Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Quy hoạch du lịch là gì? Mục tiêu, phân loại quy hoạch du lịch?

Quy hoạch du lịch ( Tourism planning ) là gì ? Quy hoạch du lịch tiếng Anh là gì ? Đặc điểm của quy hoạch du lịch ? Nguyên tắc quy hoạch du lịch ? Phân loại quy hoạch du lịch ?

Trong nhưng năm gần đây hoạt động giải trí du lịch tại nước ta đang trên đà tăng trưởng lôi cuốn nhiều khách du lịch của trong nước và quốc tế ; Tuy nhiên tại một số ít vùng miền sự phân bổ những khu vực chưa có sự rõ ràng và hài hòa và hợp lý yên cầu nhà nước phải có những chương trình, kế hoạch quy hoạch du lịch lại nhằm mục đích tăng trưởng ngành du lịch một cách hiệu suất cao và trơn tru nhất. Vậy quy hoạch du lịch là gì ?

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Quy hoạch du lịch là gì?

Quy hoạch là việc phân bổ, sắp xếp những hoạt động giải trí và những yếu tố sản xuất, dịch vụ và đời sống trên một địa phận chủ quyền lãnh thổ ( vương quốc, vùng, tỉnh, huyện ). Cho một mục tiêu nhất định trong một thời kì trung hạn, dài hạn ( có chia những quá trình ). Để cụ thể hoá kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội trên chủ quyền lãnh thổ theo thời hạn. Và là cơ sở để lập những kế hoạch tăng trưởng. Có nhiều loại quy hoạch ở nhiều Lever, khoanh vùng phạm vi và nghành nghề dịch vụ khác nhau. Như quy hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội một vùng chủ quyền lãnh thổ. Quy hoạch tăng trưởng một ngành kinh tế tài chính – kỹ thuật. Quy hoạch cán bộ ; quy hoạch đô thị ; quy hoạch khu công nghiệp của một tỉnh … Theo tổ chức triển khai du lịch quốc tế “ Du lịch được hiểu là hành vi du hành đến một nơi khác với khu vực cư trú tiếp tục của mình nhằm mục đích mục tiêu không phải để làm ăn, tức không phải để làm một nghề hay một việc kiếm tiền sinh sống ” Vậy quy hoạc du lịch là gì ?

Quy hoạch du lịch trong tiếng anh là tourism planning. Đây là tập hợp lý luận và thực tiễn nhằm phân bố hợp lý nhất trên lãnh thổ của vùng, những cơ sở kinh doanh có tính toán tổng hợp các nhân tố; điều kiện tự nhiên, tài nguyên du lịch, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế xã hội, môi trường, kiến trúc xây dựng, kỹ thuật chương trình, đường lối chính sách,…Quy hoạch du lịch còn cụ thể hóa trên lãnh thổ vùng những dự đoán, định hướng, chương trình và kế hoặc phát triển du lịch của các tổng thể vùng. Đồng thời quy hoạch du lịch bao gồm cả quá trình ra quyết định, thực hiện quy hoạch và bổ sung các điều kiện phát triển nhằm đặt được các mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

2. Quy hoạch du lịch tiếng Anh là gì?

Quy hoạch du lịch tiếng Anh là: Tourism planning

3. Đặc điểm của quy hoạch du lịch: 

Nội dung của quy hoạch đô thị khi nào cũng bao quát rộng hơn, có nội dung rất đầy đủ hơn so với phân vừng du lịch, nhằm mục đích tổ chức triển khai và phân bổ hài hòa và hợp lý nhất cơ sở vật chất kỹ thuật, kiến trúc, nguồn lao động tương thích với nguồn tài nguyên môi trường tự nhiên và những điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội của vùng. Đồng thời, quy hoạch du lịch còn cụ thể hóa trên chủ quyền lãnh thổ những dự báo, chương trình, kế hoạch, kế hoạch tăng trưởng du lịch và gồm có cả quy trình triển khai quy hoạch Quy hoạch du lịch khi nào cũng được triển khai sau so với phân vùng du lịch. Qua hoạch du lịch thường đạt hiệu suất cao cao hơn, xác nhận tốt hơn, thời hạn triển khai ngắn hơn so với phần vùng. Do vậy, quy mô của những dự án Bất Động Sản quy hoạch thường có nhiều Lever khác nhau. Quy mô nhỏ nhất của vùng được triển khai quy hoạch thường lớn hơn đơn vị chức năng sản xuất nhỏ. Trong quy hoạch vùng du lịch có quy hoạch định hướng mang tính tổng hợp so với những vùng lớn và quy hoạch chi tiết cụ thể thường được triển khai ở những vùng có quy mô lớn và vùng tương ứng với vùng Lever II ( Tỉnh, thành phố thường trực TW ) và III ( Quận, Huyện, Thị xã, thành phố thuộc tỉnh ) những TT du lịch, những khu du lịch và những khu vực du lịch. Quy hoạch du lịch ở những cấp phân vị nhỏ có năng lực thực thi và hiệu suất cao rõ ràng hơn. Thời gian quy hoạch du lịch gồm có : – Thời gian thời gian ngắn : Diễn ra từ 1 đến 3 năm tuy theo những chương trình, kế hoạch đã được quyết định hành động, thực thi tương thích với năng lực kinh tế tài chính, thiên nhiên và môi trường tăng trưởng, chính trị tương đối. – Thời gian trung bình : Diễn ra từ 3 đến 5 năm nhằm mục đích chi tiết cụ thể hóa những chương trình góp vốn đầu tư đã được thực thi trong khuôn khổ những quý hoạch vương quốc và những vùng về tăng trưởng du lịch. – Thời gian dài hạn : Diễn ra từ 10 đến 25 năm, loại quy hoạch này là cơ sở và nguyên tắc chỉ huy cho việc soạn thảo, thực thi những kế hoạch, dự án Bất Động Sản quy hoạch tiếp nối đuôi nhau. Trong khuôn khổ này cho sinh ra những khu công trình nghiên cứu và điều tra về năng lực và thời cơ tăng trưởng của một khi vực nhất định. Quy định dài hạn thường là quy hoạch toàn diện và tổng thể tăng trưởng du lịch.

4. Phân loại quy hoạch du lịch :

Quy hoạch du lịch có nhiều cách phân loại khác nhau nhưng lúc bấy giờ thường tập trung chuyên sâu vào 3 loại đa phần sau :

Thứ nhất, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch: Nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế đều cho rằng quy hoạch tổng thể có quy mô lớn, hiếm khi nhỏ hơn quy mô cấp Huyện, và thời gian thực hiện quy hoạch thường dài hơn có thể từ 5 đến 15 năm. Nhiệm vụ quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bao gồm: Nghiên cứu xác định vị trí, ảnh hưởng của của các ngành du lịch trong nền kinh tế ở những khu vực nhất định hoặc toàn quốc gia; đưa ra kế hoạch, mục tiêu phát triển ngành du lịch, hoạch định quy mô, kết cấu và bố cục không gian của ngành du lịch; Chỉ đạo và điều tiết ngành du lịch phát triển theo hướng ngày càng tích cực và hiệu quả (xây dựng định hướng, chiến lược phát triển, xây dựng hệ thống quy định, tổ chức thực hiện nghiên cứu bổ sung, đánh giá và giám sát). Về mặt không gian thì chức năng du lịch trong khu quy hoạch là không liên tục.

Thứ hai, Quy hoạch cụ thể phát triển du lịch: 

Quy hoạch vụ thể xét về khoảng trống và chứng năng thì diện tích quy hoạnh sử dụng cho quy hoạch đơn cử tăng trưởng du lịch có quy mô nhỏ hơn quy hoạch tổng thể và toàn diện và mục tiêu sử dụng đất hầu hết để tăng trưởng du lịch. Về thời hạn thì loại hình du lịch này có thời hạn quy hoạch ở mức thời gian ngắn và trung hạn khoảng chừng từ 5 năm hoặc dưới 5 năm. Quy hoạch đơn cử tăng trưởng du lịch do đối tượng người dùng nhắm đến hoàn toàn có thể là một đối tượng người tiêu dùng đơn cử ; tùy thuộc vào đối tượng người dùng mà còn được hiểu theo nhiều nghĩa khác như quy hoạch tổng thể và toàn diện sử dụng đất đai, quy hoạch mặt bàng hạ tầng, phong cách thiết kế cùng với một số ít điều tra và nghiên cứu chuyên đề … Nghiên cứu chuyên đề hoàn toàn có thể gồm có : nghiên cứu và phân tích tác động ảnh hưởng kinh tế tài chính, nhìn nhận ảnh hưởng tác động của văn hóa – xã hội, môi trường tự nhiên. Quy hoạch đơn cử tăng trưởng du lịch theo chuyên đề hoàn toàn có thể tích hợp cùng với quy hoạch tổng thể và toàn diện, hoặc thực thi nghiên cứu và điều tra riêng để lập quy hoạch nghỉ ngơi, du lịch núi, du lịch người trẻ tuổi, du lịch làng nghề … Ngoài cách phân loại thành hai loại hình quy hoạch du lịch hầu hết trên, nhiều tác giả trong nước cũng như từ thực tiễn còn có nhiều cách phân loại những loại hình du lịch khác nhau như : – Xét theo thời hạn quy hoạch ta hoàn toàn có thể chia thành quy hoạch thời gian ngắn, trung hạn và dài hạn ; – Xét theo đối tượng người tiêu dùng quy hoạch có quy hoạch kế hoạch tăng trưởng ngành du lịch ; quy hoạch đô thị ; quy hoạch nông thôn, quy hoạch khu danh lam thắng cảnh ; quy hoạch nghỉ ngơi, quy hoạch khu đi dạo, vui chơi … – Xét từ góc nhìn tài nguyên và cảnh sắc tại những khu vực du lịch hoàn toàn có thể chia quy hoạch du lịch thành quy hoạch kiểu ven biển, kiểu ao hồ, kiểu sinh thái xanh vạn vật thiên nhiên núi rừng, kiểu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang, kiểu du lịch tâm linh, … – Nếu nhìn từ tiến trình tăng trưởng của ngành du lịch thì có quy hoạch kiểu thời kỳ đầu tăng trưởng, quy hoạch trong thời kỳ tân tiến, quy hoạch kiểu kiểm soát và điều chỉnh. Mặc dù quy hoạch du lịch hoàn toàn có thể chia thành nhiều tiêu chuẩn khác nhau có, nhưng về mỗi quan hệ giữa những loại quy hoạch này luôn có sự tác động ảnh hưởng qua lại và phụ thuộc vào lẫn nhau.

5. Mục tiêu của quy hoạch du lịch :

Quy hoạch du lịch nhằm mục đích tăng trưởng du lịch một cách bền vững và kiên cố bảo vệ sự hài hòa giữ phát triên du lịch tích hợp với bảo tồn, phát huy những giá trị của từng vùng, từng địa phướng ; đặc biệt quan trọng là những giá trị về văn hóa truyền thống để thiết kế xây dựng ngành du lịch mang truyền thống dân tộc bản địa Việt. Đồng thời xử lý những yếu tố phúc lợi xã hội, tăng trưởng và bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Quy hoạch du lịch sẽ làm cơ sở xu thế tăng trưởng du lịch cho những vùng, địa phương, là động lực để tăng trưởng những khu vực du lịch tiềm năng chưa được tìm hiểu và khám phá hay có năng lực tăng trưởng du lịch lớn nhưng chưa được chăm sóc ; giúp quy hoạch một số ít đối tượng người tiêu dùng khác có đặc thù kỹ thuật, chuyên ngành tương quan đến nghành nghề dịch vụ du lịch ; quản trị, quản lý hoạt động giải trí tăng trưởng du lịch, kiến thiết xây dựng những kế hoạch, lập kế hoạch tăng trưởng du lịch thời gian ngắn, trung và dài hạn. Tạo công cụ hiệu suất cao, hiệu lực hiện hành của Nhà nước để quản trị, bảo vệ, khai thác, sử dụng hài hòa và hợp lý những nguồn lực cho tăng trưởng du lịch ; cơ sở kêu gọi nguồn lực xã hội cho tăng trưởng du lịch …

6. Nguyên tắc quy hoạch du lịch :

Theo quy Điều 20 Luật Du lịch 2017. Nguyên tắc lập quy hoạch về du lịch gồm có những nguyên tắc sau : Một là, tương thích với kế hoạch và quy hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội, quốc phòng, bảo mật an ninh của quốc gia ; kế hoạch tăng trưởng ngành du lịch và những quy hoạch khác đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo từng thời kỳ. Hai là, Khai thác, sử dụng hài hòa và hợp lý, hiệu suất cao tài nguyên du lịch và bảo tồn những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống, di sản vạn vật thiên nhiên hướng tới tiềm năng tăng trưởng vững chắc gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên và ứng phó với biến hóa khí hậu. Ba là, Bảo đảm tính link giữa những địa phương trong vùng, giữa những vùng trong cả nước ; khai thác, sử dụng tối đa kiến trúc hiện có ; phát huy tối ưu tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương để tăng trưởng mẫu sản phẩm du lịch.

Bốn là, Giảm thiểu các tác động tiêu cực do phát triển du lịch đến kinh tế – xã hội và môi trường.

Năm là, Bảo đảm sự tham gia của cơ quan, tổ chức triển khai, hội đồng dân cư và cá thể trong quy trình lập quy hoạch ; phối hợp hài hòa giữa quyền lợi của Nhà nước và quyền lợi của hội đồng, giữa quyền lợi của vùng và địa phương. Sáu là, Bảo đảm tính khoa học, ứng dụng công nghệ tiên tiến văn minh trong quy trình lập quy hoạch ; cung ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn và tương thích với nhu yếu tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội và hội nhập quốc tế của quốc gia. Như vậy, tại bài viết này đã phân phối những thông tin cơ bản tương quan đến quy hoạch du lịch giúp cho người được có cái nhìn tổng quát tròn nghành quy hoạch du lịch, kỳ vọng những thông tin này sẽ có ích giúp cho bạn có thêm sự hiểu biết về quy hoạch du lịch

Source: https://top1chiase.com
Category: Du lịch

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.