Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Hacker là gì? Tìm hiểu về các loại hacker nổi bật hiện nay

Hacker là gì? Họ có đều xấu như chúng ta vẫn tưởng không? Có những loại hacker nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hacker là gì?

Trước khi tìm hiểu “hacker là gì?” thì chúng ta cần tìm hiểu khái niệm “hacking là gì?” trước đã. Hack là từ tiếng Anh dùng để chỉ việc ai đó lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để can thiệp phi pháp vào hệ thống mạng máy tính, máy tính, phần cứng, phần mềm của 1 đơn vị, tổ chức nào đó và thay đổi các chức năng vốn có của chúng.

Hacker là gì? Tìm hiểu về các loại hacker nổi bật hiện nay - Ảnh 1 Hacker là gì?

Hacker chính là những người sử dụng khả năng công nghệ thông tin của mình để tìm ra lỗ hổng bảo mật của các tổ chức và can thiệp trái phép vào hệ thống máy tính cũng như mạng Internet hoặc phần mềm, phần cứng của họ rồi thực hiện những thay đổi theo ý mình.

Các loại hacker phổ biến hiện nay

Sau khi đã biết được hacker là gì thì bạn có nóng lòng muốn biết có những loại hacker nào không? Có rất nhiều kiểu hacker trên thế giới và không phải ai trong số họ cũng là kẻ xấu. Cùng phân loại ngay sau đây nhé!

1. Script Kiddie

Script Kiddie hiểu theo 1 cách đơn giản thì là những “trẻ trâu” của giới hacker. Họ không có trình độ chuyên môn cao nhưng có khả năng dùng những đoạn mã có sẵn để tiến hành hack các hệ thống. Chính những hacker trong nghề cũng không ưa thích gì Script Kiddie bởi vì họ là những kẻ trình độ không tới đâu nhưng lại thích khoe khoang, ra vẻ mình giỏi. Họ thậm chí còn “chơi xấu” để hạ bệ người khác và nâng bản thân mình lên.

2. Tân binh/Neophyte

Neophyte là các tân binh, là “lính mới” trong giới hacker. Họ là những người mới bắt đầu dấn thân vào sự nghiệp hacker, đang trong quá trình “chân ướt chân ráo” tìm hiểu về mọi thứ. Họ non nớt về mặt kỹ năng, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm.

3. Hacker mũ trắng/White Hat

White Hat hay hacker mũ trắng là tên gọi chung của những hacker tốt, có đạo đức. Họ xâm nhập vào các hệ thống, website, phần mềm… chỉ với mục đích pentest. Các công ty, doanh nghiệp rất cần sự giúp đỡ của các hacker mũ trắng bởi họ có khả năng tìm ra những lỗ hổng trong hệ thống, những nguy cơ có thể xảy ra và thao tác để đảm bảo độ an toàn cho hệ thống.

Hacker là gì? Tìm hiểu về các loại hacker nổi bật hiện nay - Ảnh 2 White Hat giúp các công ty, doanh nghiệp xử lý lổ hổng bảo mật và kiếm tiền chân chính từ đó Hacker mũ trắng thường là những người có bằng cấp cao trong nghành nghề dịch vụ Công nghệ thông tin, năng lực của họ cũng cực cao. Họ cũng thường kiếm được rất nhiều tiền bởi lỗ hổng họ tìm ra càng có rủi ro tiềm ẩn cao thì thù lao họ nhận được càng cao.

► KHÁM PHÁ: Những thông tin việc làm hấp dẫn tại: news.timviec.com.vn

4. Hacker mũ đen/Black Hat

Black Hat là các hacker mũ đen, họ còn được gọi với cái tên không mấy thân thiện là “Cracker” – kẻ bẻ khóa. Hacker mũ đen là những hacker xấu, họ luôn truy cập trái phép vào các hệ thống mạng, website, ứng dụng… để phá hoại. Họ cũng có thể là những kẻ crack game để phá khóa bản quyền, giúp người chơi có thể chơi game miễn phí. Việc này gây thất thoát lớn cho các nhà sản xuất game.

Hacker mũ đen thường thực thi những hành vi mang tính xấu đi, ảnh hưởng tác động đến quyền lợi và nghĩa vụ của những cá thể / tổ chức triển khai như : nghe lén thông tin, lấy cắp tài liệu … rồi tống tiền những doanh nghiệp, tổ chức triển khai lớn. Black Hat là những kẻ nguy khốn cho xã hội theo đúng nghĩa đen và có 1 thực sự đáng buồn là số lượng những Black Hat cực kỳ phần đông.

5. Hacker mũ xám/Gray Hat

Trắng pha với đen, tất cả chúng ta được màu xám. Suy từ đó ra, chắc rằng bạn đã hiểu Gray Hat là ai. Các hacker mũ xám hoàn toàn có thể cùng lúc vừa là hacker mũ trắng lại vừa là hacker mũ đen. Họ không đánh cắp thông tin của cá thể / tổ chức triển khai để tống tiền hay vì mục tiêu xấu mà đôi lúc chỉ là để cho vui. Thế nhưng nhiều lúc họ cũng hoàn toàn có thể trở thành “ tin tặc ” thật sự khi triển khai những hành vi hack phạm pháp. Rất khó để phân biệt xem những Gray Hat là người tốt hay kẻ xấu chính bới họ thao tác quá tùy hứng.

6. Hacker mũ đỏ/Red Hat

Có thể nói hacker mũ đỏ chính là “thiên thần” trong giới hacker. Họ là những hacker tốt như các White Hat vậy. Các hacker mũ đỏ thậm chí còn được đánh giá cao hơn hacker mũ trắng. Lý do là vì khi gặp hacker nguy hiểm, họ sẽ tắt máy tính đi, upload 1 tệp hoặc file virus rồi mở lại máy tính và tiến hành tiêu diệt mã độc từ bên trong.

Hacker là gì? Tìm hiểu về các loại hacker nổi bật hiện nay - Ảnh 3 Hacker mũ đỏ thực sự là “thiên thần” trong giới hacker

7. Hacker mũ xanh/Green Hat

Hacker mũ xanh cũng được nhiều người đánh giá cao bởi họ thường nhận nhiệm vụ tìm ra lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật của 1 sản phẩm công nghệ và xử lý nó bằng khả năng của họ. Hacker mũ xanh thường có mặt ở các hội thảo hoặc sự kiện lớn về bảo mật/an ninh mạng. Nếu tham dự những sự kiện này, bạn sẽ có cơ hội gặp được họ.

Cách để không bị hacker xâm nhập tài khoản

Hacker hầu hết đều là người mưu trí mà người mưu trí khi thao tác xấu thì người khác khó mà đề phòng được. Đó cũng là nguyên do chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách để bảo vệ máy tính cá thể khỏi những hacker xấu !

  • Thường xuyên cập nhật phần mềm: Chúng ta hay bỏ qua việc cập nhật phần mềm vì nghĩ nó vô bổ, không cần thiết nhưng thực tế nó lại giúp bạn tăng thêm độ bảo vệ cho máy tính của bạn đó! Mục đích của việc cập nhật không chỉ là để bổ sung thêm các tính năng mới mà còn là công cụ để nhà sản xuất sửa chữa các lỗi và tăng cao độ bảo mật của máy lên, tránh cho hacker thâm nhập.
  • Không sử dụng phần mềm không rõ nguồn gốc: Các phần mềm bạn download free trên mạng thường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. máy tính của bạn rất dễ bị các virus, troijan thâm nhập… và đó cũng tạo ra điều kiện tuyệt vời để các hacker xấu trục lợi. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng các phần mềm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng mà thôi.
  • Tuyệt đối không truy cập vào những trang web không lành mạnh: Bạn không nên truy cập vào các trang web cấm như bạo lực, s.e.x, deep webs… bởi đó là “mảnh đất màu mỡ” dành cho các hacker. Họ có thể thâm nhập vào máy tính hoặc tài khoản cá nhân của bạn chỉ trong tích tắc.
  • Cài đặt phần mềm bảo mật: Việc cài đặt phần mềm bảo mật rất quan trọng vì nó có thể tạo ra một bức tường bảo vệ cho máy tính của bạn. Bạn không còn lo lắng đến các hacker hay virus xâm nhập…

Trên đây là những thông tin cần biết về nghề nghiệp hacker, bao gồm khái niệm “hacker là gì?”, các kiểu hacker thường gặp và mẹo để  giúp máy tính của bạn không bị hacker “ghé thăm”. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn muốn phòng tránh các hacker xấu. Bạn chỉ có xử lý tốt khi hiểu rõ bản chất của họ mà thôi!

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.