Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023

Mới nhất

Công Thức Tính Chu Vi Hình Tứ Giác, Diện Tích Hình Tứ Giác, Cách Tính Chu Vi Tứ Giác

Chu vi hình tứ giác là một trong những kỹ năng và kiến thức toán học mà các bạn học viên cần nắm vững. Cùng ôn lại qua bài viết này nhé !Ở chương trình tiểu học, các em học viên sẽ mở màn được làm quen với 1 số ít dạng toán hình học đơn thuần như cách tính chu vi và diện tích quy hoạnh. Trong bài viết này justisofa.com sẽ giúp các em ôn lại triết lý về chu vi hình tứ giác và 1 số ít dạng bài tập tương quan .Bạn đang xem : Công thức tính chu vi hình tứ giác, diện tích quy hoạnh hình tứ giác

Cách tính chu vi tứ giác

Định nghĩa hình tứ giác:

Hình tứ giác là một đa giác có 4 cạnh, 4 đỉnh. Tứ giác có thể là tứ giác đơn (không có cặp cạnh đối nào cắt nhau) hoặc tứ giác kép (có hai cặp cạnh đối cắt nhau). Tổng các góc của tứ giác là 360 độ.

Chu vi tứ giác thực chất là tổng độ dài của các cạnh tạo nên hình đó. Công thức chung khi tính chu vi của các hình tứ giác chính là tìm tổng của tất cả các cạnh tạo nên.

Công thức chung tính chu vi tứ giác :

P = a + b + c + d (đvt)

Trong đó : a, b, c, d lần lượt là độ dài các cạnh của tứ giác, P. là chu viVí dụ : Cho tứ giác BDCE có các cạnh là BD = 2, DC = 3, CE = 4, EB = 5. Yêu cầu tính chu vi tứ giác BDCE, đơn vị chức năng đo cm .Giải :Áp dụng công thức tính chu vi, ta có :P. = 2 + 3 + 4 + 5 = 14 ( cm )Tuy nhiên so với mỗi hình cũng sẽ có cách tính chu vi riêng .Hình chữ nhật là tứ giác có 4 góc vuông, hai cạnh đối nhau sẽ bằng nhau, cạnh ngắn gọi là chiều rộng, 2 cạnh còn lại gọi là chiều dài .

Công thức tính chu vi hình chữ nhật

C = (a + b) x 2 (đvt)

Trong đó : a là chiều dài, b là chiều rộng, C là chu vi .Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Làm Hoa Quả Dầm Ngon Như Ngoài Hàng, Cách Làm Hoa Quả Dầm Ngon Như Hoa Quả Dầm Tô TịchVí dụ : Cho một hình chữ nhật ABCD có chiều dài cạnh AB = 6 cm và chiều dài cạnh BD = 2 cm. Yêu cầu : Tính chu vi của hình chữ nhật ABCD ?Giải :Ta có AB = a = 6 cm và BD = b = 2 cm .Áp dụng công thức tính chu vi hình chữ nhật, ta có :C = ( a + b ) x 2 = ( 6 + 2 ) x 2 = 16 ( cm )Hình vuông là tứ giác có 4 cạnh bằng nhau, 2 cạnh đối song song và bằng nhau, các đường chéo bằng nhau và vuông góc tại trung điểm .

Công thức tính chu vi hình vuông

P = a + a + a + a = 4 x a (đvt)

Trong đó : a là độ dài các cạnh của hình vuông vắn, P. là chu viVí dụ : Cho hình vuông vắn ABCD có cạnh AB = 8 cm. Yêu cầu tính chu vi hình vuông vắn ABCD ?Giải :Ta có : AB = BC = CD = DA = 8 Áp dụng công thức tính chu vi hình vuông vắn, ta có 😛 = 4 x 8 = 36 ( cm )Hình thang là tứ giác có tối thiểu 2 cạnh đối song song

Công thức tính chu vi hình thang

P = a + b + c + d (đvt)

Các dạng bài toán thông dụng

Dạng 1: Tính chu vi tứ giác có các cạnh sau:

5dm, 3dm, 6dm, 4dm3cm, 5cm, 4cm, 3,5cm5 dm, 3 dm, 6 dm, 4 dm3cm, 5 cm, 4 cm, 3,5 cmGiải :Áp dụng công thức tính chu vi ta có 😛 = 5 + 3 + 6 + 4 = 18dmP = 3 + 5 + 4 + 3,5 = 15,5cmP. = 5 + 3 + 6 + 4 = 18 dmP = 3 + 5 + 4 + 3,5 = 15,5 cm

Dạng 2: Hình tứ giác MNPQ có chu vi 52cm, biết tổng độ dài hai cạnh MN và NP bằng 21cm. Tìm tổng độ dài của hai cạnh PQ và QM

Giải :Ta có chu vi tứ giác MNPQ : P. = MN + NP + PQ + QM = 52MN + NP = 21 ⇒ P = 21 + ( PQ + QM ) = 45 ( cm )Tổng độ dài của hai cạnh PQ và QM là : PQ + QM = 52 – 21 = 31Đáp số : 31 cm

Dạng 3: Một mảnh đất hình chữ nhật có chiều dài là 24m và chiều rộng bằng 1/3 chiều dài. Một hình vuông có độ dài các cạnh bằng 1/2 chiều dài của hình chữ nhật. Tính chu vi và diện tích của hình chữ nhật và hình vuông?

Giải :Chiều rộng hình chữ nhật là : 24 x 13 = 8 ( cm )Cạnh của hình vuông vắn là : 24 x 12 = 12 ( cm )Chu vi hình chữ nhật là : C = ( 24 + 8 ) x 2 = 64 ( cm )Chu vi hình vuông vắn bằng : P = 4 x 12 = 48 ( cm )Đáp số : C = 64 ( cm ), P = 48 ( cm )

Dạng 4: Biết chu vi một hình chữ nhật gấp 6 lần chiều rộng. Hỏi chiều dài hình chữ nhật gấp mấy lần chiều rộng?

Giải :Gọi a, b lần lượt là chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật .Ta có :C = ( a + b ) x 2⇔ 6 b = ( a + b ) x 2⇔ 6 b2 = a + b⇔ 6 b2 – b = a

⇔6b2-2b2= a ⇒a = 4b

Vậy chiều dài gấp 4 lần chiều rộng .Trên đây là cách tính chu vi tứ giác và các dạng bài tập thông dụng. Hy vọng qua bài viết các em hoàn toàn có thể ứng dụng vào quy trình học tập .
Hình tròn và cách tính chu vi hình tròn : Bạn đang tìm hiểu về cách tính chu vi hình tròn, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách tính chu vi hình tròn.
Công thức tính chu vi hình vuông : Công thức tính chu vi hình vuông giúp bạn có thể giải được các bài toán trong sách vở cũng như áp dụng vào thực tế. Cùng tìm hiểu công thức này qua bài viết sau.
Bạn đang khám phá về cách tính chu vi hình tròn trụ, bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về cách tính chu vi hình tròn trụ. Công thức tính chu vi hình vuông vắn giúp bạn hoàn toàn có thể giải được các bài toán trong sách vở cũng như vận dụng vào trong thực tiễn. Cùng tìm hiểu và khám phá công thức này qua bài viết sau .

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.