải thích và hướng dẫn chi tiết bạn cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy Like & Share để GhienCongNghe tiếp tục ra mắt những bài viết chất lượng hơn nhé.

Tham khảo WindowsCentral

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.