Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Củ Hành Tây (cách trồng, chăm sóc và tác dụng của hành tây) – AZ Farming

Hành tây là một trong những loại rau yêu dấu của hầu hết mọi người trên quốc tế. Trồng hành tây rất dễ và mang lại doanh thu cao .
Đầu tư để trồng hành ở quy nông trại không tốn quá nhiều ngân sách và việc chăm nom cây hành cũng rất thuận tiện. Vì vậy, thời điểm ngày hôm nay, tất cả chúng ta cùng khám phá các kỹ thuật, mẹo và sáng tạo độc đáo trồng hành .

Loại đất và khí hậu thích hợp để trồng hành tây

Hành tây hoàn toàn có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau từ ​ ​ đất thịt pha cát đến đất thịt pha sét với năng lực thoát nước tốt. Độ pH tối ưu của đất trồng hành là 6,5 – 7,5 .

 

cách trồng và chăm sóc củ hành tây

Hành thích nghi tốt ở nhiệt độ 16-24 °C ở quy trình tiến độ sinh dưỡng của cây con. Nhiệt độ 30-35 °C là lý tưởng trong tiến trình cây hành trưởng thành cho đến khi thu hoạch. Hiệu suất tốt nhất hoàn toàn có thể đạt được trong thời tiết ôn hòa, không quá lạnh, không quá nóng và lượng mưa nhiều .

Thời gian thích hợp trồng hành

Hành tây sẽ rất khó tăng trưởng và cho hiệu suất cao nếu không được trồng đúng thời gian. Nếu củ hành được trồng khi thời tiết lạnh ngắt, hành tây hoàn toàn có thể chết hoặc dễ trổ hoa hơn so với trồng vào mùa xuân .
Nếu trồng hạt hành tây, bạn nên ươm cây con trong nhà, tối thiểu khoảng chừng 45 ngày trước khi đem ra ngoài trồng. Đảm bảo gieo hạt hành 45 ngày trước khi ngày ở đầu cuối của mùa đông kết thúc, sau đó chuyển hành ra ngoài trồng khi thời tiết ấm lên .

Kỹ thuật trồng hành tây

1. Ươm cây hành giống

Hạt hành giống được gieo trên luống có chiều rộng 1,2 m và chiều dài luống 3-4 m. Cây con sẽ chuẩn bị sẵn sàng để cấy trong 45-50 ngày sau khi gieo. Tỷ lệ gieo hạt hành giống được khuyến nghị là 7 đến 9 kg / ha .
Sau khi gieo ươm khoảng chừng 45-50 ngày, cây con có 2-3 lá thật, cứng đanh cây, mập mạp, xanh đậm là hoàn toàn có thể nhổ đem trồng ở vườn được .


2. Chuẩn bị đất trồng hành

Cày đất tơi xốp mịn và tích hợp trộn đất với 5 tấn phân hữu cơ hoại mục vào lần cày sau cuối trước khi trồng cây hành con. khoảng cách trồng cây hành con là khuyến nghị là 15X10 cm .
Đất nên được cày bừa kỹ, phơi ải được thì tốt, nhặt sạch cỏ dại rồi lên luống rộng 1.2 – 1.4 m, cao 15-20 cm, san phẳng mặt luống .

đất trồng hành tây

3. Cách trồng hành tây

Trồng cây hành con vào các hố đã đào sẵn sao cho lớp đất bên trên cây con không dày quá 2,5 cm. Nếu vùi cây con quá sâu trong đất, hành hoàn toàn có thể co lại và hạn chế năng lực sinh trưởng .

Dùng tay hoặc giày để vỗ chặt mặt đất bên trên cây hành mới trồng. Hành tây sẽ phát triển tốt hơn trong đất được lấp chặt. Mỗi cây con nên được trồng cách nhau 10-15 cm để đảm bảo củ hành có không gian phát triển.

3. Tưới nước 

Tưới nước ngay sau khi trồng. Những ngày đầu nên tưới 2-3 lần / ngày, các ngày sau hoàn toàn có thể tưới ngày một lần .
Do bộ rễ ăn nông nên hành tây cần tưới nhẹ, tối ưu nhất là tưới bằng chiêu thức nhỏ giọt và liên tục. Tránh tưới nước theo cách xối từ trên cao xuống dễ gây bệnh lá. Nếu tán lá có màu hơi vàng, không khỏe mạnh thì cây đang thừa nước quá mức .

cách trồng hành

Hành tây trong suốt mùa sinh trưởng đến khi gần thu hoạch sẽ cần nước nhiều hơn. Nếu hành không đủ nước sẽ không tạo được củ lớn. Khi hành khởi đầu rụng lá và hoàn toàn có thể thu hoạch củ, nên dừng tưới nước và để đất khô .

4. Bón phân

Khối lượng phân bón cho 1.000 mét vuông đất trồng ( một sào đất ) : Vôi + lân : 50 kg – 60 kg, phân hữu cơ sinh học Better HG 01 : 1000 kg. Better NPK 16-12-8 – 11 + TE 70 kg .
Cách bón : Bón lót : Toàn bộ vôi + lân + phân hữu cơ sinh học Better HG 01 + 20 kg Better NPK 16-12-8 – 11 + TE. .

» Bón thúc lần 1: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.

» Bón thúc lần 2: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.

» Bón thúc lần 3: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.

» Bón thúc lần 4: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới

» Bón thúc lần 5: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới

5. Kiểm soát cỏ dại 

Nên liên tục vô hiệu cỏ dại, xới đất để cây hành có hiệu suất củ tốt nhất. Hành tây khá dễ chết vì mạng lưới hệ thống rễ mỏng dính, dễ bị tổn thương hoặc dễ bị tác động ảnh hưởng do cỏ dại hoặc bị nhổ lên. Dùng cuốc đào hết ngọn cỏ trồi lên, thay vì nhổ cỏ ra vì nhổ cỏ hoàn toàn có thể kéo theo cả rễ hành và cản trở hành tăng trưởng .

kỹ thuật canh tác hành

6. Phòng ngừa sâu bệnh

Hành tây hoàn toàn có thể kháng sâu bệnh tốt, nhưng vẫn hoàn toàn có thể bị giòi ăn củ. Bạn nên dùng xà phòng diệt côn trùng nhỏ theo hướng dẫn để trấn áp giòi .
Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng theo giải pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM. Chú ý các loại sâu bệnh hại như sương mai, thán thư, đốm vòng, thối ướt, rỉ sắt, đoi đục lá, nhện đỏ …

Thu hoạch và bảo quản hành tây

Thu hoạch củ hành tây

Hành nên được thu hoạch ở quá trình “ củ hành đã chín ”. Điều này quan trọng trong vì hoàn toàn có thể giúp củ hành sau khi thu hoạch hoàn toàn có thể được dữ gìn và bảo vệ trong khoảng chừng sáu tháng .
Dấu hiệu nhận ra củ hành đến độ chín là khi cây ngừng ra lá và ra rễ mới. Những lá hành bị ngã gãy là bộc lộ cây đã trưởng thành .

thu hoạch củ hành tây

Thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào vào 1 số ít yếu tố thời vụ gieo trồng, giống cây cối, giá thành thị trường và thực trạng của cây xanh … Nói chung, khi thấy lá hành gãy rụng khoảng chừng 50 % là thời gian thu hoạch tốt nhất .
Củ hành được thu hoạch bằng cách dùng tay kéo nhẹ nếu đất xốp. Nếu đất khô cứng hoàn toàn có thể dùng dụng cụ thủ công bằng tay. Sản lượng củ hành thu hoạch giao động từ 20-30 tấn / ha tùy vào điều kiện kèm theo thổ nhưỡng, giống và kỹ thuật canh tác .

Bảo quản củ hành

Để củ hành được dữ gìn và bảo vệ lâu nên để củ tăng trưởng vừa đủ. Những củ còn non do thu hoạch sớm không hề dữ gìn và bảo vệ được trong thời hạn lâu. Củ hành thu hoạch muộn dễ bị nhiễm bệnh và dễ nảy mầm trong thời hạn dữ gìn và bảo vệ .

bảo quản

Trên đây là tất cả những gì mọi người cần biết về cách trồng hành và những kỹ thuật canh tác hành tây tốt nhất. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Az Farming vì một nền nông nghiệp xanh sạch nhé !

phạm phú bảo fuonder azfamingXin Chào ! Tôi là Bao Pham với sở trường thích nghi điều tra và nghiên cứu nông nghiệp tôi đã xây dựng AZ Farming, với mong ước sát cánh cùng những người yêu thích nông nghiệp và làm vườn … Cùng thiết kế xây dựng một nền nông nghiệp xanh sạch tân tiến vững chắc .

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.