Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Mới nhất

Google Colab Là Gì Và Dùng Để Làm Gì?

Với A.I, DeepLearning, Google không chỉ có những sản phẩm dự án đã và đang phát triển. Google còn có công cụ giúp cho các developer phát triển, train model, một cách dễ dàng nhất. Đó chính là Google Colab.

Google Colab là gì?

Colaboratory hay còn gọi là Google Colab, là một loại sản phẩm từ Google Research, nó được cho phép chạy những dòng code python trải qua trình duyệt, đặc biệt quan trọng tương thích với Data analysis, machine learning và giáo dục. Colab không cần nhu yếu thiết lập hay thông số kỹ thuật máy tính, mọi thứ hoàn toàn có thể chạy trải qua trình duyệt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tài nguyên máy tính từ CPU vận tốc cao và cả GPUs và cả TPUs đều được cung ứng cho bạn .
Colab cung ứng nhiều loại GPU, thường là Nvidia K80s, T4s, P4s and P100s, tuy nhiên người dùng không hề chọn loại GPU trong Colab, GPU trong Colab biến hóa theo thời hạn. Vì là dịch vụ không tính tiền, nên Colab sẽ có những thứ tự ưu tiên trong việc sử dụng tài nguyên mạng lưới hệ thống, cũng như số lượng giới hạn thời hạn sử dụng, thời hạn sử dụng tối đa lên tới 12 giờ .

 
Cấu hình phần cứng Google Colab cung cấp

Sử dụng như thế nào?

Yêu cầu duy nhất để sử dụng Colab là bạn có account Google.

Để truy vấn và sử dụng google Colab, bạn vào mục Google Drive sau đó vào mục mới, tìm đến dòng Kết nối dụng khác, chọn Colaboratory .

Việc sử dụng cũng đơn thuần như ứng dụng Google Docs, hay Google Sheet, chỉ cần truy vấn vào Google Drive, tạo thư mục vào chọn tạo mới tạo tin Google Colab là bạn hoàn toàn có thể sử dụng .


Thiết lập tùy chọn GPU hay TPU để chạy đoạn code

Bạn vào Edit \ Notebook Setting để hoàn toàn có thể tùy chọn phần cứng để chạy đoạn code của mình, hoàn toàn có thể chọn GPU, TPU .

Vậy là bạn hoàn toàn có thể chạy thử những dòng code của mình trên Google Colab rồi đó .
Ngoài cách click chuột vào hình tượng mũi tên tam giác ở phía trên, tất cả chúng ta có cách khác để chương trình chạy toàn bộ, chạy từng cái hay chỉ chạy những đoạn code mình chọn, thì chọn Runtime trên Toolbar như hình dưới đây .

Vậy là bạn có thể chạy những dòng code trên Google Colab.
Ngoài việc sử dụng online, bạn còn có thể download về máy dưới dạng file py,ipynb để tiện thao tác.

  • Google Colab miễn phí.
  • Cung cấp phần cứng mạnh cho việc chạy thử code từ CPU, GPU đến TPU.
  • Dễ dàng sử dụng và truy cập, kết nối lưu trữ trực tiếp trên Google Drive, Github .
  • Sử dụng được nhiều thư viện phổ dụng dành cho DeepLearning như Keras, TensorFlow, PyTorch, và OpenCV
  • Thời gian sử dụng có giới hạn, sau 12 giờ VM của colab bị reset.
  • Không thể tự lựa chọn cấu hình phần cứng, với account free.

Tiếp theo nữa là gì?

Google Colab hiện cũng cung cấp một nền tảng trả phí có tên Google Colab Pro, có giá 9,99$/tháng. Khi sử dụng, bạn có thể nhận được GPU Tesla T4 hoặc Tesla P100 và tùy chọn chọn một phiên bản có RAM cao khoảng 27 GB. Ngoài ra, thời gian sử dụng tối đa của bạn được nhân đôi từ 12 giờ lên 24 giờ. 

Bạn hoàn toàn có thể xem xét sử dụng nếu bạn cần thêm thời hạn sử dụng vì nó vẫn khá rẻ khi so sánh với những nhà sản xuất GPU đám mây khác như AWS, Azure và thậm chí còn GCP .

Tạm kết

Vậy là mình đã ra mắt tới những bạn về Google colab, cách setup và sử dụng nó trong việc tăng trưởng hay train Model. Rất thuận tiện và thuận tiện sử dụng cũng như tàng trữ. Trong phần tiếp theo, mình sẽ san sẻ những tips và tricks khi sử dụng Google colab để đạt hiệu suất cao cao nhất. Hi vọng sẽ giúp ích những bạn trong việc làm của mình .
Theo : Google Colab

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.