Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

         Bạn đang phân vân không biết nên mua máy tính Windows hay một chiếc Macbook từ Apple để Giao hàng cho việc làm. Bạn do dự rằng chạy Office trên Macbook có khác gì Windows hay không. Trong bài viết này, Gitiho sẽ cùng bạn so sánh bộ ứng dụng tin học văn phòng Office trên Macbook và Windows có những điểm khác nhau, cũng như xem xét liệu những độc lạ này có tác động ảnh hưởng đến việc làm hiện tại của bạn không .

Tổng quan về Office trên Macbook

Như tất cả chúng ta đã biết, Office là bộ công cụ tin học văn phòng uy tín nhất lúc bấy giờ được Microsoft phát hành cho chính Windows. Ngoài ra, Microsoft cũng phát hành riêng một bộ Office cho đối thủ cạnh tranh Apple chạy trên nền hệ quản lý MacOS ( Open trên iMac, Macbook ). Do đó, tất cả chúng ta dễ hiểu rằng phiên bản Office cho Macbook thiếu đi 1 số ít tính năng nhất định .Cho đến năm năm nay, Microsoft đã tung ra bản update mang tên ” Office năm nay for Mac ” với những tính năng mới được đem lên Macbook như : tương hỗ Outlook, tự động hóa lưu tài liệu lên điện toán đám mây, tương hỗ chỉnh sửa thời hạn thực cho một nhóm thao tác, .. nhưng như vậy vẫn chưa rất đầy đủ tính năng như Office trên Windows. Vì vậy, trước khi chọn mua Macbook hay máy tính Windows bạn cần phải tìm hiểu và khám phá kỹ những độc lạ giữa hai phiên bản Office cho hai hệ quản lý này. Tất nhiên, Apple vẫn được cho phép người dùng tải giả lập Windows trên Macbook, nhưng như vậy sẽ rất dễ giảm tuổi thọ thiết bị của bạn, do đó tất cả chúng ta cần phải đo lường và thống kê kỹ càng .

Những phần mềm bổ trợ mà Office trên Macbook không có

Hiện nay, Office bản quyền gồm 7 ứng dụng chính : Excel, Word, PowerPoint, Outlook, OneNote, OneDrive và Microsoft Teams. May mắn là cả 7 ứng dụng này đều Open trên Macbook. Ngoài ra, tuỳ vào phiên bản Office bản quyền bạn mua sẽ được nhận thêm hai ứng dụng Publisher và Access .Đáng tiếc thay, mặc dầu bạn mua Office 365 – phiên bản hạng sang nhất của Office – trên Macbook, hai ứng dụng này cũng không Open. Vậy Publisher và Access có tính năng gì ?- Publisher : Phần mềm xuất bản nội dung cho đối tượng người dùng người dùng nhóm. Trên thực tiễn, Macbook cũng có những ứng dụng tựa như Publisher nhưng không có tính năng đồ bộ đến những ứng dụng Office khác .

– Access : Chức năng quản trị cơ sở tài liệu ( database ) trong gói Office Professional. Nếu cơ quan, doanh nghiệp của bạn nhu yếu thao tác trên cơ sở tài liệu của Access mà bạn đang dùng Macbook, có lẽ rằng bạn nên đổi máy sang Windows

Ngoài ra còn có 1 số ít ứng dụng khác cũng không Open trong Office trên Macbook- Project : Ứng dụng theo dõi, quản trị việc làm hoặc dự án Bất Động Sản được link với Outlook và Exchange Server. Cho phép những nhà quản trị theo dõi được tiến trình việc làm của nhân viên cấp dưới, tạo, phân công việc làm, quản trị thành phẩm nguồn vào và mẫu sản phẩm đầu ra. ( Tuy nhiên, trên Macbook có nhiều ứng dụng tựa như như Trello, Google Bussiness, … với thưởng thức người dùng tốt hơn và được sử dụng thoáng đãng hơn ) .

– Visio : Phần mềm phong cách thiết kế sơ đồ, biểu đồ dưới nhiều hình thức đồ hoạ khác nhau .

Những tính năng khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Gitiho đã đi qua những mẫu sản phẩm ứng dụng không Open trên Macbook, phần tiếp theo của bài viết, Gitiho sẽ chỉ ra những công dụng thuộc Excel, Word, PowerPoint, Outlook và OneNote mà Microsoft không đưa vào hệ quản lý MacOS .

Những chức năng mà Word không có trên Macbook

– Document Inspector : Chức năng thanh tra rà soát văn bản, phát hiện tài liệu ẩn hoặc xoá bỏ tài liệu cá thể trong tài liệu của bạn .- Digital Ink : Tạm dịch là ” mực in kỹ thuật số “, tính năng này chứa những công cụ như ghi chú, highlight điển hình nổi bật và vẽ trong nội dung văn bản .

– Open and Repair: Chức năng tự động khôi phục tài liệu. Mặc dù Office trên Macbook vẫn tự động khôi phục văn bản được với AutoRecover nhưng trong một số trường hợp Word không thể nhận dạng đó là tài liệu Word vì không có Open and Repair.

– Chèn font chữ: Khi ta sử dụng một font chữ bất kỳ vào Word thì Word sẽ giữ nguyên font chữ đó, do đó dù bạn có mở bằng máy tính khác, font chữ này vẫn được giữ nguyên và hiển thị đúng dù máy tính đang mở file không cài font chữ đó. Tuy nhiên Office trên Macbook lại không áp dụng được.

Những chức năng của Excel không có trên Macbook

Excel là ứng dụng thiên về tài liệu, đo lường và thống kê, thống kê, … được rất nhiều công ty, tập đoàn lớn sử dụng hằng ngày. Tuy chỉ mất đi hai công dụng nhưng một trong số đó là Pivot Charts lại được sử dụng với tần suất khá nhiều với những vị trí việc làm thường phải làm báo cáo giải trình và thống kê .

– Pivot Charts: Chức năng tạo biểu đồ thống kê của Excel không xuất hiện trên Macbook. May thay, Microsoft vẫn cho phép người anh em Pivot Table hỗ trợ trên MacOs kể từ bản cập nhật Office đầu năm 2018.

– Built – In Database Connectivity : Tạm dịch là ” Kết nối cơ sở tài liệu tích hợp “. Chức năng này không có trên Macbook .

Xem thêm : Hướng dẫn cách mở thẻ Developer trên MacOS cụ thể nhất

Những chức năng của Outlook không có trên Macbook

Trong bản update lớn năm năm nay, Outlook đã thêm hạng mục tương hỗ Google Calendar và Contacts với Macbook. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ so với người tiền nghiệm Windows. Đa số những thiếu sót của Outlook trên Macbook là những thiết lập nâng cao như : truy vấn lịch công khai minh bạch, phân phối những list, theo dõi biên nhận. Bên cạnh đó là những tính năng bị thiếu như :- Side – by – side Calendars : Hiển thị hai lịch cùng lúc .- Lưu dữ liệu vào E-Mail : Trên Macbook không có lệnh Save As cho E-Mail để lưu dữ liệu dưới dạng file PDF, tin nhắn hay bất kể định dạng nào ngoài cơ sở tài liệu của E-Mail .- Dùng Word để viết Emai .

Một số khác biệt của OneNote trên Windows và Macbook

Trên trong thực tiễn, OneNote của Windows và Macbook vẫn có vừa đủ những công dụng chính và chỉ khác nhau một số ít điểm độc lạ nhỏ :- Windows được cho phép cài add-in bên ngoài vào OneNote bằng cách phân phối cho người dùng hàm API .- Trình tìm kiếm : OneNote trên Windows tương hỗ tìm kiếm typography, file video, file âm thanh .- Versioning : Chức năng lưu lại lịch sử dân tộc chỉnh sửa trong tab ( không có trên MacOs ) .

PowerPoint trên Macbook

May mắn rằng PowerPoint trên Macbook có không thiếu những tính năng y hệt như phiên bản trên hệ quản lý Windows .

Xem thêm : Cách sử dụng công cụ kiểm tra chính tả trong PowerPoint trên MacOS

Một số công cụ mở rộng không có trong Office trên Macbook

Bên cạnh những tính năng đơn cử có trong từng ứng dụng Office, những công cụ lan rộng ra sau đây cũng chịu chung số phận không được người dùng MacOS tiếp cận :- SharePoint : Công cụ Intranet với tính năng san sẻ file, san sẻ thông tin dự án Bất Động Sản. Nếu công ty bạn sử dụng SharePoint mà bạn muốn liên kết với sever này bằng MacOS, chắc như đinh bạn phải sửa chữa thay thế bằng thiết bị chạy Windows .

– Visual Basics: Tiện ích hỗ trợ tác vụ tự động hoá cho Office. Thực chất, Visual Basic vẫn có trên MacOS nhưng cách hoạt động sẽ khác trên Windows, nhưng có những tính năng không có sẵn hay thậm chí là không hoạt động trên MacOS.

– Roaming : Chức năng sử dụng Office trên nhiều máy khác nhau với cùng một thiết lập thông số kỹ thuật .Xem thêm : Giới thiệu về Macro trong Excel ( MacOS )

Tổng kết

Mặc dù Office trên Macbook có những thiếu sót nhất định, nhưng những công cụ, tiện ích này thường được sử dụng bởi đối tượng chuyên gia, doanh nghiệp, giảng viên giảng dạy về tin học văn phòng. Còn đối với những bạn đọc chỉ sử dụng tác vụ văn phòng cơ bản như viết nội dung, tính toán các hàm Excel đơn giản, lập báo cáo,… MacOS vẫn cung cấp được những điều kiện này.

Source: https://top1chiase.com
Category: Macbook

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.