Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Công thức tính thể tích hình trụ, diện tích xung quanh hình trụ và toàn phần

Các công thức tính thể tích hình trụ, diện tích xung quanh và toàn phần hình trụ tròn sẽ được Mobitool cập nhật và chia sẻ trong bài viết dưới đây. Các bạn cùng tham khảo để bổ sung kiến thức, áp dụng vào bài tập một cách linh hoạt để khi gặp bài có thể làm được ngay, chính xác.

Hình trụ được sử dụng khá phổ biến trong các bài toán hình học từ căn bản đến phức tạp, trong đó công thức tính diện tích, thể tích hình trụ thường được sử dụng khác phổ biến trong việc tính một không gian nhất định bị chiếm giữ bởi một hình trụ.


Công thức tính diện tích, thể tích hình trụ tròn chi tiết

Bên cạnh đó, công thức tính diện tích, thể tích hình trụ cũng được áp dụng trong các dạng bài toán phức hợp thêm cách tính thể tích hình lập phương hay diện tích hình chữ nhật. Cùng tham khảo công thức tính thể tích hình trụ và các ví dụ trực quan nhất trong cách tính diện tích, thể tích hình trụ.

Mục Lục bài viết:
1. Hình trụ.
2. Công thức tính diện tích hình trụ.
3. Công thức tính thể tích hình trụ.

Hình trụ là gì?

Hình trụ là hình được giới hạn bởi hai đường tròn có đường kính bằng nhau và mặt trụ. 
Hình trụ tròn là hình trụ khi quay hình chữ nhật quanh trục cố định, ta sẽ có hình trụ. Để hiểu hơn về hình trụ tròn mời bạn đọc tham khảo thêm trên Wikipedia trong bài viết về hình trụ tròn.

Hinh tru
 

* Công thức và cách tính diện tích hình trụ

Diện tích hình trụ là hàng loạt khoảng trống chiếm giữ bằng cách tính tổng diện tích xung quanh và diện tích hai đáy. Trong khi đó, diện tích toàn phần hình trụ là diện tích của mặt xung quanh hình trụ, không gồm diện tích hai đáy.

– Công thức tính diện tích xung quanh hình trụ

Tinh dien tich xung quanh cua hinh tru

+ r: bán kính hình trụ
+ h: chiều cao nối từ đáy tới đỉnh hình trụ

– Công thức tính diện tích toàn phần hình trụ

Tinh dien tich toan phan hinh tru

Trong đó :

+ r: bán kính hình trụ
+ 2 x π x r x h : diện tích xung quanh hình trụ
+ 2 x π x r2: diện tích của hai đáy

– Ví dụ cách tính diện tích hình trụ :

Cho một hình trụ có bán kính đường tròn đáy là 6 cm , trong khi đó chiều cao nối từ đáy tới đỉnh hình trụ dày 8 cm. Hỏi diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình trụ bằng bao nhiêu?

cong thuc tinh the tich hinh tru

Theo công thức ta có bán đường tròn đáy r = 6 cm và chiều cao của hình trụ h = 8 cm . Suy ra ta có công thức tính diện tích xung quanh hình trụ và diện tích toàn phần hình trụ bằng:

– Diện tích xung quanh hình trụ = 2 x π x r x h = 2 x π x 6 x 8 = ~ 301 cm2

– Diện tích toàn phần hình trụ = 2 π x r x (r + h) = 2 x π x 6 x (6 + 8) = ~ 527 cm2.
 

* Công thức và cách tính thể tích hình trụ

Thể tích hình trụ là lượng khoảng trống được chiếm giữ một hình trụ nhất định. Thể tích hình trụ sử dụng đơn vị chức năng đo là lập phương của khoảng cách ( mũ 3 khoảng cách ). – Công thức tính diện tích toàn phần hình trụ

Cong thuc tinh the hinh hinh tru

Trong đó :

– r: bán kính hình trụ
– h: chiều cao hình trụ

– Ví dụ cách tính diện tích hình trụ :

Cho một lăng trụ bất kỳ có bán kính mặt đáy r = 4 cm , trong khi đó, chiều cao nối từ đỉnh của hình trụ xuống đáy hình trụ có độ dài h = 8 cm . Hỏi thể tích của hình trụ này bằng bao nhiêu?

cach tinh dien tich hinh tru

Theo đó, ta vận dụng vào công thức tính thể tích hình trụ và có : nửa đường kính dưới mặt đáy hình trụ r = 4 cm và chiều cao hình trụ h = 8 cm. Suy ra, ta có công thức tính thể tích hình trụ như sau :

V = π x r2 x h = π x 42 x 8 = ~ 402 cm3

Theo hướng dẫn của bài viết này, bạn đọc đã hoàn toàn có thể hiểu hơn về công thức tính diện tích hình trụ hay thể tích hình trụ, đặc biệt quan trọng với công thức tính diện tích hình trụ được sử dụng khá thông dụng trong những bài viết tương quan đến hình học khoảng trống. Cũng với công thức tính thể tích hình trụ, bạn sẽ thuận tiện thấy trong những bài tập kết hợp với cách tính thể tình hình lập phương hay thể tích hình hộp chữ nhật. Ngoài ra, khi học những bạn cũng sẽ được làm quen với hình bình hành, tương tự như với hình trụ cũng sẽ là những công thức tính diện tích và chu vi hình bình hành .. tìm hiểu thêm công thức tính diện tích hình bình hành để học tốt hơn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.