Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023

Mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn, Bình Định (Cập nhật 03/2022)

Table of Contents

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn, Bình Định

Quy Nhơn
Nam Trung Bộ

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn, Bình Định ( Cập nhật 03/2022 )

Cùng Phượt – Quy Nhơn là TT văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính và chính trị của Tỉnh Bình Định, nằm ở phía Đông Nam của tỉnh. Quy Nhơn là một khu vực khá phong phú về cảnh sắc địa lý với núi rừng, bờ biển, những đầm hồ, bán đảo và hòn đảo giúp mang lại cho du lịch Quy Nhơn lợi thế vô cùng lớn để tăng trưởng và phong phú những mẫu sản phẩm du lịch. Với bờ biển dài, những bãi biển đẹp nhất Tỉnh Bình Định hầu hết đều thuộc Tp Quy Nhơn, chính thế cho nên nhắc đến Quy Nhơn là nhắc đến du lịch biển với những địa điểm như Eo Gió, Kỳ Co, những bờ biển trên tuyến Quy Nhơn Sông Cầu. Ngoài du lịch biển, những bạn còn hoàn toàn có thể thưởng thức du lịch sinh thái xanh homestay ở Cù Lao Xanh, tham gia những game show nước ở Hòn Khô .

©Bản quyền hình ảnh : Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả nam.vuuu, Nigel Smuckatelli, Bac Do Phuc, duongnhi_, cucmaytroi, zu, anantara_hotels, lylystories.vietnam, Nguyễn Đình Thành, Scrabulator, Bui Dung So, nguyen.duy_95, kimdunglovely, trannga_, nicequynhon.com, Nguyễn Tiến Dũng, hoadaquy89, liendang10, daniel_hunje_shin, Tư Đỗ, thuhieu90, hoadaquy89, mymeolazy, briessss, Bích Tuyền Phan Diệp, Phương Thảo, Thảo Tây, gaau__ và của một số tác giả chưa rõ tên nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Giới thiệu chung về Quy Nhơn

Quy Nhơn nhìn từ máy bay những năm 60 (Ảnh – Nigel Smuckatelli)

Quy Nhơn được hình thành từ rất sớm thuộc vùng đất đàng trong xứ Thuận Quảng : cách đây trên 400 năm đã Open phủ Quy Nhơn. Do vị trí địa lý, điều kiện kèm theo tự nhiên, xã hội và tác động ảnh hưởng của sự tăng trưởng nền công nghiệp phương Tây vào thế kỷ 19 làm cho diện mạo Quy Nhơn có nhiều đổi khác. Ngày 20/10/1898, vua Thành Thái ra Chỉ dụ xây dựng thị xã Quy Nhơn, đô thị tỉnh lỵ, là một trong những đô thị có hoạt động giải trí thương mại với quốc tế khá sầm uất lúc giờ đây .
Trước thế kỷ X, nơi đây là vùng đất của dân cư cổ thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn nổi tiếng và sau đó là đất đế đô của Vương quốc Chăm pa. Theo dòng đổi khác của lịch sử dân tộc, năm 1471 vua Lê Thánh Tông đã cho xây dựng phủ Hoài Nhơn gồm có ba huyện : Bồng Sơn, Phù Ly và Tuy Viễn. Từ đó trở đi, đây là nơi gặp gỡ nhiều thời kỳ di dân của người Việt theo chân những chúa Nguyễn đi mở mang, tìm hiểu và khám phá bờ cõi và tụ cư sinh sống ở phía Nam, trong đó vùng đất của thành phố Quy Nhơn thời nay, người Việt cũng đã đến định cư, lập nên những làng Chánh Thành, Cẩm Thượng, Hưng Thạnh, Xuân Quang, Quy Hòa … và xây dựng thôn Vĩnh Khánh có địa giới giáp đến chân núi Cù Mông. Đến năm 1602, cách đây 406 năm, lần tiên phong trong lịch sử dân tộc, địa điểm Quy Nhơn Open khi chúa Nguyễn Hoàng đổi tên phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn và coi đây là đơn vị chức năng hành chính cấp tỉnh .
Tên gọi mới này có ý nghĩa mong ước quy tụ về đây những con người hiền tài, nhân nghĩa. Qua 5 lần đổi khác tên gọi khác nhau, năm 1832 vua Minh Mạng đã đổi tên phủ Quy Nhơn thành tỉnh Tỉnh Bình Định cho đến ngày này. Ngày 20 tháng 10 năm 1898, Viện Cơ mật Triều đình Huế trình vua Thành Thái ra Chỉ dụ xây dựng thị xã Quy Nhơn. Như vậy, thành phố Quy Nhơn ngày này đã có hơn 110 năm với tư cách là đô thị tỉnh lỵ – TT chính trị, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, khoa học kỹ thuật của tỉnh Tỉnh Bình Định .

Và thành phố Quy Nhơn ngày nay (Ảnh – Bac Do Phuc)

Vào đầu thế kỷ XX, nhiều khu công trình mới được mọc lên như : trường học, bệnh viện, khách sạn, văn phòng, nhà hát, toà giám mục, mạng lưới hệ thống giao thông vận tải đường tàu, nhà ga … Do đó, trong 3 thập niên đầu của thế kỷ XX, Quy Nhơn nhanh gọn được đô thị hóa và trở thành một đô thị lớn ở khu vực. Ngày 30/4/1930, toàn quyền Đông Dương đã ra Nghị định tăng cấp thị xã Quy Nhơn lên thành phố cấp 3. Đây là một trong những đô thị ở nước ta thời bấy giờ đạt tiêu chuẩn cả về phương diện hành chính lẫn kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống .
Sau cuộc chiến tranh, tháng 02/1976 hai tỉnh Tỉnh Bình Định và Tỉnh Quảng Ngãi hợp nhất thành Nghĩa Bình, thị xã Quy Nhơn trở thành tỉnh lỵ tỉnh Nghĩa Bình. Ngày 18/6/1986 Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định hành động lan rộng ra và tăng cấp Thị xã lên Thành phố thuộc tỉnh, khi đó thành phố Quy Nhơn có 8 phường, 7 xã, với diện tích quy hoạnh 212 km² và dân số 174.076 người. Năm 1989, tỉnh Tỉnh Bình Định được tái lập, lấy thành phố Quy Nhơn làm tỉnh lỵ .

Nên du lịch Quy Nhơn vào mùa nào?

Quy Nhơn có 2 mùa rõ ràng là mùa khô từ tháng 3 – 9, mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng chừng 24,5 º C nên trong thực tiễn hầu hết khi nào cũng hoàn toàn có thể đến Quy Nhơn. Tuy vậy, những bạn nên tránh mùa mưa và bão ở Quy Nhơn thường lê dài vào khoảng chừng cuối năm, tần suất hoàn toàn có thể có bão cao nhất vào tháng 9-11. Nếu có kế hoạch tới đây vào khoảng chừng thời hạn này, những bạn nên theo dõi thời tiết thật kỹ để tránh ảnh hưởng tác động tới chuyến đi .

Hướng dẫn đi tới Quy Nhơn

Là TT của tỉnh Tỉnh Bình Định, để đến được Quy Nhơn khá thuận tiện bởi hàng loạt mạng lưới hệ thống giao thông vận tải đều đi qua đây. Quốc lộ 1 đoạn qua Tỉnh Bình Định dài 118 km, Quốc lộ 1D đoạn qua Tỉnh Bình Định dài 20,7 km, Quốc lộ 19 qua Tỉnh Bình Định dài 69,5 km, ngoài những còn có Quốc lộ 19B, Quốc lộ 19C, mạng lưới hệ thống đường tỉnh ( tổng chiều dài 506 km ) .

Phương tiện công cộng

Đường bộ

Nằm cách Thành Phố Hà Nội Thành Phố Hà Nội 1.070 km về phía Nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 652 km về phía Bắc theo đường Quốc lộ 1A, từ 2 đầu quốc gia hàng ngày đều có rất nhiều những tuyến xe chất lượng cao đi Tỉnh Bình Định. Ngoài những tuyến xe trực tiếp đến địa phương này, những tuyến xe đường dài Bắc ⇆ Nam đều cũng sẽ đi qua địa phương này .

Xem thêm bài viết: Xe chất lượng cao đi Bình Định (Cập nhật 3/2022)

Đường sắt

Để đến với Quy Nhơn bằng đường tàu, những bạn có 2 lựa chọn về ga đến là ga Diêu Trì và ga Quy Nhơn. Ga Diêu Trì là điểm xuống tàu của những tuyến tàu Thống Nhất, ga cách TT thành phố khoảng chừng 15 km. Ga Quy Nhơn là một nhánh của tuyến đường tàu Bắc Nam, khởi đầu từ chính ga Diêu Trì. Các chuyến tàu dừng ở ga Quy Nhơn là SQN ( TP HCM – Quy Nhơn ), QV ( Quy Nhơn – Vinh ), QN ( Quy Nhơn – Nha Trang ) và ĐQ ( Quy Nhơn – TP. Đà Nẵng ) .
Từ TP.HN hàng ngày có những chuyến tàu SE1, SE3, SE5, SE7, SE9 khởi hành từ ga TP.HN tới ga Diêu Trì. Trong đó những chuyến tàu tương thích nhất là SE3 ( khởi hành 19 h30 và đến lúc 17 h16 ), SE5 ( khởi hành 9 h và đến lúc 6 h42 ), SE9 ( khởi hành 14 h30 và đến lúc 13 h44 ) .
Từ TP HCM ngoài những chuyến tàu SE2, SE4, SE6, SE8, SE10, SE22 dừng ở ga Diêu Trì còn có tàu SQN2 dừng ở ga Quy Nhơn, tổng thể những chuyến tàu đều xuất phát từ ga TP HCM. Các chuyến tàu tương thích nhất là SE2 ( khởi hành 21 h55 và đến lúc 8 h27 ) SQN2 ( khởi hành 21 h25 và đến lúc 10 h55 ), SE4 ( khởi hành lúc 19 h45 và đến lúc 6 h57 ) và SE8 ( khởi hành lúc 6 h và đến lúc 17 h2 ) .

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa (Cập nhật 3/2022)

Đường không

Cảng hàng không Phù Cát cách TT Tp Quy Nhơn khoảng chừng 30 km, hàng ngày từ đây đều có những chuyến bay đi và đến từ TP.HN và TP HCM của toàn bộ những hãng hàng không trong nước. Giá vé cho chặng Thành Phố Hà Nội – Quy Nhơn trong mùa cao điểm vào tầm 2000 k + + và chặng TP HCM – Quy Nhơn vào tầm 1500 k + +. Giá vé biến hóa dựa vào thời gian bay, giờ bay cũng như những dịch vụ bổ trợ mà những bạn lựa chọn .
Từ trường bay Phù Cát luôn có những tuyến xe buýt chạy về TT Tp Quy Nhơn, những tuyến buýt này hoạt động giải trí theo giờ những chuyến bay cất hạ cánh tại trường bay nên những bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ trễ giờ nhé .

Đi từ sân bay Phù Cát về Quy Nhơn

Sân bay Phù Cát cách TT Tp Quy Nhơn khoảng chừng 35 km, ngay trong trường bay có xe buýt của cảng hàng không quốc tế đón khách từ trường bay về, trả khách tại số 1 Nguyễn Tất Thành, giá vé là 50 k. Nếu đi theo đoàn đông ( > 5 người ) những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đi taxi vì giá taxi trọn gói đi từ trường bay về Tp Quy Nhơn cũng chỉ vào khoảng chừng 200 k, bạn lại được đưa thẳng về khách sạn chứ không mất thêm công chuyển dời .
Chiều ngược lại, bạn muốn đi từ Quy Nhơn ra trường bay Phù Cát thì cứ đến số 1 Nguyễn Tất Thành, trước giờ bay khoảng chừng 2,5 tiếng sẽ có xe đưa ra trường bay ( xe bus tại đây đưa khách đi dựa trên giờ bay thực tiễn chứ không có giờ cố định và thắt chặt ). Nếu muốn đi taxi giá rẻ ra trường bay, những bạn cũng cứ đến địa điểm số 1 Nguyễn Tất Thành này nhé, đến đây cánh lái xe taxi ngay ngoài cổng thường gộp chung khoảng chừng 5-6 khách lại đi 1 chuyến ra trường bay với giá khoảng chừng 70 k mỗi người .

Phương tiện cá nhân

Nếu có thời hạn, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện đi lại cá thể như xe máy hoặc xe hơi để phối hợp ghé thăm Tỉnh Bình Định trên một lịch trình xuyên Việt. Từ TP. Hà Nội hoàn toàn có thể đi dọc theo QL1A hoặc đường Hồ Chí Minh lướt qua một dọc những khu vực đẹp ven biển. Từ Hồ Chí Minh những bạn hoàn toàn có thể đi vòng mày mò Tây Nguyên trước khi chuyển hành trình dài đi ra QL1A sát biển .

Đi lại ở Quy Nhơn

Xe buýt

Hiện nay, Bình Định hiện đang có 11 tuyến xe buýt để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong tỉnh. Nếu đến Bình Định một mình và ngại việc di chuyển bằng xe máy, các bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng này để di chuyển tới một số địa điểm du lịch.

Xe điện

Cũng như một số ít khu vực du lịch nổi tiếng khác, đến Quy Nhơn những bạn cũng hoàn toàn có thể đi dạo quanh thành phố biển này bằng xe điện với 1 số ít chặng. Các tuyến xe điện này hiện hầu hết được cấp phép dưới dạng thử nghiệm để Giao hàng hành khách vừa hoàn toàn có thể đi lại nhanh gọn lại hoàn toàn có thể ngắm cảnh trong suốt hành trình dài .

Taxi

Taxi là phương tiện đi lại thông dụng và thuận tiện nhất với những nhóm bạn đông hay với mái ấm gia đình có người già và trẻ nhỏ bởi tính cơ động, mức độ sẵn sàng chuẩn bị cũng như tự do trong mọi điều kiện kèm theo thời tiết. Với những khu vực ở xa, những bạn hoàn toàn có thể liên hệ thuê trọn chuyến taxi theo giá thỏa thuận hợp tác với tài xế .
Một số hãng taxi trên địa phận tỉnh Tỉnh Bình Định

 • Mai Linh: 0256 3838383
 • Hương Trà: 0256 384 7777
 • Hoàng Anh: 0256 3818965
 • Minh Tuấn: 0256 3812812
 • Thành Long: 0256 3829292

Thuê xe máy

Nếu ở Quy Nhơn dài ngày và có năng lực đi xe máy đường trường, thuận tiện nhất vẫn là thuê một chiếc xe máy để tò mò đất võ. Cách đây vài năm số lượng shop cho thuê xe máy ở Quy Nhơn khá ít, những bạn không có nhiều lựa chọn cho dịch vụ này. Nhưng cùng với sự tăng trưởng của du lịch, những shop dần hình thành nhiều hơn nên người mua hiện khá thuận tiện để hoàn toàn có thể thuê xe .

Xem thêm bài viết: Thuê xe máy ở Quy Nhơn (Cập nhật 3/2022)

Lưu trú tại Quy Nhơn

Là một điểm đến khá mê hoặc với hành khách trong và ngoài nước những năm gần đây, mạng lưới hệ thống cơ sở lưu trú của Tỉnh Bình Định tương đối vừa đủ với nhiều mô hình .

Khách sạn

Hiện trên địa phận tỉnh Tỉnh Bình Định có hơn 200 khách sạn với hơn 5000 phòng, đủ để hoàn toàn có thể Giao hàng một lượng lớn khách du lịch có nhu yếu nghỉ ngơi chất lượng cao. Số lượng khách sạn này hầu hết tập trung chuyên sâu ở Tp Quy Nhơn và nằm rải rác ở một số ít khu vực du lịch nổi tiếng .

Một số khách sạn tốt ở Quy Nhơn

NHÀ NGHỈ
Nhơn Hải Beach Hostel

Địa chỉ: Nhơn Hải, Tp Quy Nhơn, Bình Định

Điện thoại:
0888 555 368
Xem giá phòng ưu đãi từ:

NHÀ NGHỈ
John & Paul Inn

Địa chỉ: 63 Chương Dương, Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại:
0256 6517 770
Xem giá phòng ưu đãi từ:

KHÁCH SẠN
Life’s a Beach

Địa chỉ: Bãi Xếp, Ghềnh Ráng, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại:
097 893 10 85
Xem giá phòng ưu đãi từ:

HOMESTAY
Rỗng Homestay

Địa chỉ: 278/3 Nguyễn Thái Học, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại:
093 354 44 22
Xem giá phòng ưu đãi từ:

KHÁCH SẠN
Khách sạn Hương Việt

Địa chỉ: 102 Xuân Diệu, Hải Cảng, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Điện thoại:
0256 6253 333
Xem giá phòng ưu đãi từ:

Xem thêm bài viết: Các khách sạn tốt ở Quy Nhơn (Cập nhật 3/2022)

Nhà nghỉ

Loại hình lưu trú tầm trung, giá rẻ và phân bổ ở nhiều nơi trên địa phận tỉnh. Với những nhóm bạn trẻ thương mến du lịch bụi, thích long dong mày mò nhiều khu vực mới lạ thì mô hình lưu trú này sẽ tương thích nhất bởi giá tiền hài hòa và hợp lý cũng như dễ tìm .

Homestay

Với lợi thế địa hình để tăng trưởng du lịch sinh thái xanh, Quy Nhơn có nhiều thế mạnh để thiết kế xây dựng mô hình lưu trú homestay Giao hàng hành khách. Hiện tại, mô hình lưu trú homestay tập trung chuyên sâu đa phần ở khu vực Tp Quy Nhơn, hòn đảo Cù Lao Xanh, Eo Gió, Hòn Khô …

Xem thêm bài viết: Homestay ở Quy Nhơn (Cập nhật 3/2022)

Các địa điểm du lịch ở Quy Nhơn

Bãi biển Quy Nhơn

Được hình thành cách đây hàng trăm năm, vạn vật thiên nhiên bồi đắp tạo nên bãi biển Quy Nhơn trông giống “ vầng trăng khuyết ” nên thơ và mê hoặc hành khách. Nằm ngay cạnh TT thành phố, bãi biển uốn cong với bãi cát vàng thoai thoải trải dài 5 km từ mũi Tấn đến Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn .

Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Nằm trong TT thành phố Quy Nhơn, khu du lịch Ghềnh Ráng toát lên vẻ đẹp từ sự hòa quyện tuyệt vời giữa một bên là biển trời bát ngát với một bên là núi đá muôn hình vạn trạng. Ghềnh Ráng như một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật do vạn vật thiên nhiên xếp bày với quần thể sơn thạch chạy sát biển, đá chất trập trùng, thành rạng, thành ghềnh rất là mê hoặc .

Mộ Hàn Mặc Tử

Vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm, rẽ vào con đường bậc thang trên đồi thi nhân giữa khuôn viên rừng dương thoáng đãng là nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Ngôi mộ được thiết kế trên một gò cao, sống lưng dựa vào núi, mặt quay ra biển. Hàn Mặc Tử đã không còn nhưng thơ ông vẫn sẽ mãi ở trong lòng những người yêu thơ. Rất nhiều những thế hệ yêu thơ đã tìm đến với ông, tìm đến Ghềnh Ráng để được tưởng niệm và bày tỏ lòng ngưỡng mộ so với một hồn thơ tài hoa .

Nhà thờ Ghềnh Ráng

Nhà thờ Đá Ghềnh Ráng có tên khá đầy đủ là Trung tâm Thánh Thể và Thánh Mẫu Ghềnh Ráng, thuộc giáo phận Quy Nhơn. Theo những tài liệu, nhà thời thánh Đá được khai công thiết kế xây dựng vào ngày 11/02/1963 và khánh thành ngày 15/8/1964, do linh mục Phạm Châu Diên đứng ra kiến thiết. Sau 40 năm trải qua mưa nắng, gió biển bào mòn, nhà thời thánh đã có một thời hạn xuống cấp trầm trọng, hoang phế. Năm 2005, nhà thời thánh được tái thiết lại và khánh thành ngày 02/02/2007, lôi cuốn ngày càng nhiều hành khách đến du lịch thăm quan .
Do nằm trên triền dốc nên lối đi vào nhà thời thánh khá quanh co, tuy nhiên hành khách vô cùng thú vị khi vừa đi vừa ngắm quang cảnh vạn vật thiên nhiên tươi mát xung quanh. Không gian xanh với một bên là vách núi xum xê những leo dây trường xanh, dương xỉ, một bên là bờ biển dài cong vút càng mê hoặc bước chân hành khách nhanh hơn để tiến vào khuôn viên của nhà thời thánh Đá .

Bãi Trứng

Bãi Trứng hay còn gọi bãi tắm Hoàng Hậu ( ngày trước mỗi lần ghé Quy Nhơn, Nam Phương hoàng hậu đều đến đây tắm biển ) nằm trong khu danh thắng Ghềnh Ráng ( rộng 35 ha ) cách thành phố Quy Nhơn 3 km về phía Đông – Nam. Bãi tắm này ghi dấu với hành khách với vẻ đẹp của cung đường thủy uốn lượn, cát trắng, biển xanh và vô số những tảng đá tròn trịa trên bờ .
Ngoài tắm biển, đến đây, bạn hoàn toàn có thể du lịch thăm quan vẻ đẹp của Gềnh Ráng, quần thể sơn thạch chạy sát biển, đá chất chập chùng thành hang, thành rạng, ghé mộ nhà thơ Hàn Mạc Tử, khám phá về Lầu Ông Hoàng hay xuôi ra hòn đảo có có tên Hòn Đất Bi mày mò những hang động kỳ thú .

Bãi biển Quy Hòa

Biển Quy Hoà nép mình cạnh trại phong Quy Hoà. Giống như tên gọi, biển Quy Hoà trong lành và êm đềm với những đợt sóng nhỏ, nước trong vắt và những hàng dương xanh ngát đung đưa theo tiếng gió, tiếng chim ríu rít hoà lẫn trong tiếng sóng tạo cảm xúc thanh thản và yên ả .

Bãi Xép

Bãi Xép cách thành phố Quy Nhơn 10 km theo đường Quy Nhơn – Sông Cầu và nằm trong khu du lịch sinh thái xanh rừng biển Bãi Xép do một công ty tư nhân khai thác. Ngoài lợi thế của một bãi tắm đẹp, bãi Xép cũng xanh mát với vườn cây ăn quả, rừng dừa, rừng dương, bãi cỏ … khiến bạn có cảm xúc đang ở một vùng quê yên tĩnh hơn là vùng biển sóng rì rào vỗ .
Từ bãi Xép, bạn hoàn toàn có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của dãy Phương Mai, hòn Ngang, hòn Đất và vịnh biển Quy Nhơn xinh đẹp. Nằm trong khu sinh thái xanh rừng biển nên nếu thích mạo hiểm, bạn hoàn toàn có thể đi ngược về phía Tây khoảng chừng 1 km, đến suối Vàng, sẽ phát hiện một vùng vạn vật thiên nhiên hoang dã với rừng cây, thác nước …

Bãi Dại

Sự kết đôi của cung đường thủy trong xanh ôm gọn những khối đá co cụm nhiều hình dáng rải rác trên bờ và dưới biển mang đến cho bãi Dại vẻ đẹp thơ mộng và góc cạnh. Vẻ đẹp của bãi Dại hoàn toàn có thể làm mềm lòng cả những vị khách khó chiều chuộng nhất .
Sau khi vùng vẫy thoả thích trong làn nước trong vắt, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình bóng râm giữa những khối đá lớn hay đong đưa trên những chiếc võng ở những nhà chòi cạnh biển nghe tiếng sóng, tiếng gió, cả tiếng đàn, sáo vi vu vang lên từ những chòi bên cạnh .

Bãi Bàng

Được bảo phủ bởi những dãy núi chạy dài uốn hình cánh cung vươn ra biển và những hòn hòn đảo ngoài khơi, biển Bãi Bàng sạch sẽ và đẹp mắt, xanh mát, hiền hòa, là nơi tắm biển lý tưởng. Những ngôi nhà sàn nho nhỏ, những chiếc võng đong đưa dưới tán cây xanh, hàng dừa trĩu quả, rặng phi lao lả lơi, những chậu cây kiểng cổ thụ được cắt tỉa công phu … đã góp thêm phần tạo ra sự nét thi vị cho khu du lịch mini này .

Bãi Rạng

Là một bãi biển nhỏ, nằm sát trên tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu, thuộc địa phận Xuân Hải, Sông Cầu, Phú Yên. Bãi Rạng nằm lọt thỏm giữa 2 ghềnh đá nhô ra biển, từ Quốc lộ 1D các bạn có thể nhìn thấy rõ bãi biển này.

Eo Gió

Eo Gió thuộc thôn Hưng Lương, xã Nhơn Lý, đây là một eo núi hình cánh cung, sườn núi đá cheo leo hiểm trở với độ cao hơn 70 m, thuộc dãy Núi Cấm – dãy núi án ngữ phía Đông của xã, tiếp nối hai thôn Hưng Lương và Xương Lý, chạy dài theo hướng Bắc – Nam .
Gọi là Eo Gió, hay Eo Cửa Gió vì đấy là cái hõm như yên ngựa, nằm giữa hai mỏm núi cao kề bên biển. Gió từ biển cả lọt qua hõm núi này như rót vào miệng phễu, thổi lồng lộng khiến người vừa đẫm mồ hôi vì lội cát, đến đây đã chợt thấy se lạnh .

Tịnh xá Ngọc Hòa

Cạnh làng chài dưới chân Eo Gió là một ngôi chùa bề thế mang tên Tịnh Xá Ngọc Hòa, đây là ngôi chùa bề thế, trầm lặng nằm bên Eo gió với tượng Phật bà Quan âm hai mặt lớn nhất Nước Ta hướng ra biển lớn mang theo mong ước bình yên và như mong muốn của những người dân chài thân thiện nơi đây .

Kỳ Co

Kỳ Co thuộc xã Nhơn Lý ( nằm trên bán đảo Phương Mai ) là một bãi biển nhỏ diện dịch khoảng chừng hơn 1 km², với bãi biển nông, lặng sóng và mang vẻ đẹp vô cùng hoang sơ. Đây là khu vực chưa được đưa vào khai thác du lịch một cách đại trà phổ thông mà mới chỉ có những hoạt động giải trí du lịch tự phát từ người dân để ship hàng nhu yếu hành khách .

Xem ưu đãi giá tour Kỳ Co và Hòn Khô
của

Đầm Mai Hương

Đây là một phần nhỏ của đầm Thị Nại nằm dọc Khu Kinh tế Nhơn Hội và dãy núi Phương Mai, giáp với xã Nhơn Hải. Để đến được đầm, từ Tp Quy Nhơn, chạy xe máy đến ngã tư Khu Kinh tế Nhơn Hội – Nhơn Lý, rẽ phải chạy về hướng xã Nhơn Hải, tầm 20 phút là bạn đã đặt chân đến đầm Mai Hương. Đứng trên cao, bạn sẽ bị hút mắt giữa một vùng mây nước bát ngát, chen lẫn cỏ cây, hoa lá cùng những gành đá men theo mép nước. Xa xa giữa đầm nổi lên một cồn cát trắng trải dài. Tít tắp tận chân trời là cầu Thị Nại vươn mình trên biển tạo thành một bức tranh vạn vật thiên nhiên yên bình mà đầy mê hoặc .

Hòn Khô

Nằm cách Quy Nhơn khoảng chừng 16 km, hòn đảo Hòn Khô như một tấm bình phong khổng lồ che chắn cho làng chài Nhơn Hải. Trong những mùa biển động, Hòn Khô đón những con sóng trùng trùng tung bọt trắng xóa mà trông xa như những đóa hoa biển kỳ ảo, chợt hiện, chợt tan. Mùa biển yên, Hòn Khô lại điệu đàng mời chào hành khách với bãi cát dài trắng mịn, với những rạn sinh vật biển sặc sỡ, với những bãi cỏ xanh mượt như nhung và lạch nước ngọt nứt từ vách đá. Đến với Hòn Khô, hành khách sẽ được thăm làng chài Nhơn Hải, lặn ngắm sinh vật biển và chiêm ngưỡng và thưởng thức những món tươi ngon miền biển .

Biển Hải Giang

Là một ốc đảo nhỏ bé nằm trên bán đảo Nhơn Hải, là một làng chài dân cư thưa nhớt nhưng Hải Giang có địa hình khá độc lạ, nằm giữa núi và biển, cách biệt với thành phố Quy Nhơn bởi những rặng núi thuộc dãy Phương Mai. Để tới đây du lịch, bạn hoàn toàn có thể đi bằng thuyền khởi hành từ bến Hàm Tử. Tới Hải Giang bạn hoàn toàn có thể leo núi, lặn biển và chiêm ngưỡng và thưởng thức những món món ăn hải sản tươi ngon ngay trên hòn đảo .

Cù Lao Xanh

Cù Lao Xanh ( hòn đảo Nhơn Châu ) còn gọi là hòn đảo Vân Phi là một hải đảo nằm gần vịnh Xuân Đài, cách TT thành phố Quy Nhơn khoảng chừng 20 km. Trước kia Cù Lao Xanh vốn là đất của tỉnh Phú Yên nhưng được nhập về thành phố Quy Nhơn từ sau năm 1975 .

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Xanh (Cập nhật 3/2022)

Cầu Thị Nại

Cầu Thị Nại hay Cầu Nhơn Hội là cây cầu vượt biển dài nhất Nước Ta, nằm trong mạng lưới hệ thống cầu đường giao thông Nhơn Hội dài gần 7 km nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai ( khu kinh tế tài chính Nhơn Hội ), gồm cầu chính vượt đầm Thị Nại dài 2,5 km, 5 cầu nhỏ qua sông Hà Thanh và đường dẫn 2 đầu cầu .

Bảo tàng Bình Định

Bảo tàng Tổng hợp Bình Đinh với diện tích quy hoạnh 3.673 mét vuông, nằm ở vị trí đẹp nhất thành phố Quy Nhơn với 5 gian tọa lạc trên 1.000 tài liệu, hiện vật đem đến cho người xem cái nhìn vừa khái quát, vừa đơn cử về quê nhà con người Tỉnh Bình Định qua những thời kỳ lịch sử vẻ vang ; tình cảm của nhân dân Tỉnh Bình Định so với Bác Hồ và đặc biệt quan trọng là mạng lưới hệ thống tài liệu, hiện vật về nền văn hóa truyền thống Champa .
Các gian tọa lạc ở Bảo tàng tổng hợp có 5 gian với 5 chủ đề chính : phòng “ Đất nước con người ” với 241 hiện vật, phòng “ kháng chiến chống Pháp ” với 122 hiện vật, phòng “ kháng chiến chống Mỹ ” với 233 hiện vật, phòng “ văn hóa truyền thống Chăm ” 173 hiện vật, phòng “ Bác Hồ với Tỉnh Bình Định – Tỉnh Bình Định với Bác Hồ ” 185 hiện vật .

Tháp Đôi

Trong số những tháp Champa còn lại trên đất Tỉnh Bình Định, có một quần thể di tích lịch sử khá độc lạ nằm ngay trên địa phận phường Q. Đống Đa, thành phố Quy Nhơn. Đó là tháp Hưng Thạnh. Đại nam nhất thống chí chép Hưng Thạnh cổ Tháp ở thôn Hưng Thạnh huyện tuy phước có hai Tháp tục gọi là Tháp Đôi. Trong những tác phẩm điều tra và nghiên cứu, người Pháp gọi đây là Tour Kh’mer vì nhìn gốc độ kiến trúc và thẩm mỹ và nghệ thuật khu tháp này đã tiếp thu không ít tác động ảnh hưởng của thẩm mỹ và nghệ thuật khu tháp này đã tiếp thu không ít tác động ảnh hưởng của thẩm mỹ và nghệ thuật Kh’mer. Xét về phong thái, tháp Đôi có nhiều nét tương đương với khu tháp Dương Long, đều là những khu công trình kiến trúc được thiết kế xây dựng vào tầm những thập niên đầu thế kỷ XIII, khi Champa bị người Kh’mer đô hộ. Di tích hiện còn là hai ngọn tháp không cao lắm nằm cạnh nhau theo trục Bắc – Nam. Tháp Bắc cao chừng 16 m, tháp Nam thấp và nhỏ hơn một chút ít. Có lẽ chính vì vậy nên trong dân gian đã gọi bằng một cái tên giản dị và đơn giản : Tháp Đôi .

Chùa Long Khánh

Toạ lạc ở số 141 Trần Cao Vân, được kiến thiết xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Chùa Long Khánh là nơi truyền bá tín ngưỡng Phật giáo trong vùng bấy giờ. Chùa do hoà thượng Đức Sơn ( người Trung Quốc ) sáng lập. Hiện chùa còn lưu giữ hai vật quý : Tỉnh Thái Bình hồng chung ( chuông Hồng Thái ) được đúc vào năm 1805 triều vua Gia Long. Tấm dấu biểu trưng Long Khánh Tự được in vào năm 1813 triều vua Gia Long .

Chùa Sơn Long

Chùa Sơn Long nay thuộc phường Nhơn Bình, cách cầu Trường Úc 700 m về hướng đông. Kiến trúc chùa có nhiều biến hóa nhưng khuôn viên chùa vẫn giữ như cũ. Mặt tiền hình cánh cung niễng, mặt hậu đất đá lồi lõm sát vách núi. Tương truyền dưới chân núi phía sau chùa xưa có tảng đá rất lớn trông như miệng rồng có hàm trên, hàm dưới có một cái lưỡi nhỏ đưa ra ở chính giữa. Tảng đá đó có tên gọi là đá Hàm Long, nay không còn nữa. Trong chùa có 15 ngôi mộ tháp lớn nhỏ, có những ngôi mộ vẫn còn giữ nét rêu phong cũ kỹ của mấy trăm năm về trước, có những mộ tháp đã được trùng tu khang trang hơn .
Đến Sơn Long, hành khách còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức tượng Phật Lồi 7 đầu rồng bằng đá nặng 1,5 tấn, cao 3,1 m với chạm khắc hoa văn sau sống lưng. Bức tượng xác lập là của người Chăm tạc từ thế kỷ XIII. Dù hình dáng còn nhã nhặn nhưng chùa Sơn Long vẫn dập dìu khách phương xa đến thăm, vãn cảnh, … đặc biệt quan trọng là vào dịp đầu năm mới .

Nhà thờ chính tòa Quy Nhơn

Nhà thờ chính tòa Quy Nhơn ( còn có thương hiệu Đức Mẹ Lên Trời và còn có tên khác là nhà thời thánh Nhọn ) tọa lạc tại 122 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn. Nhà thờ có khuôn viên khá rộng và được trồng nhiều cây xanh …

Núi Xuân Vân

Núi Xuân Vân là 1 trong 3 điểm trên cao mê hoặc nhất ở Quy Nhơn. Núi cao 242 m so với mực nước biển. Đường lên núi do dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ ( Giáo xứ Phanxico Quy Hòa ) kiến thiết xây dựng từ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước để Fan Hâm mộ lên cầu nguyện .
Xuất phát từ khu du lịch Ghềnh Ráng, men theo triền núi hướng sang Quy Hòa, độ 2 km nhìn về phía bên phải ta sẽ thấy một con đường nhỏ, trải xi-măng, đó chính là chân núi Xuân Vân. Lối đi lên núi Xuân Vân là những bậc thang đá và xi-măng, đường núi khá hẹp, chia thành từng chặng rõ ràng với 14 chặng được đánh số gắn đá với hơn 2000 bậc. Dễ vì có bậc bước chân, nhưng cái khó của Xuân Vân là độ dốc lớn, chênh lệch độ cao 180 m từ chân lên đỉnh núi, khoảng cách giữa những bậc bước chân lại cao. Nên ai mới đi lần đầu sẽ cảm thấy rất mệt, nhất là ở 3 chặng tiên phong .
Trên đỉnh núi có một khoảng chừng khoảng trống khá rộng, phẳng phiu, có nhiều tán cây tỏa bóng mát. Gần vùng đỉnh là những vạt sim bát ngát, tầm tháng bảy, tháng tám bạn nên lên đây nghe hương sim tỏa lan bát ngát. Trên đỉnh Xuân Vân có nhiều góc máy để bạn tha hồ chụp những bức ảnh đẹp về toàn cảnh Quy Nhơn .

Một vài địa điểm đẹp khác ở Bình Định

Hệ thống các tháp Chăm cổ

Những tháp Chăm ở Bình Định mang nhiều yếu tố đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Chămpa. Nếu như ở các địa phương khác, dấu ấn Chămpa chỉ còn là phế tích thì việc rất nhiều tháp Chăm ở Bình Định vẫn còn gần như nguyên vẹn…

Thiên Hưng Tự

Thiên Hưng Tự được kiến thiết xây dựng trên địa phận thuộc phường Nhơn Hưng, hướng chính điện nhìn ra cánh đồng lúa, xung quanh có hào nước bảo phủ ; là một trong những ngôi chùa đặc biệt quan trọng và nổi tiếng bậc nhất tỉnh Tỉnh Bình Định. Không cổ kính, không nằm ở vị trí có “ hình sông thế núi ” tuyệt vời nhất nhưng chùa Thiên Hưng đã trở thành điểm lôi cuốn rất nhiều hành khách khi đến Tỉnh Bình Định vì là nơi cất giữ viên ngọc Xá lợi Phật thứ 5 được Giáo hội Phật giáo Myanmar trao tặng cho Nước Ta .

Khu dã ngoại Trung Lương

Cách thành phố Quy Nhơn khoảng chừng 30 km, nằm ở phía Đông đường ĐT 639 thuộc thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát ( phía bên bán đảo Phương Mai, không phải phía trường bay ). Đây là một trong những khu du lịch trọng điểm ở Tỉnh Bình Định. Biển ở đây trong vắt và trong xanh như chính màu trời, màu núi, màu của những bát ngát ở một vùng đất còn rất nhiều điều huyền bí để tò mò .
Điểm mới lạ nhất của khu dã ngoại Trung Lương chính là nơi đi dạo, cắm trại những mái lều xanh đỏ nhấp nhô, hay những hàng ghế nghỉ đủ màu với tầm mắt hướng ngay về phía biển. Nắng vàng, cỏ xanh, xung quanh là những tảng đá vôi lớn và thứ không khí trong lành thổi về từ vùng đất vốn đã ít tất bật, quay quồng bảo vệ sẽ khiến bạn chỉ muốn dừng chân tại đây hàng tiếng đồng hồ đeo tay .

Chùa Ông Núi

Người dân Tỉnh Bình Định vẫn gọi chùa Linh Phong là chùa Ông Núi ( thôn Phương Phi, xã Cát Tiến ). Theo tài liệu của chùa biên soạn năm 2001, chùa do ông Tổ Giám Huyền và đệ tử Tánh Bang ( Lê Ban ) sáng lập năm Giáp Tý ( 1684 ) niên hiệu Chánh Hoà thứ 5 thời vua Lê Hy Tông ( theo sách “ Đại Nam nhất thống chí ” thì chùa xây dựng năm 1702 niên hiệu Chánh Hoà thứ 11 ). Thầy trò “ tu thiền quán nơi hang đá. Trước mặt có một suối nước từ chóp núi đổ xuống, nên hang đá mang tên “ Dũng tuyền thạch cốc ” ( hang đá nước xối mạnh ). Sau đó thầy Giám Huyền giao lại cho đệ tử Lê Ban để đi vào phía Nam tu hành .
Khoảng năm 1967, chùa bị bom đạn cuộc chiến tranh xóa sạch. Đến năm 1990, chùa mới khởi đầu được xây đắp lại. Mái cổ lầu, lợp ngói ống, trên nóc gắn hình lưỡng long tranh châu, nạm sứ. Đôi cột trước điện hình tuy nhiên long cuộn. Tượng Phật cao 2,5 m, đại hồng chung nặng 1,2 tấn, đều mới đúc tại chỗ bởi những nghệ nhân từ Huế và việc làm tái thiết chùa diễn ra liên tục đến năm 2004 mới hoàn thành xong như thời nay .

Tiểu chủng viện Lòng Sông

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông hay nhà thời thánh Lòng Sông là một kiến trúc cổ vừa mang vẻ trầm mặc rất linh của một khu công trình tôn giáo vừa có sự dung hòa giữa vạn vật thiên nhiên – con người và kiến trúc độc lạ đã tạo nên một tổng thể và toàn diện toàn vẹn nhất .

Thắng cảnh Hầm Hô

Là một khúc sông dài gần 3 km chảy qua những khu rừng già với những tảng đá lớn muôn hình muôn vẻ trên địa phận xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, cách thành phố Quy Nhơn khoảng chừng 50 km về phía Tây Bắc. Nơi đây có cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ với những khối đá dựng thành vách, rừng cây rợp bóng mát bao trùm dòng nước và tận thưởng những tuyệt tác của vạn vật thiên nhiên ngay dưới lòng sông .

Xem ưu đãi giá tour Hầm Hô, Bảo tàng Quang Trung
của

Đến đây bạn hoàn toàn có thể thuê xuồng thăm quan thắng cảnh dọc sông, đây cũng là nơi khắc sâu lịch sử dân tộc của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn cũng như những nghĩa binh của Mai Xuân Thưởng .

Chơi gì ở Quy Nhơn

Khu du lịch Seagate Park

Seagate Park nằm ngay bờ Bắc đầu cầu Thị Nại, cách TT TP Quy Nhơn trên 7 km. Đây là một khu vui chơi giải trí công viên đậm chất vạn vật thiên nhiên hoang dã, với cảnh sắc đồi núi, rừng, biển, có nhiều dịch vụ đi dạo, vui chơi được phong cách thiết kế tương thích mọi lứa tuổi. Du khách hoàn toàn có thể vào Seagate Park đi dạo, vui chơi, nghỉ ngơi cả ngày. Có nhiều game show mới lạ dành cho giới người trẻ tuổi, như leo núi tự tạo với độ cao 20 m, tập làm cung thủ với những cự ly tương thích, chèo thuyền kayak, đu dây qua hồ nước … Trẻ em chơi sàn nhún, cầu tuột, đua xe đạp điện mini … Người lớn tuổi hoàn toàn có thể đi dạo trong một khoảng trống trong lành tuyệt đối, với tiếng gió rì rào qua rừng dương xanh ngút ngàn, tiếng chim hót véo von ; và nghỉ chân trò chuyện dưới bóng mát cổ thụ, bên những tiểu cảnh nghệ thuật và thẩm mỹ rất đẹp. Đây cũng là khu vực lý tưởng để tổ chức triển khai hoạt động giải trí teambuilding ( hoạt động và sinh hoạt tập thể, những game show hoạt động làm cầu nối giúp mọi người kết nối cùng triển khai trách nhiệm tốt hơn … ) .

Lặn ngắm san hô

Các bạn có thể lặn ngắm san hô ở khu vực Hòn Khô hoặc Kỳ Co. Bãi biển ở 2 nơi này đều xanh và rất trong, chỉ cần một chiếc kính lặn nhỏ hoặc một bộ đồ lặn chuyên dụng các bạn có thể tha hồ ngắm những rạn san hô với vẻ đẹp lung linh, kỳ ảo.

Ngồi cafe ven biển

Nếu là một người yêu thích cafe view đẹp, bạn chắc sẽ không nên bỏ lỡ việc vừa ngồi cafe vừa ngắm biển khi đến với Quy Nhơn. Nổi tiếng nhất là Surf Bar nằm ngay trên bãi cát của bãi biển Quy Nhơn, tiếp đến là S Blue nằm tại quảng trường trung tâm thành phố, xa hơn một chút là Life’a Beach, một khách sạn nhỏ nằm trên trục đường biển Quy Nhơn – Sông Cầu.

Các món ăn ngon ở Quy Nhơn

Bánh xèo tôm nhảy

Thú vị ngay từ tên gọi, bánh xèo tôm nhảy từ lâu đã trở thành một món ăn nổi tiếng và mang mùi vị riêng của quê nhà Tỉnh Bình Định. Điều mê hoặc nhất so với những người tiên phong chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn này, đó là nhân bánh chỉ gồm có tôm, mỗi chiếc bánh có chừng 8-9 con tôm tròn mẩy, chín đỏ au nằm xen lẫn với giá đỗ khiến cho mặt bánh vô cùng hấp dẫn và mê hoặc. Loại tôm này nhỏ, nhưng thịt chắc và thơm, khi ăn vào sẽ thấy ngọt bùi đến lạ .
Để chiếc bánh được thơm ngon, giòn đều, người ta thường chiên trên nhà bếp đang rực hồng, dùng miếng mỡ chài xoa đều một lớp mỏng dính lên mặt chảo, khi lớp mỡ nóng già mới đổ bột bánh vào, nhanh tay cho tôm và rắc vài mầm giá đỗ, hành lá xắt khúc rải lên trên cho thêm phần mê hoặc. Chỉ chừng 3 phút sau, bánh đã tỏa mùi hương thơm lựng đầy mời gọi. Đến khi mặt dưới của chiếc bánh vàng giòn, viền bánh co lại và giá đỗ tái đi là hoàn toàn có thể đem ra dùng nóng .
Món này thường ăn kèm với rau mầm cho bớt ngán. Loại rau xanh mươn mướt ấy ăn hơi the cay nhưng rất mát và bổ, cùng với xoài chua thái sợi và vài thứ rau sống khác. Khi ăn, tổng thể được cuộn trong miếng bánh tráng chấm mắm tỏi ớt nữa mới đúng điệu .
Bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức bánh xèo tôm nhảy ngon ở quán Gia Vĩ, số 14 Diên Hồng, Tp Quy Nhơn

Bún chả cá

Đây là món đặc sản nổi tiếng nổi tiếng nhất ở thành phố biển xinh đẹp Quy Nhơn. Điểm làm ra sự độc lạ so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến trọn vẹn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương pháp gia truyền. Nước dùng đa phần được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt thoải mái và dễ chịu, khó quên. Ăn kèm với bún chả cá là chén tương ớt đặc trưng được pha chế chỉ Tỉnh Bình Định mới có .

Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi có nguồn gốc từ Diêu Trì, là một món ăn không hề thiếu mỗi buổi sáng của người dân Tỉnh Bình Định. Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ản kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng nực cùng nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt để tương thích với khẩu vị của người miền Trung .

Các món ăn từ sứa

Nếu bạn sành ăn thì khi đến Quy Nhơn phải chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay những món ăn từ sứa như : bún cá sứa, sứa nước lèo, gỏi sứa … Sứa ở đây là loại sứa trắng xanh vớt từ đầm Thị Nại, làm sạch. Với gỏi sứa phải có chuối chát, xoài xanh, rau mùi những loại, đậu phộng, dừa sợi, mắm ớt tỏi cay nồng trộn với nhau. Miếng sứa mát lạnh, giòn sực với rất đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm mùi đậu phộng, béo của dừa sợi ấy ăn kèm bánh tráng mè thì chỉ có mà thèm mãi không thôi .

Gà chỉ xôi cháy

Từ thành phố Quy Nhơn, dọc theo quốc lộ 1A ( tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu ) nếu chú ý những bạn sẽ thấy 2 bên đường có rất nhiều những quán gà mọc lên. Đây chính là thung lũng gà chỉ, một món ăn không lạ nhưng là một trong những món nên thử khi du lịch Quy Nhơn. Gọi là gà chỉ, đơn thuần bởi khi tới quán, khách sẽ lựa chọn những chú gà đã được nhốt sẵn trong chuồng để quán chế biến, chỉ chú nào thì thịt chú đó, cái tên gà chỉ cũng từ đó mà ra .
Gà hoàn toàn có thể được chế biến theo nhiều cách như nướng, chiên mắm, luộc hay hấp, tổng thể phụ thuộc vào vào sở trường thích nghi của thực khách đến với quán. Phần xôi cháy cũng được nấu khá cầu kỳ sao cho lớp vỏ nóng giòn nhưng bên trong có phần tơi ra .
Ngay trong thành phố Quy Nhơn ( gần khu Ghềnh Ráng Tiên Sa ) có quán gà chỉ Sáu Cao thấy khá nổi tiếng và đông khách, ngoài những nếu ban ngày có thời hạn chạy dọc tuyến Quy Nhơn Sông Cầu thì vô số quán gà chỉ cho bạn lựa chọn ( Đường Sơn Quán ) .

Bún tôm Châu Trúc

Làng Châu Trúc nằm quay mặt ra bờ đầm Châu Trúc ( còn gọi là đầm Trà Ổ ) là một trong những đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh. Người dân làng Châu Trúc sống bằng nghề làm ruộng và chài lưới. Chính hai nghề này và tâm hồn người Châu Trúc đã tạo nên một món ăn mê hoặc, thấm đẫm hồn đất, hồn nước và mộc mạc như tâm hồn người dân siêng năng lao động. Đó là món bún tôm Châu Trúc. Đầu tiên phải kể đến khâu làm bún. Gạo được ngâm vào nước cho mềm rồi mang đi xay. Nước bột gạo được cho vào túi vải đăng ráo nước, sau đó đưa bột vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn. Dặn ( khuôn ) ép bún được làm bằng ống nhôm, một đầu để trống, một đầu hàn kín, đáy xăm lỗ li ti để khi ép, bún từ đó mà chạy ra. Thân dặn được lắp vào bàn ép đặt cố định và thắt chặt trên nồi nước luộc bún bắc trên bếp lò. Người bán bún ép bún từ dặn, bún chạy thẳng vào nồi nước luộc. Nước sôi, cọng bún gạo từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong là coi như bún chín, dùng rá vớt bún, xóc sơ qua trong nước nguội là coi như xong phần bún .
Tôm dùng làm bún phải là những con tôm đất được đánh bắt cá từ đầm Châu Trúc, hãy còn sống, nhảy tanh tách, bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với tí muối, tí ớt … Khi có người đến ăn bún, người bán dùng đũa gẩy một đũa thịt tôm cho vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều, sau đó cho bún vào, rắc mấy cọng hành ngò, vẩy chút tiêu. Tô bún nghi ngút khói, toả hương thơm dìu dịu, lại có thêm một cái bánh tráng nướng giòn, ăn vào thấy cay cay, vừa ngon, vừa ngọt, trong lành mà đậm đà mùi vị .

Bún rạm Phù Mỹ

Là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Tỉnh Bình Định nhờ sự hòa quyện giữa những sợi bún tươi với nước rạm đậm đà, giàu mùi vị .
Con rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Để làm món này, rạm phải chọn loại ở đầm Trà Ổ mới có vị ngọt, thơm độc lạ. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc. Rạm được ngâm cho sạch đất rồi rửa lại, xay nhuyễn, lọc nước như cách làm cua, nêm nếm gia vị rồi đem đun lên trên nhà bếp lửa liu riu. Hành khô xắt nhỏ được phi thơm cùng mỡ hay dầu ăn rồi đổ vào nước rạm cho dậy vị thơm. Khi sôi, nước rạm sẽ sánh lại và nổi những váng thịt, váng mỡ đặc cả nồi nước .

Lịch trình du lịch Quy Nhơn

Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định có khá nhiều điểm đi dạo tuy nhiên những khu vực này thường khá xa TT Tp Quy Nhơn nên nếu không có em nhỏ đi cùng những bạn dữ thế chủ động thuê xe máy để đi lại cho trẻ nhé. Cùng Phượt xin san sẻ với những bạn một vài lịch trình gói gọn theo từng ngày như sau ( tuỳ vào thời hạn bạn ở lại, bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động cắt bớt bất kỳ ngày nào để tương thích với mình nhé )

Quy Nhơn – Sông Cầu – Tây Sơn

Ngày 1: Quy Nhơn – Eo Gió – Kỳ Co – Nhơn Hải

– Từ Tp Quy Nhơn các bạn đi theo hướng đường Trần Hưng Đạo rồi rẽ qua cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam
– Sang bên cầu các bạn rẽ trái theo hướng đi Nhơn Lý. Tới đây lên Eo Gió chụp ảnh, kế bên có Tịnh xá Ngọc Hoà với tượng bồ tát 2 mặt.
– Mua tour ra Kỳ Co, tắm biển và ăn trưa ở đó
– Đầu giờ chiều tàu đưa các bạn về lại Nhơn Lý
– Từ Nhơn Lý quay ngược lại theo hướng cầu Thị Nại, theo biển đi Nhơn Hải ra chơi Hòn Khô. Đoạn đường từ cầu vào Nhơn Hải các bạn sẽ đi xuyên qua đầm Phương Mai, cảnh sắc khá đẹp.
– Ở Nhơn Hải cũng có các tàu du lịch chờ sẵn để đưa bạn ra ngoài Hòn Khô, tiếp tục tắm biển lặn ngắm san hô. Chiều ở lại đón hoàng hôn và ăn tối ngay tại đây.
– Tối muộn từ Nhơn Hải quay ngược lại về Tp Quy Nhơn nghỉ ngơi.
– Tối có thể ra bãi biển ngồi ở Bar Surf, hóng gió biển và nghe nhạc.

Ngày 2: Khám phá Tp Quy Nhơn, chạy dọc tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu

– Sáng sớm dậy ăn sáng, thưởng thức món ăn quen thuộc của người dân nơi đây là Bánh hỏi Cháo Lòng, làm một vài ly cafe.
– Các bạn nên bớt chút thời gian ghé thăm bảo tàng Bình Định, cũng ngay trong thành phố thôi. Mất khoảng 30 phút là đủ để hiểu sơ qua về văn hoá, con người mảnh đất võ nơi đây. Vào cửa hoàn toàn miễn phí nhé.
– Chạy dọc tuyến đường ven biển Xuân Diệu, rẽ theo hướng trường Đại học Quy Nhơn là bạn sẽ đến khu du lịch Ghềnh Ráng, Tiên Sa. Ở đây có thể xuống Bãi đá trứng (bãi Hoàng hậu), khu mộ và khu lưu niệm Hàn Mạc Tử…
– Tiếp tục đi theo tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu các bạn sẽ lần lượt đi qua hết các bãi biển đẹp của Bình Định như: biển Quy Hoà, bãi Xép, bãi Nhổm … và điểm cuối là Thị xã Sông Cầu.
– Ngày này chủ yếu lang thang nên các bạn cứ chuẩn bị ít đồ ăn nhẹ, nước uống rồi tới các bãi biển thì nhảy xuống thôi.
– Chiều quay về ghé Đường Sơn Quán thưởng thức gà chỉ và xôi cháy, một món ăn cũng được khá nhiều người gợi ý.

Ngày 3: Quy Nhơn – Tuy Phước – An Nhơn – Tây Sơn

– Ngày 2 này các bạn sẽ đi thành một vòng tròn. Khoảng 8h sáng bắt đầu khởi hành là vừa vì ngày này lịch trình khá dài.
– Từ Tp Quy Nhơn tiếp tục theo đường Trần Hưng Đạo, dừng lại ở Tháp Đôi tìm hiểu một chút rồi lại tiếp tục đi theo đường này.
– Đi thẳng sang đường Nguyễn Huệ của Thị trấn Tuy Phước tới ngã tư cầu Bà Di, nhìn bên tay phải các bạn sẽ thấy Tháp Bánh Ít, rẽ vào và dành khoảng 30 phút khám phá nhé.
– Tiếp tục đi về phía Tx An Nhơn, các bạn đi vào đường Ngô Đức Đệ và đi thẳng là đường 636B, trên đường đi các bạn sẽ qua làng rượu Bầu Đá
– Tiếp tục đi theo bản đồ về tháp Dương Long.
– Rời tháp Dương Long đi về phía trung tâm huyện Tây Sơn, ghé bảo tàng Quang Trung
– Từ đây còn khoảng 8km nữa có thể đến được khu du lịch Hầm Hô, nếu còn sớm thì các bạn có thể tranh thủ khám phá, nếu không thì có thể bỏ qua.
– Tây Sơn về đến tp Quy Nhơn khoảng 40km, các bạn đi theo quốc lộ 19 là có thể về, không cần quay lại đường cũ.

Khám phá Cù Lao Xanh 2 ngày

Ngày 1:

Tàu đi Cù Lao Xanh ( Nhơn Châu ) khởi hành lúc 8 h nên những bạn nhớ xuất hiện sớm tại cảng Hàm Tử. Khoảng 9 h30 tàu đến Cù Lao Xanh, những bạn cất tư trang tại khu vực đã đặt trước
Đi tắm biển, lặn ngắm sinh vật biển. Ăn trưa
Chiều liên tục mày mò những khu vực khác trên hòn đảo như Hải đăng, cột cờ Tổ quốc …. Ăn tối
Nếu đi đông và có mang theo lều, những bạn hoàn toàn có thể tìm nơi để tổ chức triển khai tiệc nướng BBQ

Ngày 2: 

Sáng dậy sớm ngắm bình minh rồi loanh quanh khu vực cầu càng xem thu hoạch cá. Ăn sáng rồi lên tàu quay trở lại Quy Nhơn .

Tìm trên Google

 • kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn 2022
 • du lịch Quy Nhơn tháng 3
 • tháng 3 Quy Nhơn có gì đẹp
 • review Quy Nhơn
 • hướng dẫn đi Quy Nhơn tự túc
 • ăn gì ở Quy Nhơn
 • phượt Quy Nhơn bằng xe máy
 • Quy Nhơn ở đâu
 • đường đi tới Quy Nhơn
 • chơi gì ở Quy Nhơn
 • đi Quy Nhơn mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Quy Nhơn
 • homestay giá rẻ Quy Nhơn

4.7 / 5 – ( 228 nhìn nhận )

Source: https://top1chiase.com
Category: Du lịch

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.