Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023

Mới nhất

2 Cách gộp họ và tên trong Excel không làm mất nội dung

Mục lục

Trong quá trình làm việc với Excel, chắc hẳn bản thân mỗi người đã từng ít nhất một lần phải cần đến thao tác gộp nội dung ở nhiều nhiều cột khác nhau, chẳng hạn như gộp cột “họ” và cột “tên” lại với nhau thành “họ & tên”. Việc thực hiện thao tác gộp 2 cột lại với chính xác và không làm mất dữ liệu. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng Unica tham khảo cách gộp họ và tên trong Excel thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Như các bạn cũng đã biết, trong học Excel “Merge Cell” được biết đến là một trong những tính năng gộp ô vô cùng quen thuộc. Thế nhưng khi sử dụng thao tác này, người dùng sẽ bị mất một cột bên phải sau khi thực hiện hợp nhất ô, đồng nghĩa với nội dung và thông tin của cột biên mất. Chính vì thế, nó không được đáp ứng được yêu cầu của người dùng trong trường hợp này. Vậy cách tiến hành cụ thể như thế nào, hãy theo dõi ví dụ mà Unica minh họa ngay dưới đây nhé. 

1. Cách gộp họ và tên trong Excel bằng “toán tử &”

Một trong những cách đơn thuần nhất để tiến hàng gộp 1 cột “ họ ” và “ tên ” thành “ họ và tên ” là sử dụng “ toán tử và ”. Cách này được cho phép tất cả chúng ta nối 2 hay nhiều nội dung của những ô lại với nhau một cách thuận tiện. Cách thực thi như sau :

– Bước 1: Tại ô C2 như ví dụ minh họa, chúng ta tiến hành nối ô A2 cùng một khoảng trắng với ô B2 theo công thức như sau: =A2&” “&B2

cach-gop-ho-va-ten-trong-Excel-1.jpg

– Bước 2: Sau khi đã tiến hành nhập xong công thức, bạn chỉ cần ấn “Enter” là chúng ta đã có kết quả tại ô C2 là nội dung “họ & tên” được gộp thì ô A2 và B2. Để tiết kiệm được thời gian trong khi thực hiện các thao tác tương tự, bạn chỉ cần copy công thức “=A2&” “&B2” và các ô tiếp theo để có được cột nối “họ & tên” hoàn chỉnh. 

Cách gộp họ và tên trong Excel

>> Xem thêm: Cách tạo danh sách thả xuống trong Excel

– Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể về cách gộp họ và tên trong Excel bằng “ toán tử và ” thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm Video bài giảng sau :

Hướng dẫn cách gộp họ và tên trong Excel bằng ” toán tử và ”

2. Cách gộp họ và tên trong excel bằng hàm nối chuỗi CONCATENATE

Ngoài sử dụng “ toán tử và ” để gộp “ họ ” và “ tên ” bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm nối chuỗi CONCATENATE trong Excel .

– Bước 1: Tại ô C2 như ví dụ minh họa, chúng ta tiến hành nối ô A2 cùng một khoảng trắng với ô B2 theo công thức như sau: =CONCATENATE(A2,” “,B2) sau đó ấn chọn “Enter”

Cách gộp họ và tên trong Excel

– Bước 2: Sau khi đã tiến hành nhập xong công thức, bạn chỉ cần ấn “Enter” là chúng ta đã có kết quả tại ô C2 là nội dung “họ & tên” được gộp thì ô A2 và B2. Để tiết kiệm được thời gian trong khi thực hiện các thao tác tương tự, bạn chỉ cần copy công thức “=CONCATENATE(A2,” “,B2)” và các ô tiếp theo để có được cột nối “họ & tên” hoàn chỉnh. 

cach-gop-ho-va-ten-trong-Excel-1.jpg

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách gộp họ và tên trong Excel bằng “toán tử &” và “=CONCATENATE(A2,” “,B2)” vô cùng đơn giản.Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều khóa học excel online khác đang được rất nhiều người quan tâm và theo dõi.

3. Cách gộp nhiều cột trong Excel

1. Cách gộp nhiều cột trong Excel bằng “toán tử &”

Tương tự với gộp 2 cột bạn sẽ có công thức =Chuỗi1&Chuỗi2&…

Nếu muốn các chuỗi nối có khoảng trắng thì bạn nên dùng 2 dấu (” “) để khoảng trắng, còn muốn các chuỗi dính liền nhau thì giữa  2 dấu (“”) viết liền. 

gop-nhieu-o-bang-toan-tu

Cách gộp nhiều cột trong Excel bằng “ toán tử và ”

Áp dụng công thức bạn sẽ có được công thức =A2&” “&B2&” “&C2 rồi nhấn Enter

gop-nhieu-o-bang-toan-tu-1

Cách gộp nhiều cột trong Excel bằng “ toán tử và ” 1
Kết quả sẽ được văn bản hoàn hảo như dưới đây. Cuối cùng bạn chỉ cần kéo ô tiên phong xuống những ô còn lại để cho ra tác dụng tựa như .

gop-nhieu-o-bang-toan-tu-2

Cách gộp nhiều cột trong Excel bằng “ toán tử và ” 2

Cách 2: Dùng hàm CONCATENATE gộp nhiều ô

Cú pháp hàm nối chuỗi CONCATENATE trong Excel là =CONCATENATE(text1,text2,…).

Cũng tựa như như trên nếu những chuỗi nối có khaonrg trắng ở giữa 2 dấu ( ” ” ) để khoảng chừng trắng, còn nếu muốn những chuỗi tiếp nối thì giữa 2 dấu ( ” ” ) viết liền

Áp dụng công thức vào bảng dữ liệu chúng ta sẽ có =CONCATENATE(A2,” “,B2, ” “,C2)

dung-ham-CONCATENATE-de-gop-nhieu-o

Dùng hàm CONCATENATE gộp nhiều ô
Bạn nhấn Enter cũng sẽ cho được hiệu quả như Cách 1 dùng với toán tử và .

dung-ham-CONCATENATE-de-gop-nhieu-o-1

Dùng hàm CONCATENATE gộp nhiều ô 1

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đến bạn đọc những kiến thức hữu ích xoay quang chủ đề tin học văn phòng như học Word cơ bản, học Powerpoint cơ bản đang được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Mời bạn đọc truy vấn website Unica. vn để có thêm nhiều thông tin về khóa học nhé !

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tách họ và tên trong excel nhanh chóng

Đánh giá :

Tags:

Excel

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.