Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Mới nhất

12+ phần mềm check mã MD5, SHA1, CRC32.. tốt nhất hiện nay

Trong bài hướng dẫn này mình sẽ giới thiệu và chia sẻ đến các bạn 12 phần mềm check mã MD5, SHA1…. tốt nhất hiện nay mà mình đã từng sử dụng qua.

Tất cả những ứng dụng mình ra mắt bên dưới đều không tính tiền 100 % và đều bảo đảm an toàn khi sử dụng vì mình đã test rất kỹ trước khi san sẻ rồi .Thực ra, lúc bấy giờ có rất rất nhiều Tools, ứng dụng … tương hỗ cho việc kiểm tra mã MD5, SHA1 .. của những file. Tuy nhiên, tất cả chúng ta chỉ cần biết 1 vài ứng dụng thôi, không nhất thiết phải sử dụng nhiều ứng dụng làm gì cả .

Từ nãy đến giờ mình có nhắc đến khá nhiều mã MD5, SHA1 hay CRC32.. gọi chung là mã Hash. Đối với các bạn hay chia sẻ file hay thường xuyên tải các file có dung lượng lớn thì khái niệm về check mã MD5 không còn lạ gì nữa đúng không, nó đã quá quen thuộc với các bạn rồi.

Tuy nhiên, ở đây mình sẽ vẫn nhắc lại qua một chút ít về tính năng của việc check mã, kiểm tra mã MD5 của file để những bạn dễ tưởng tượng hơn .

I. Mã MD5, SHA1, CRC32.. có tác dụng gì?

Tác dụng chính của việc check MD5, SHA1 .. là để kiểm tra tính toàn vẹn của 1 file bất kể. Kiểm tra xem file bạn tải về có giống 100 % với file gốc của người san sẻ hay không .Ví dụ bạn đang muốn tải 1 file Ghost, tải một bộ trò chơi hay tải một bộ setup có dung tích nặng ( khoảng chừng vài GB đến vài chục GB ) .Những file có dung tích nặng như vậy thì khi san sẻ người ta sẽ cắt file đó ra thành nhiều file nhỏ để tiện hơn cho việc upload cũng như thuận tiện hơn cho người tải về .Một câu hỏi đặt ra là sau khi bạn tải hàng loạt file đó về, sau đó nối file lại thành một file hoàn hảo thì nó đã đúng chuẩn ( giống ) với file gốc của người san sẻ chưa ?Thông thường, khi san sẻ những file có dung tích lớn như vậy thì họ sẽ cung ứng cho bạn mã MD5, SHA1 …. để bạn kiểm tra lại sau khi tải về. Công việc mà tất cả chúng ta cần làm đó là sử dụng một công cụ hay một ứng dụng nào để kiểm tra mã MD5 .=> Chính cho nên vì thế việc check mã MD5 là cực kỳ thiết yếu trước khi bạn quyết định hành động thiết lập. Vì nếu như bạn check mã MD5, SHA1 mà sai so với file gốc thì bạn sẽ gặp lỗi trong quy trình thiết lập. Hoặc như mong muốn hơn là setup được nhưng sẽ bị lỗi một số ít tính năng khi sử dụng .

II. Mã MD5, SHA1, CRC32.. gọi chung là mã Hash

Có rất nhiều dạng Hash code khác nhau, tuy nhiên được sử dụng thông dụng nhất vẫn là 3 dạng mã mình vừa nêu trên, đó chính là MD5, SHA1 và CRC32. Cụ thể như sau :

 • CRC32: Là chuỗi mã bao gồm 8 ký tự. Mã CRC32 sử dụng thuật toán Cyclic Redundancy Check để tạo ra chuỗi mã trên. Ưu điểm khi sử dụng mã CRC32 đó là tốc độ check nhanh do dộ dài của chuỗi ký tự tương đối ngắn.
 • MD5 (Message-Digest algorithm 5): Là chuỗi mã có độ dài 32 ký tự. Đây là mã đã quá quen thuộc rồi và nó được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. MD5 sử dụng thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321
 • SHA1 (Secure Hash Algorithm): Là một chuỗi mã bao gồm 40 ký tự. Sử dụng mã SHA1 này thì sẽ rất chính xác nhưng tốc độ check sẽ lâu hơn một chút. Bạn có thể bắt gặp các mã SHA1 ở các file cài đặt Windows do Microsoft chia sẻ.

III. Chia sẻ 10+ phần mềm check mã MD5, SHA1

Việc check mã MD5 với SHA1 … là rất dễ rồi nên mình sẽ không hướng dẫn đơn cử từng ứng dụng đâu nhé. Mình sẽ san sẻ link tải cho những bạn, còn cách check thì quy trình tiến độ đơn thuần là như thế này :

 1. Mở phần mềm check mã Hash mà bạn muốn sử dụng ra.
 2. Chọn tập tin mà bạn muốn check (thông thường nó sẽ có một nút để bạn tìm đến file mà bạn muốn check (Browse…, File, Open…))
 3. Nhấn vào nút Check, Start… nếu có.
 4. Đợi cho quá trình check hoàn tất, nó sẽ tạo ra một mã MD5, SHA1..
 5. Cuối cùng so sánh cái mã đó với mã mà file gốc xem có giống hay không.

#1. MD5 & SHA Checksum Utility

check-ma-md5-bang-md5-checksum-utility-2

Ưu điểm của ứng dụng này đó là ứng dụng thuộc dạng Protable nên bạn sẽ không cần phải setup khi sử dụng .

Sau khi tải về, bạn nhấn đúp chuột để sử dụng hoặc là nhấn chuột phải vào file tải về => chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị => nhấn vào Browse... => tìm đến file mà bạn muốn check mã MD5, SHA1… là xong.

#2. MD5 & SHA-1 CheckSum

check-ma-md5-bang-md5-checksum-1

Cũng tương tự như như ứng dụng bên trên, bạn cũng không cần phải setup khi sử dụng .

#3. Hash It

check-ma-md5-bang-md5-checksum-utility-3

Ưu điểm: Không cần phải cài đặt khi sử dụng.

#4. HJSplit

Check mã MD5 với phần mềm HJSplit

Ưu điểm: Ngoài khả năng check mã MD5 ra thì phần mềm HJSplit còn hỗ trợ nối file, cắt file nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Nhược điểm: Phải cài đặt khi sử dụng, và chỉ hỗ trợ check mã MD5 thôi. Không tạo ra các mã như SHA-1 hay CRC32.

=> Phần mềm này mình đã hướng dẫn cụ thể cách sử dụng rồi. Bạn hoàn toàn có thể vào đây để tải về và xem hướng dẫn sử dụng nhé .

#5. FFSJ

Check mã MD5

Cũng khá giống với ứng dụng Hjsplit mà mình vừa san sẻ bên trên. Ưu điểm và điểm yếu kém cũng không có gì khác .Mình cũng đã viết bài hướng dẫn rồi, bạn hoàn toàn có thể vào đây để tải về và xem bài hướng dẫn sử dụng nhé .

#6. Hash Calc

Phần mềm này tất cả chúng ta cũng cần phải thiết lập khi sử dụng nhé những bạn .

#7. 7-zip

Có thể bạn chưa biết, ngoài tính năng nén file và giải nén file ra thì bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng 7 – zip để check tính toàn vẹn của file nữa đó .=> Bạn hoàn toàn có thể vào đây để tải ứng dụng 7 – zip nhé .

#8. MultiHasher

Ưu điểm của ứng dụng này là tương hỗ check nhiều file cùng một lúc. Nếu như bạn có nhiều file muốn check thì hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này nhé .

#9. Hashtab 

#10. HashCheck Shell Extension

#11. ExactFile

#12. HaoZip

Updatting … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..

III. Kiểm tra mã MD5, SHA-1 online (trực tuyến)

Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể check mã MD5, SHA-1, SHA-256 … trực tuyến với những website sau :

check-ma-md5-truc-tuyen

Trang web :

 • onlinemd5.com
 • md5file.com/calculator
 • ………………………………..

IV. Lời kết

Vâng, trên đây là 12 phần mềm check mã MD5, SHA-1… tốt nhất hiện nay mà mình đã từng sử dụng qua. Bạn đang sử dụng phần mềm nào để check mã Hash ?

Hãy san sẻ ứng dụng mà bạn đang sử dụng cho mọi người cùng tìm hiểu thêm và đàm đạo nhé. Hi vọng bài viết sẽ có ích với bạn, chúc những bạn thành công xuất sắc !Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc. com

Bài viết đạt : 5/5 sao – ( Có 8 lượt nhìn nhận )

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.