Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Vận tốc là gì, công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian

Vận tốc là một đại lượng vật lý mô tả mức độ nhanh hay chậm của chuyển động, đây trở thành chương trình học quan trọng của Vật lý 8. Tuy nhiên, không phải ai cũng giải thích được khái niệm vận tốc là gì? Công thức tính như thế nào? Vậy thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

van-toc-la-gi

Vận tốc là gì ?

Vận tốc là đại lượng miêu tả mức độ nhanh chậm và chiều của hoạt động. Vận tốc được xác lập dựa trên đường đi được trong một đơn vị chức năng thời hạn. Vận tốc được màn biểu diễn bởi vectơ, độ dài của vectơ vận tốc cho biết vận tốc nhanh hay chậm của hoạt động, chiều của vectơ hiển thị chiều của hoạt động .
Tựu chung, vận tốc là đại lượng hữu hướng, phân biệt với vận tốc – một đại lượng vô hướng đơn thuần, miêu tả tính nhanh hay chậm của hoạt động. Tốc độ là độ lớn của vectơ vận tốc .

Hiểu một cách ngắn gọn, khái niệm vận tốc là quãng đường vật di chuyển được trong 1 giây. Độ lớn của vận tốc cho biết mức độ nhanh, chậm của chuyển động và được tính bằng độ dài quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian.

>>> Bài viết tham khảo: Lực quán tính là gì, các ví dụ về lực quán tính

Công thức tính vận tốc, thời hạn, quãng đường

Vận tốc trong chuyển động thẳng đều được tính bằng công thức: v= s/t

Trong đó :

 • v : là vận tốc
 • s : là quãng đường vật đi được
 • t : thời hạn đi hết quãng đường .

Từ công thức tính vận tốc, bạn hoàn toàn có thể tính được 2 đại lượng quãng đường, thời hạn .

Công thức tính quãng đường khi biết được vận tốc và thời gian: s= v*t

Công thức tính thời gian khi biết vận tốc và quãng đường: t=s/v

Đơn vị của vận tốc

 • Đơn vị của vận tốc phụ thuộc vào vào đơn vị chức năng của độ dài và đơn vị chức năng của thời hạn .
 • Trong SI, quãng đường được đo bằng mét ( m ), thời hạn đo bằng giây ( s ) thì đơn vị chức năng vật lý của vận tốc sẽ là m / s. Ngoài ra, vận tốc còn có những đơn vị chức năng khác như km / h. Trước khi xử lý những bài toán về vận tốc, bạn cần phải xem những đơn vị chức năng của thời hạn, quãng đường đã cùng 1 đơn vị chức năng chưa, nếu chưa hãy đổi đơn vị chức năng vận tốc trước khi thực thi thống kê giám sát .
 • Cách đổi đơn vị chức năng trong vật lý tương đối đơn thuần, đó là :
 • 1 m / s = 3,6 km / h
 • 1 km / h = 0,28 m / s
 • Độ lớn của vận tốc thường được đo bằng tốc kế .

Một số câu hỏi khác về vận tốc

Vận tốc trung bình là gì ? Công thức tính

Vận tốc trung bình trong một khoảng chừng thời hạn nhất định được định nghĩa là tỷ số giữa sự đổi khác vị trí trong khoảng chừng thời hạn đang xét và khoảng chừng thời hạn đó. Phương trình toán học sẽ là :

Trong đó :

van-toc-la-gi
Vận tốc trung bình trên những khoảng chừng thời hạn khác nhau sẽ mang những giá trị khác nhau. Thêm nữa, cần phải phân biệt với vận tốc trung bình được định nghĩa là tổng quãng đường đi được chia cho khoảng chừng thời hạn xét được :

Trong đó :

 • v là vận tốc trung bình
 • s là tổng quãng đường đi được trong khoảng chừng thời hạn được xét
 • t là khoảng chừng thời hạn được xét
 • s1, s2, … sn là những quãng đường thành phần đi được trong khoảng chừng thời hạn thành phần t1, t2, … tn

Vận tốc góc

Vận tốc góc của hoạt động quay của vật thể là đại lượng vectơ bộc lộ mức độ biến hóa theo thời hạn vị trí góc của vật và hướng của sự hoạt động này. Độ lớn của vận tốc góc sẽ bằng vận tốc góc và hướng của vectơ vận tốc góc, được xác lập theo quy ước. Ví dụ như quy tắc bàn tay phải .

Vận tốc góc được tính bằng công thức ω=dθ/dt  và vector vận tốc góc ký hiệu là ω

Vận tốc tức thời

Vận tốc thức thời miêu tả sự nhanh / chậm và chiều hoạt động tại một thời gian nào đó trên đường đi của vật. Nếu vận tốc trung bình cho ra cái nhìn tổng quát về vận tốc của vật trong khoảng chừng thời hạn xác lập thì vận tốc tức thời cho bạn một cái nhìn đơn cử tại một thời gian .
Để tính vận tốc tức thời tại một thời gian ta xét vận tốc trung bình trong khoảng chừng thời hạn vô cùng nhỏ tính từ thời gian đó. Khái niệm số lượng giới hạn trong giám sát giải tích là công cụ quý giá giúp bạn làm được điều nà

Phương trình toán học trên cho biết khi khoảng chừng thời hạn được xét tiến dần đến 0 thì vận tốc trung bình tiến dần đến vận tốc tức thời tại điểm t0. Giới hạn này đồng nghĩa tương quan với đạo hàm của vị trí theo thời hạn. Vận tốc tức thời sẽ được định nghĩa như sau :

Trong đó :

Trên đây là những thông tin về khái niệm vận tốc là gì ? Công thức tính, kỳ vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu thấy bài viết này có ích hãy like, share để bạn hữu bạn được biết và sử dụng khi cần nhé .

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.