Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Hiệu ứng nhà kính là gì? Những loại khí gây hiệu ứng nhà kính – Aqualife

Hiệu ứng nhà kính hiện đang là hiện tượng được cả thế giới quan tâm. Đây là một vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu đối với môi trường hiện nay. Nó cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều mối nguy hại đến cuộc sống. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Những khí gây hiệu ứng nhà kính? Nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục như thế nào?

>> > Có thể bạn chưa biết ?

  • Tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
  • Bụi Nano là gì? Nó có ảnh hưởng tới ADN không?
  • Bảo vệ sức khỏe khi không khí bị ô nhiễm như thế nào?
  • Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe con người

Hiệu ứng nhà kính là gì ?

Hiệu ứng nhà kính tiếng anh được gọi là Greenhouse Effect. Đây là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Để hoàn toàn có thể dễ hiểu hơn. tất cả chúng ta hãy liên tưởng tới những ngôi nhà kính được hấp thụ ánh mặt trời. Khi nguồn năng lượng mặt trời xuyên qua cửa nhà hoặc mái nhà bằng kính. Nguồn nguồn năng lượng này hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng trong khoảng trống. Khiến hàng loạt khoảng trống bên trong ngôi nhà ấm lên .
Khí nhà kính sẽ có công dụng giữ lại nhiệt của Mặt Trời, không cho nó phản xạ đi. Nếu như lượng khí này sống sót vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân đối. Tuy nhiên, bởi hiện tượng kỳ lạ này ngày càng tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên làm cho Trái Đất nóng lên .
Cơ chế gây ra hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Chúng ta đều biết rằng hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu khiến nhiệt độ không khí tăng .
Theo đó, CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao trùm Trái đất. Làm cho Trái đất không khác gì một nhà kính lớn. Theo những nhà khoa học, nếu không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở lớp bề mặt Trái đất sẽ xuống tới – 23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình trong thực tiễn là 15 độ C. Có nghĩa là hiệu ứng này đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C .
Mà khí CO2 ngày càng tăng. Bởi những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt, khai thác và tăng trưởng của con người. Điển hình như những hoạt động giải trí chặt phá rừng, san rừng làm đất canh tác, … Điều này làm hiện trượng hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao. Nhiệt độ không khí cũng theo đó mà tăng lên. Theo ước tính của những nhà khoa học, đến nửa thế kỉ sau, nhiệt độ của toàn cầu sẽ tăng lên khoảng chừng 1,5 – 4,5 °C .

Ô nhiễm không khí và cách bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm (từ Suckhoedothi.com)

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Ngoài CO2 ra, những khí CH4, CFC, SO2, metan, ozôn, những halogen và hơi nước cũng nguyên do gây hiệu ứng nhà kính. Cùng với sự tăng trưởng dân số và công nghiệp với vận tốc cao cũng tác động ảnh hưởng trực tiếp tới nhiệt độ toàn cầu .
Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả nghiêm trọng nhất mà hiệu ứng nhà kinh gây ra là gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu. Nói một cách chính xác thì hiệu ứng nhà kính sẽ tác động gián tiếp thông qua các hiện tượng biến đổi khí hậu. Một số tác động nguy hiểm của nó như:

Nguồn nước

Nó ảnh hưởng tác động đến chất lượng cũng như lượng nước trên toàn cầu. Dẫn đến sự thiếu vắng nước uống, nước cho những ngành nông nghiệp ( để tưới tiêu, nuôi thủy hải sản … ), cho công nghiệp ( phân phối cho thủy điện … ), cho ngành lâm nghiệp ( nạn cháy rừng … ) .

Sinh vật

Đối với hệ sinh vật, sự nóng lên của Trái Đất làm đổi khác điều kiện kèm theo sống thông thường của những sinh vật. Theo đó, nhiều loài sinh vật sẽ không hề thích nghi, dần biến mất, môi trường tự nhiên sống bị thu hẹp

Hiện tương băng tan

Đặc biệt, đến một lúc nào đó, nếu nhiệt độ của Trái Đất đủ cao hoàn toàn có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, làm cho mực nước biển sẽ tăng quá cao, hoàn toàn có thể dẫn đến nạn hồng thủy. Mực nước biển dâng cao và trong tương lai không xa thì một số ít vương quốc sẽ không có tên ở trên map quốc tế

Con người

Sức khỏe của con người cũng bị rình rập đe dọa nghiêm trọng khi nhiều bệnh tật mới Open và bệch dịch phát tán tràn ngập nên hệ miễn dịch của con người cũng sẽ suy yếu đi. Mưa nhiều, nắng nóng chính là điều kiện kèm theo thuận tiện cho nhiều vi trùng truyền nhiễm sinh sôi và tăng trưởng. Bên cạnh đó, nhiều loại bệnh mới Open. Khi chưa có thuốc chữa sẽ khiến sức khoẻ con người bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao .
Hậu quả của hiệu ứng nhà kính vô cùng nghiêm trọng

Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Đây là một trong những chiêu thức được đặt ra tiên phong để giảm hiệu ứng nhà kính. Lý do là chính do cây xanh sẽ hấp thự khí CO2 trải qua quy trình quang hợp. Vì vậy, trồng nhiều cây xanh hoàn toàn có thể làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển. Từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng được giảm đáng kể .

Tiết kiệm điện

Đây cũng là một trong những cách có thể giảm hiệu ứng nhà kính. Điện năng được sản xuất từ việc sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch. Các nguyên – nhiên liệu này khi đốt sẽ sinh ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này không chỉ lànguyên nhân gây ô nhiễm không khímà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện di chuyển

Những phương tiện đi lại vận động và di chuyển như xe máy, xe hơi, … khi hoạt động giải trí sẽ thải ra khí CO2. Gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, cũng như tăng hiệu ứng nhà kính. Chính vì thế, sử dụng những phương tiện đi lại công cộng, đi xe đạp điện hay đi bộ sẽ là những cách bảo vệ thiên nhiên và môi trường và toàn cầu .

Tuyên truyền

Đẩy mạnh các công tác truyền thông trong bảo vệ môi trường. Giúp người dân hiểu rõ về hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và hậu quả mà nó đem lại. Từ đó, người dân sẽ tự có những hành động làm giảm và khắc phục hậu quả mà hiệu ứng này đem lại.

Trồng nhiều cây xanh giúp giảm bớt hiệu ứng nhà kính

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng kỳ lạ cũng như sự ảnh hưởng tác động của hiệu ứng nhà kính tới bề mặt Trái Đất của tất cả chúng ta. Do đó, yếu tố bảo vệ môi trường tự nhiên cũng như hạn chế sự ngày càng tăng lượng CO2 trong khí quyển là điều rất quan trọng để bảo vệ ngôi nhà chung – Trái đất của tất cả chúng ta .

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.