Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023

Mới nhất

Đánh giá Macbook Pro 2016 : Đẹp, đẳng cấp nhưng chưa hoàn hảo

Cùng với 2 mẫu smartphone đình đám  Iphone 7 và 7 plus, Macbook pro 2016 cũng là một siêu phẩm rất đáng được chào đón trong năm nay. Trong sự kiện “Hello Again”  năm 2016, Macbook pro 2016 đã trở thành tâm điểm của sự kiện với những thay đổi đáng kể so với những chiếc Macbook tiền nhiệm: Sự xuất hiện Touch Bar hoàn toàn mới, máy đẹp hơn, mạnh hơn, nhanh hơn và tất nhiên giá trị cũng được tăng lên đáng kể. Để kết luận có nên mua hay không một chiếc laptop Apple có giá khá cao như Macbook pro 2016 ? Hãy cùng Blog Giảm Giá  đánh giá tổng quan Macbook Pro 2016 một cách khách quan nhất nhé (Sở dĩ mình nói là đánh giá tổng quan vì Macbook luôn khiến cho giới công nghệ tốn nhiều giấy mực cho từng chi tiết của nó, nên trong một khuôn khổ bài viết, mình không thể nói là đánh giá chi tiết Macbook Pro 2016 được)
Macbook pro 2016 được Apple sản xuất 3 mẫu thương mại với 2 kích thước 13 inch và 15 inch cụ thể đó là: Bản trung cấp tiết kiệm cho bạn với 13 inch màn hình-không có Touch Bar mới, bản 13 inch có Touch Bar và bản 15 inch có Touch Bar. Ở bài viết này mình sẽ đánh giá một cách khách quan và khái quát nhất về chiếc Macbook pro 2016 ở cả ba bản thương mại và sẽ làm nổi bật những tính năng chất lượng hơn cả của Macbook pro 2016.

Đánh giá Macbook Pro 2016

Về thiết kế

Có thể khẳng định rằng Apple chưa bao giờ làm người dùng thất vọng về các sản phẩm của mình, Macbook pro 2016 cũng không ngoại lệ. Ngay khi cầm trên tay Macbook pro 2016 sẽ cho bạn ngay cảm giác mát tay bởi chất liệu vỏ nhôm truyền thống sang trọng, thiết kế thay đổi không nhiều so với các thế hệ trước nhưng được tối ưu hóa để bạn có thể phân  biệt được ngay từ cái nhìn đầu tiên đó là Macbook pro 2016 mỏng hơn, nhẹ hơn và cực kì nam tính.  MacBook Pro 2016 bản 13 inch có độ dày 14,9 mm và nặng 1,37 kg, còn bản 15 inch dày 15,5 mm và nặng 1,83 kg. Thế hệ MacBook Pro trước có độ dày 18 mm, và mỗi bản đều nặng hơn phiên bản hiện tại khoảng 0,23 kg.


Một điểm đáng chú ý trên MacBook Pro 2016 là Logo “Táo khuyết” đã không còn được thiết kế để phát sáng như trước, thay vào đó là mảng hợp kim đen sáng bóng được cắt laser tinh xảo. Đúng là sự tiếc nuối rất lớn cho các Fan của “Táo”.
Máy được bán với 2 màu là Silver và Space Gray (Xám không gian). Cá nhân mình thấy màu xám không gian cực đẹp và sang trọng, cái quan trọng nhất là nó đã tạo ra sự khác biệt đối với các thế hệ macbook trước đó khi cứ mãi ôm màu bạc Silver truyền thống. Có lẽ như vậy cũng tạm chấp nhận được !
Khi lật ngược máy lại và so sánh với các máy thế hệ trước sẽ thấy ngay cả các chi tiết bên dưới cũng được chăm chút kĩ càng hơn, 4 miếng đế cao su cũng được thu gọn đáng kể.

Thân máy vẫn được bo cong ở 4 cạnh máy, cho cảm giác không quá thô cứng và sắc cạnh. Các cổng dữ liệu cơ bản như USB thông thường (Type-A), Thunderbolt, HDMI, khe cắm thẻ SD và thậm chí cả đầu sạc MagSafe đều đã bị loại bỏ. Thay vào đó các cổng USB type-C (Thunderbolt 3) sẽ đảm nhận tất cả các vai trò trên và giữ lại cổng tai nghe 3.5mm. Đây là điểm mình đánh giá không cao vì các cổng dữ liệu truyền thống đã quá quen đối với người dùng và tương tích với hầu hết các thiết bị truyền dẫn trung gian đang có trên thị trường, Apple đã loại bỏ các cổng này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải sử dụng các phụ kiện trung gian để chuyển đổi, rất là bất tiện và tốn kém. Việc giữ lại cổng tai nghe 3.5mm có lẽ là sự đúng đắn cần thiết,  vì nếu Apple cũng khai tử luôn cổng tai nghe 3.5mm thì mình khuyên các bạn bỏ ngay ý định mua chiếc laptop này vì chi phí mua phụ kiện đi kèm quá lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng cổng Thunderbolt 3 đảm nhiệm hầu hết các nhiệm vụ đã giúp cho thiết kế của MacBook Pro 2016 mỏng hơn bao giờ hết, một chiếc laptop gọn nhẹ luôn được đánh giá cao.
MacBook Pro 2016 bản 13 inch không Touch Bar chỉ được trang bị 2 cổng thunderbolt 3, các bản còn lại được trang bị 4 cổng. Cụ thể Apple đã sắp xếp như sau: Cạnh trái 2 cổng thunderbolt 3, cạnh phải 2 cổng thunderbolt 3 và cổng tai nghe 3.5mm. Việc bố trí khá hợp lý nếu bạn có muốn cắm nhiều thiết bị một lúc.

Với bản thân mình, việc mong chờ nhất đó là nhanh chóng mở cái nắp nhôm “mỏng dính” lên.“Thật tuyệt vời” đó là sự thay đổi đáng kể, đặc biệt là trên bản MacBook Pro 2016 có thanh Touch Bar.
Trackpad có lớn gấp đôi, và dải màn hình Touch Bar nhỏ chạy dọc phía trên bàn phím,  khá thú vị. Phía sau là cửa tản nhiệt được mở rộng hơn khi bạn mở nắp máy, và tất nhiên khi gập nắp máy xuống thì cửa tản nhiệt cũng che đi đáng kể, đây là một thiết kế ăn tiền của Apple.
Macbook Pro 2016
Macbook Pro 13.3 inch New 2016 - MLL42 (Xám)Macbook Pro 13.3 inch New 2016 – MLL42 ( Xám )

Hàng nhập khẩu, phân phối bởi Vịnh Phát Mobile

29.999.000 34.560.000

MUA NGAY

Đánh giá Trackpad, Bàn phím và Touchbar

Một điểm đáng quan tâm trên MacBook Pro 2016 là Logo “ Táo khuyết ” đã không còn được phong cách thiết kế để phát sáng như trước, thay vào đó là mảng kim loại tổng hợp đen sáng bóng được cắt laser tinh xảo. Đúng là sự hụt hẫng rất lớn cho những Fan của “ Táo ”. Máy được bán với 2 màu là Silver và Space Gray ( Xám khoảng trống ). Cá nhân mình thấy màu xám khoảng trống cực đẹp và sang chảnh, cái quan trọng nhất là nó đã tạo ra sự độc lạ so với những thế hệ macbook trước đó khi cứ mãi ôm màu bạc Silver truyền thống lịch sử. Có lẽ như vậy cũng tạm đồng ý được ! Khi lật ngược máy lại và so sánh với những máy thế hệ trước sẽ thấy ngay cả những cụ thể bên dưới cũng được chăm chút kĩ càng hơn, 4 miếng đế cao su đặc cũng được thu gọn đáng kể. Thân máy vẫn được bo cong ở 4 cạnh máy, cho cảm xúc không quá thô cứng và sắc cạnh. Các cổng tài liệu cơ bản như USB thường thì ( Type-A ), Thunderbolt, HDMI, khe cắm thẻ SD và thậm chí còn cả đầu sạc MagSafe đều đã bị vô hiệu. Thay vào đó những cổng USB type-C ( Thunderbolt 3 ) sẽ đảm nhiệm toàn bộ những vai trò trên và giữ lại cổng tai nghe 3.5 mm. Đây là điểm mình nhìn nhận không cao vì những cổng tài liệu truyền thống cuội nguồn đã quá quen so với người dùng và tương tích với hầu hết những thiết bị truyền dẫn trung gian đang có trên thị trường, Apple đã vô hiệu những cổng này đồng nghĩa tương quan với việc người dùng sẽ phải sử dụng những phụ kiện trung gian để quy đổi, rất là phiền phức và tốn kém. Việc giữ lại cổng tai nghe 3.5 mm có lẽ rằng là sự đúng đắn thiết yếu, vì nếu Apple cũng khai tử luôn cổng tai nghe 3.5 mm thì mình khuyên những bạn bỏ ngay dự tính mua chiếc máy tính này vì ngân sách mua phụ kiện đi kèm quá lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng cổng Thunderbolt 3 đảm nhiệm hầu hết những trách nhiệm đã giúp cho phong cách thiết kế của MacBook Pro 2016 mỏng mảnh hơn khi nào hết, một chiếc máy tính gọn nhẹ luôn được nhìn nhận cao. MacBook Pro 2016 bản 13 inch không Touch Bar chỉ được trang bị 2 cổng thunderbolt 3, những bản còn lại được trang bị 4 cổng. Cụ thể Apple đã sắp xếp như sau : Cạnh trái 2 cổng thunderbolt 3, cạnh phải 2 cổng thunderbolt 3 và cổng tai nghe 3.5 mm. Việc sắp xếp khá hài hòa và hợp lý nếu bạn có muốn cắm nhiều thiết bị một lúc. Với bản thân mình, việc mong đợi nhất đó là nhanh gọn mở cái nắp nhôm “ mỏng dính ” lên. “ Thật tuyệt vời ” đó là sự đổi khác đáng kể, đặc biệt quan trọng là trên bản MacBook Pro 2016 có thanh Touch Bar. Trackpad có lớn gấp đôi, và dải màn hình Touch Bar nhỏ chạy dọc phía trên bàn phím, khá mê hoặc. Phía sau là cửa tản nhiệt được lan rộng ra hơn khi bạn mở nắp máy, và tất yếu khi gập nắp máy xuống thì cửa tản nhiệt cũng che đi đáng kể, đây là một phong cách thiết kế ăn tiền của Apple .

Về Trackpad như đã nêu ở trên, Trackpad trên Macbook pro 2016 có độ lớn gấp đôi so với các đời Macbook trước đó,  có thể nói là rất lớn, lớn  hơn một nửa bàn phím cho cảm giác êm tay, rộng rãi khi làm việc, cơ chế phản ứng lực, cho người dùng cảm nhận rõ nhất khi bấm vào Trackpad, đây là một điểm mới “khá thích mắt”, nhưng nhìn chung cũng không có gì đặc biệt và hữu ích hơn cho người dùng. Cá nhân mình đánh giá là có vẻ hơi phiền đối với những người quen dùng Trackpad cỡ nhỏ như mình, vì tất nhiên Trackpad lớn thì diện tích tì tay của bạn trong lúc thao tác trên máy cũng bị thu hẹp đáng kể và rất dễ chạm phải, mặc dù đó sẽ không bị nhấp chuột nhưng cảm giác nghỉ tay của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đôi chút.


Về bàn phím trên Macbook pro 2016 có thiết kế tương tự như trên Macbook 12 inch, bàn phím kiểu Butterfly thế hệ thứ 2, cơ chế hoạt động cũng không có nhiều thay đổi đáng kể tuy nhiên hành trình phím dài hơn nên cảm giác gõ vẫn có chút khác biệt, êm hơn, cảm giác mềm hơn. Dù vậy thì đây vẫn là một bàn phím kiểu mới, nên nếu như bạn đã quen với phím trên MacBook Pro cũ và ghét phím ở MacBook 12 inch thì đây vẫn là tin không vui. Tuy nhiên, chỉ khoảng vài tiếng trải nghiệm bàn phím này bạn sẽ có thể làm quen được với nó và thấy thích thú hơn.

Về Touch Bar và Touch ID
Touch Bar, ngay từ cái tên cũng đã cơ bản thể hiện được sự thú vị của nó. Đây là một màn hình hiển thị Retina thứ 2 của chiếc MacBook, có nghĩa là bạn có thể bấm như những màn hình cảm ứng thông thường, độ phân giải 2170 x 60,   thanh Touch Bar này có thể hiển thị các hình ảnh với chất lượng cao, những gì bạn nhìn thấy trên thanh Touch Bar này là các nút chức năng, công cụ tùy chỉnh, khi không sử dụng nó là một dải màu đen bóng bẩy, thiết kế đồng bộ với chiếc MacBook Pro 2016, đối với các ứng dụng khác nhau, thanh Touch Bar này sẽ tự động chuyển đổi thành một thanh menu tùy chỉnh khác nhau. Mình đánh giá cao về sự sáng tạo của Apple, thực sự nó khá thú vị, tuy nhiên chưa thực sự hữu ích với đa số người dùng.

Bên phải thanh Touch Bar là Touch ID cho các bạn mở khóa nhanh bằng vân tay như trên nhiều thiết bị khác. Cũng không có gì là mới mẻ nếu bạn là fan ruột của “Táo”. Nhưng đây cũng là một điểm cộng cho “Mac pro 2016”.

Về màn hình Macbook Pro 2016

trên Macbook pro 2016 có phong cách thiết kế tương tự như như trên Macbook 12 inch, bàn phím kiểu Butterfly thế hệ thứ 2, chính sách hoạt động giải trí cũng không có nhiều biến hóa đáng kể tuy nhiên hành trình dài phím dài hơn nên cảm xúc gõ vẫn có chút độc lạ, êm hơn, cảm xúc mềm hơn. Dù vậy thì đây vẫn là một bàn phím kiểu mới, nên nếu như bạn đã quen với phím trên MacBook Pro cũ và ghét phím ở MacBook 12 inch thì đây vẫn là tin không vui. Tuy nhiên, chỉ khoảng chừng vài tiếng thưởng thức bàn phím này bạn sẽ hoàn toàn có thể làm quen được với nó và thấy thú vị hơn. Touch Bar, ngay từ cái tên cũng đã cơ bản biểu lộ được sự mê hoặc của nó. Đây là một màn hình hiển thị hiển thị Retina thứ 2 của chiếc MacBook, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bấm như những màn hình hiển thị cảm ứng thường thì, độ phân giải 2170 x 60, thanh Touch Bar này hoàn toàn có thể hiển thị những hình ảnh với chất lượng cao, những gì bạn nhìn thấy trên thanh Touch Bar này là những nút tính năng, công cụ tùy chỉnh, khi không sử dụng nó là một dải màu đen bóng bẩy, phong cách thiết kế đồng điệu với chiếc MacBook Pro 2016, so với những ứng dụng khác nhau, thanh Touch Bar này sẽ tự động hóa quy đổi thành một thanh menu tùy chỉnh khác nhau. Mình nhìn nhận cao về sự phát minh sáng tạo của Apple, thực sự nó khá mê hoặc, tuy nhiên chưa thực sự hữu dụng với đa phần người dùng. Bên phải thanh Touch Bar là Touch ID cho những bạn mở khóa nhanh bằng vân tay như trên nhiều thiết bị khác. Cũng không có gì là mới mẻ và lạ mắt nếu bạn là fan ruột của “ Táo ”. Nhưng đây cũng là một điểm cộng cho “ Mac pro 2016 ” .

Màn hình Macbook pro 2016 vẫn là Retina truyền thống tuy nhiên độ phân giải là một bước đột phá mới khiến nhiều thương hiệu khác phải mệt mỏi đuổi theo cụ thể ở bản 13 inch là 2560×1600,  mật độ điểm ảnh 227 ppi; bản 15 inch là 2880x 1800, 220 ppi.  Theo Apple thì màn hình của các máy MacBook Pro 2016 mới sáng hơn, hiển thị dải màu rộng hơn nhưng tiêu thụ điện năng ít hơn 30%, theo mình đánh giá: thông số này khá ấn tượng nhưng vẫn chưa thực sự thuyết phục trong tầm giá ngất ngưởng của nó. Như vậy, với màn hình trên cũng tạm chấp nhận được, đủ để các game thủ mê Macbook hoành hành mà không phải phàn nàn về chất lượng hiển thị hay vỡ hình trong các game chất lượng cao.

Đánh giá về cấu hình

MacBook Pro 2016  sử dụng vi xử lý dòng Skylake (thế hệ 6) từ Intel, nâng cấp từ thế hệ Broadwell của năm trước – một thiết kế hoàn hảo nhưng cấu hình không thay đổi nhiều. Ngoài vi xử lý thì RAM trên MacBook Pro cũng chạy trên xung nhịp cao hơn RAM thấp nhất là 8GB và cao nhất là 16 GB, tất nhiên để sở hữu một cấu hình tốt hơn thì bạn phải bỏ ra số tiền nhất định. Đặc biệt SSD có sự nâng cấp với tốc độ tối đa lên tới 3.1GB/s.

Một điểm cộng nữa cho Apple trong sản phẩm này là cổng Bluetooth được nâng lên 4.2 cho băng thông truyền dữ liệu cực nhanh; Core i5, i7 tùy chọn cho nhu cầu sử dụng khác nhau, mức thu nhập khác nhau. Mình đánh giá rất cao điều này.
Nếu bạn chọn Mac OS thì bạn sẽ không phải lo nghĩ về việc nâng cấp cấu hình cho máy suốt tuổi đời của 1 chiếc laptop, bởi vì họ luôn biết cách tối ưu từng chi tiết để Macbook không bị nặng nề khi kéo theo 1 hệ điều hành đẹp và sang trọng như Mac OS. Điều quan trọng là bạn cân đối được giữa khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của bạn đến đâu mà thôi.

Đánh giá về thời lượng pin

Theo như quảng cáo của Apple cũng như thưởng thức thì năng lực và hiệu suất của viên pin Macbook pro 2016 rất tốt, thời lượng pin cao, dung tích lớn, hoàn toàn có thể lướt web liên tục 10 tiếng, nhưng thực ra chỉ có 9 tiếng ở màn hình hiển thị sáng trung bình, và tất yếu cục sạc của nó cũng có nhiều biến hóa ở bản 13 inch là 61W và 15 inch là 80W để tương thích với cục pin hơn. Cục sạc được phong cách thiết kế khá ngăn nắp thanh thoát với duy nhất 1 cổng liên kết với thunderbolt 3 đảm nhiệm tính năng sạc, vận tốc sạc rất nhanh .

Tổng kết

Có lẽ rằng Macbook Pro sẽ thực sự hoàn hảo và dễ dàng đánh bại nhiều đối thủ trong cùng tầm giá nếu như họ lắng nghe người dùng thêm một chút nữa, và đừng bỏ cổng sạc Magsafe, logo phát sáng hay khe đọc thẻ nhớ SD. Với một thiết kế tuyệt đẹp khi Apple đã làm cho thiết bị mỏng hơn, nhẹ hơn, viền màn hình đã không cho dày nữa. Touch Bar cũng rất tuyệt và sẽ khiến các nhà sản xuất phần mềm phải chạy theo nó.
Tuy nhiên, sẽ không sản phẩm nào là hoàn hảo cả, nếu không thì sản phẩm mới của Apple vào năm sau sẽ khó mà cạnh tranh lại với chính nó ở năm trước. Bạn nghĩ sao về những cải tiến và “cải lùi” của Macbook Pro 2016, hãy comment bên dưới để chia sẽ cảm nghĩ của mình nhé
Hiện tại Lazada đang bán Macbook pro 2016 hàng nhập khẩu được phân phối bởi Vịnh Phát Mobile với giá rất tốt (rẻ hơn trên trang web chính thức của Vịnh Phát). Bạn có thể lấy mã giảm giá Lazada để mua hàng rẻ hơn nhé.

Macbook Pro 13.3 inch New 2016 – MLL42 ( Xám )

Hàng nhập khẩu, phân phối bởi Vịnh Phát Mobile

29.999.000 34.560.000

imageMUA NGAY
Nếu bạn muốn mua Macbook pro chính hãng có thể tham khảo tại
Macbook Pro 13.3 inch New 2016 – MLL42 ( Xám )Hàng nhập khẩu, bh 12 tháng. Tích luỹ 2 % VinID

30.900.000 34.560.000

imageMUA NGAY
Nếu bạn muốn mua Macbook pro chính hãng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tại Adayroi với giá cũng rất tốt, nếu vận dụng mã giảm giá Adayroi và hoàn tiền thẻ VinID thì giá mẫu sản phẩm chính hãng cũng gần bằng với hàng xách tay rồi .Macbook Pro 13.3 inch New 2016 – Chính hãng

Hàng chính hãng, bảo hành 1 đổi 1 trong 12 tháng

36.999.000

imageMUA NGAY

Source: https://top1chiase.com
Category: Macbook

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.