Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay?

Một trong những thành phần nhỏ bé nhất mà cũng là đắt đỏ nhất trong 1 bộ máy tính đó chính là bộ vi xử lý CPU. Có bao giờ bạn tự đặt những câu hỏi CPU làm như nào, được thiết kế ra sao, cấu tạo bên trong nó như thế nào và có những công nghệ gì được các nhà nghiên cứu sản xuất CPU hàng đầu thế giới tích hợp bên trong đó. Mời các bạn cùng HoangHa PC tìm hiểu nó nhé.

CPU có tên viết tắt là Central Prossesing Unit hay còn gọi là trung tâm sử lý dữ liệu, hoặc hiểu một cách đơn giản đó chính là bộ não điều khiển hầu hết các thành phần còn lại ở trong một bộ máy vi tính. Chức năng của CPU là xử lý và phân tích mọi dữ liệu khi được nhập vào nó và nó sẽ xử lý mọi yêu cầu tính toán từ người dùng máy tính. Ngoài ra, Các bạn tham khảo các dòng CPU Intel và AMD chính hãng tại Hoàng Hà PC nhé.

Xem thêm: CPU máy tính PC để bàn của Intel, AMD bảo hành chính hãng, New 100% Full Box

1. Cấu tạo của CPU có những thành phần gì?

– Bộ điều khiển (Control Unit) là các vi xử lý có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của Chương trình điều khiển, được điều tiết bởi các xung nhịp đo của đồng hồ hệ thống.

– Bộ số  học logic có tên là (ALU-Arithmetic Logic Unit) có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu. Theo tên gọi. thì đơn vị này các phép tính số học như cộng, trừ, nhân, chia và các phép tính so sánh như lớn hơn và nhỏ hơn …

– Thanh ghi ( Register )  có nhiệm vụ ghi lại các tập lênh trước và sau khi xử lý. 

CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay?

Như ở thời điểm hiện tại thì các bộ Vi xử lý (CPU ) đã có xung nhịp mặc định rất cao cho phép tính toán nhanh hơn và tốt hơn ngoài ra các CPU hiện nay còn được trang bị công nghệ siêu phân luồng ( Hyper Threading) sử dụng tài nguyên của bộ vi xử lý hiệu quả hơn, cho phép nhiều luồng xử lý hơn trên mỗi nhân của CPU.

2. Các thông số kỹ thuật của CPU

Tốc độ xử lý của CPU ngoài phụ thuộc vào những mức xung nhịp và cache bên trong nó thì các thành phần kết hợp như Main, Ram, Ổ cứng cũng sẽ quyết định và cấu thành nên một cỗ máy hoàn chỉnh. Xung nhịp CPU càng cao, Bus Ram càng cao và SSD có tốc độ đọc ghi càng cao thì bộ máy tính càng khủng. 

FSB – (Front Side Bus): Là tốc độ truyền tải dữ liệu ra vào CPU hay là tốc độ dữ liệu chạy qua chân của CPU.Bộ nhớ Cache: Vùng nhớ mà CPU dùng để lưu các phần của chương trình, các tài liệu sắp được sử dụng. Khi cần CPU sẽ tìm thông tin trên cache trước khi tìm trên bộ nhớ chính.

3. CPU có bao nhiêu lõi?

Khi sinh ra CPU chỉ có một lõi đơn, dẫn đến khiến việc thống kê giám sát thường tương chậm và tốn thời hạn, nhưng cũng đủ để biến hóa quốc tế tại thời gian đó. Sau khi đẩy CPU đơn lõi đến số lượng giới hạn của nó, những đơn vị sản xuất khởi đầu tìm kiếm những phương pháp mới để cải tổ hiệu suất. Động thái muốn cải tổ hiệu suất này dẫn đến việc tạo ra những bộ vi giải quyết và xử lý đa lõi. Hiện nay, bạn sẽ liên tục nghe thấy những cụm từ như lõi kép, 4 lõi và đa nhân ( hay đa lõi ) .
Ví dụ, một bộ vi giải quyết và xử lý lõi kép thực sự chỉ là hai CPU riêng không liên quan gì đến nhau trên một chip đơn. Bằng cách tăng số lượng lõi, CPU hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý đồng thời nhiều quy trình tiến độ. Điều này có hiệu suất cao so với mong ước làm tăng hiệu suất và giảm thời hạn giải quyết và xử lý .
Các bộ vi giải quyết và xử lý lõi kép sớm nhường chỗ cho những bộ vi giải quyết và xử lý 4 lõi với 4 CPU, và thậm chí còn cả những bộ vi giải quyết và xử lý đa lõi với 8 CPU. Thêm vào công nghệ tiên tiến siêu phân luồng là máy tính của bạn hoàn toàn có thể triển khai những tác vụ như thể chúng có tới 16 lõi .

4. CPU làm việc như thế nào?

Sau nhiều lần cản tiến thì CPU vẫn giữ những tính năng cơ bản và CPU hoạt động giải trí trải qua 3 bước : Tìm nạp, giải thuật và thực thi .

Tìm Nạp

Cũng giống như bạn mong đợi, quy trình tìm nạp tương quan đến việc nhận được một lệnh. Lệnh được màn biểu diễn dưới dạng một chuỗi những số và được chuyển tới CPU từ RAM. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của bất kể thao tác nào, vì thế CPU cần phải biết lệnh nào sẽ đến tiếp theo. Địa chỉ lệnh hiện tại được giữ bởi một Program Counter – bộ đếm chương trình ( PC ). PC và những lệnh sau đó được đặt vào một Instruction Register – thanh ghi lệnh ( IR ). Độ dài của PC sau đó được tăng lên để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo .

Giải mã

Khi một lệnh được tìm nạp và được tàng trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh tới một mạch được gọi là bộ giải thuật lệnh. Điều này quy đổi lệnh thành những tín hiệu được chuyển qua những phần khác của CPU để thực thi hành vi .

Thực thi

Trong bước ở đầu cuối, những lệnh được giải thuật, gửi đến những bộ phận tương quan của CPU để được triển khai. Các hiệu quả thường được ghi vào một CPU register, nơi chúng hoàn toàn có thể được tham chiếu bằng những lệnh sau đó. Hãy tưởng tượng nó giống như tính năng của bộ nhớ trên máy tính .

5. Các loại CPU phổ biến trong vài năm trở lại đây

Hiện tại các 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất toàn cầu đó chính là AMDINTEL kể từ giữa năm 2017 sự trở lại mạnh mẽ của AMD đã giúp người dùng luôn có những sự chọn lựa rất ổn định và đảm bảo. Sự cạnh tranh đến từ 2 thương hiệu lớn nhất này đem đến cho người dùng nhiều sự chọn lựa hơn nữa.

Các bạn tham khảo CPU AMD tại Hoàng Hà PC

Những CPU Intel được Khách hàng ưa chuộng nhất

Các mã socket phổ cập hiện tại. Thì có Socket 1150, 1151, 1151V2 và những dòng socket 2011 và 2066 tương tự với Haswell, skylake, kabylake và mới nhất và đại trà phổ thông giờ đây đóng chính là Coffelake đó chính là những dòng socket của CPU intel .

Còn hiện tại AMD lại phổ biến với dòng socket AM4TR4 

Một số dòng CPU Intel phổ biến như: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn. Đối với AMD một số dòng CPU phổ biến như: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper cũng được rất nhiều người dùng đón nhận và sử dụng.

Một số loại CPU Intel rất được yêu thích lúc bấy giờ như :

CPU Intel Core i9 10900k: https://top1chiase.com/cpu-intel-core-i9-10900k

CPU Intel Core i7 10700k: https://top1chiase.com/cpu-intel-core-i7-10700k

CPU Intel Core i5 9400F: https://top1chiase.com/cpu-intel-core-i7-10700

Một số CPU AMD được nhiều người mua ưu thích :

AMD Ryzen 9 5900X: https://top1chiase.com/cpu-amd-ryzen-9-5900x

AMD Ryzen 9 5950X: https://top1chiase.com/cpu-amd-ryzen-9-5950x

AMD Ryzen 5 5600X: https://top1chiase.com/cpu-amd-ryzen-5-5600x

6. CPU quan trọng như thế nào?

Mặc dù CPU không quan trọng so với hiệu năng mạng lưới hệ thống như trước đây, nhưng nó vẫn đóng vai trò chính trong việc làm cho thiết bị chạy nhanh. Vì nó chỉ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những lệnh trong những chương trình, CPU của bạn càng nhanh, nhiều ứng dụng sẽ chạy càng nhanh .
Điều đó nói rằng, CPU nhanh không phải là toàn bộ. Bộ giải quyết và xử lý, dù mạnh đến đâu, không hề thuận tiện kết xuất những game show 3D mới nhất cũng như không hề tàng trữ thông tin. Đó là nơi những thành phần khác, như card đồ họa và bộ nhớ, phát huy công dụng .
Nói tóm lại, CPU không phải là tổng thể, nhưng nó rất quan trọng. Nói chung, CPU nhanh hơn có nghĩa là mạng lưới hệ thống hoặc thiết bị của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Ít nhất nó sẽ không phải là một nút cổ chai theo đúng nghĩa của nó. Nhiều lõi và chủ đề hoàn toàn có thể giúp bạn làm nhiều việc cùng một lúc .

Một số câu hỏi thường gặp

GPU hoàn toàn có thể được sử dụng thay cho CPU không ?
Không. Mặc dù GPU hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tài liệu và thực thi nhiều thao tác giống như CPU, nhưng nó thiếu năng lực thực thi nhiều công dụng theo nhu yếu của những hệ quản lý và điều hành và ứng dụng thường thì .
CPU chuyển tài liệu nhanh như thế nào ?

Như với bất kỳ thiết bị nào sử dụng tín hiệu điện, dữ liệu truyền đi rất gần tốc độ ánh sáng, là 299.792.458 m / s. Mức độ gần với tốc độ ánh sáng mà tín hiệu có thể nhận được phụ thuộc vào môi trường (loại kim loại trong dây) mà tín hiệu truyền qua. Hầu hết các tín hiệu điện đang truyền đi với tốc độ khoảng 75 đến 90% ánh sáng.

——————————————————————————

★ HOÀNG HÀ PC – SERVER WORKSTATION ĐỒ HỌA CHUYÊN NGHIỆP
✆ Kinh doanh : 0969.123.666 – 0968.123.666
✆ Hotline : 0969.123.666

+ Hỗ trợ tư vấn Online 24/07
+ Ship hàng toàn quốc – Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội
+ Bảo hành tận nơi sử dụng trong nội thành Hà Nội

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.