Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Du khách quốc tế đầu tiên tới Việt Nam sau 15/3 trải nghiệm gì?

Du khách quốc tế đầu tiên tới Việt Nam sau 15/3 trải nghiệm gì?

  • Nhật Lam
  • Gửi cho BBC từ Hà Nội

25 tháng 3 2022Gia đình ông bà Calkins tham quan Tràng An, Ninh BìnhNguồn hình ảnh, Nhật Lam

Chụp lại hình ảnh,

Gia đình ông bà Calkins du lịch thăm quan Tràng An, Tỉnh Ninh Bình

Việt Nam chính thức mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3. Tuy nhiên, thủ tục cấp visa (điện tử) và chính sách cách ly đối với khách quốc tế chỉ được công bố và áp dụng một ngày sau đó.

Theo đó, khách quốc tế tới Việt Nam không phải cách ly, chỉ phải trình xét nghiệm Covid âm tính và không phải xét nghiệm lại .Những ngày cuối tháng Ba, một số ít công ty lữ hành đã có lượng khách quốc tế nhất định và sẽ đông hơn vào tháng Tư. Công ty lữ hành Asia DMC đã có gần 50 khách hầu hết đến từ châu Âu đặt tour chỉ sau một tuần Open .Anh Trịnh Văn Sỹ với 17 năm làm nghề hướng dẫn viên du lịch du lịch tâm sự : ” Khi nhận được lịch tour cho tháng 4 cảm xúc của tôi vừa ngỡ ngàng vừa xúc động, háo hức đợi đến ngày được quay lại với nghề sau hai năm nghỉ việc. “” Từ đầu năm, nhận thấy Việt Nam có chủ trương tiêm phủ vaccine đạt hiệu suất cao cao, tôi đã có sự sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất cho bản thân để khi khách quốc tế quay lại Việt Nam, tôi hoàn toàn có thể Giao hàng họ một cách chu đáo, chuyên nghiệp nhất. “Là một trong những khách sạn hạng sang vào bậc nhất cả nước và đông khách nhất tại TP.HN, khách sạn Sofitel Legend Metropole cũng ghi nhận lượng khách tăng đáng kể từ 15/3. Hiện tại, lượng khách hầu hết nghỉ tại khách sạn gồm khách trong nước và khách thương gia. Tuy lượng khách du lịch vào thời gian này chỉ chiếm 20 % tổng số phòng nhưng sang tháng Tư số lượng hứa hẹn sẽ tăng hơn .Sảnh đón khách tại sân bay Nội Bài vắng bóng hành khách qua lạiNguồn hình ảnh, Nhật LamChụp lại hình ảnh ,Sảnh đón khách tại trường bay Nội Bài vắng bóng hành khách qua lại

Những du khách đầu tiên sang Việt Nam ngay sau mở cửa có những trải nghiệm khó quên.

Gia đình ông bà Calkins cùng ba cô con gái đến từ bang Colorado, Hoa Kỳ san sẻ những thưởng thức của mình trong chuyến du lịch quốc tế tiên phong sau đại dịch .

“Lâu nay chúng tôi đã muốn thăm Việt Nam, nhưng do không chọn được thời điểm thích hợp trong năm vì các con tôi còn đi học nên chúng tôi quyết định đi vào mùa xuân. Nhưng visa là một vấn đề lớn. Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu Việt Nam vào tháng 1 nhưng biết không thể sang vào thời điểm đó.

Khi nghe thông tin Việt Nam sẽ mở cửa vào 15/3, chúng tôi rất háo hức. Tôi quyết định đợi, cùng lúc đó chúng tôi theo dõi tình hình chính sách mở cửa của chính phủ Việt Nam. Tôi đặt vé máy bay từ ngày 18/2 mà không biết rõ chính sách visa của Việt Nam sẽ như thế nào. Tôi hỏi một số công ty du lịch nhưng không ai trả lời. Không ai muốn chịu trách nhiệm trong việc này vì thời gian mở cửa du lịch quá gần với thời điểm chúng tôi định bay.

Tôi khá căng thẳng những ngày đầu tháng 3 xem chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra chính sách visa như thế nào, cách ly 1 ngày hay 3 ngày hay không cách ly. Nếu quy định cách ly một ngày thì chúng tôi có thể chấp nhận nhưng nếu 3 ngày thì quá dài. Và cuối cùng, ngày 16/3, sau mở cửa một ngày, chúng tôi mới được thông báo không phải cách ly.

Tuy vậy, lúc đầu, chúng tôi được thông báo có thể làm visa tại cửa khẩu, sau đó họ thay đổi vào phút chót nên chúng tôi phải làm visa điện tử nhưng chỉ áp dụng từ ngày 16/3. Công ty du lịch giúp chúng tôi làm visa trong thời gian rất ngắn thông qua những mối quan hệ cá nhân. Chúng tôi được cấp visa vào ngày 18/3 và bay ngày 20/3. Tất nhiên chúng tôi phải test Covid trước khi bay nhưng điều đó không thành vấn đề so với những vướng mắc về thủ tục visa mà chúng tôi đã trải qua.

Trên chuyến bay từ Mỹ sang Việt Nam, chúng tôi quá cảnh tại Seoul, gia đình tôi là những khách du lịch duy nhất trên cả hai chặng bay. Chuyến bay từ Mỹ qua Seoul khá vắng, chúng tôi mỗi người được ngủ trên một hàng ghế. Nhưng chặng từ Seoul tới Hà Nội, chuyến bay kín chỗ hơn và 100% khách trên chuyến bay là thương nhân ngoại trừ gia đình chúng tôi.

Khi đặt tour sang Việt Nam, chúng tôi hiểu do tình hình Covid nên nhiều dịch vụ dành cho khách du lịch ngày trước giờ chưa được khởi động lại. Chúng tôi rất muốn xem múa rối nước nhưng không thể, không có nhiều sự lựa chọn khi đặt tàu ngủ qua đêm tại Hạ Long.

Chúng tôi định đặt tàu với hạng mục cao nhưng chính sách huỷ của họ làm khó chúng tôi khi tôi chưa biết có xin được visa sang Việt Nam không. Vì thế, tôi quyết định chọn đặt tàu khác.

Tuy nhiên, mất mặt này lại được mặt khác, nơi nào chúng tôi tới cũng vắng khách, chúng tôi không bị làm phiền bởi những ‘bẫy du lịch’. Chúng tôi cảm thấy rất may mắn khi đi du lịch Việt Nam vào thời điểm này.”

Về triết lý, những chủ trương Open du lịch khá cởi mở, tạo điều kiện kèm theo cho hành khách quốc tế sang thăm Việt Nam .Nhưng còn khá nhiều chưa ổn trong việc thi hành những chủ trương tương quan làm những công ty lữ hành bị động trong kinh doanh thương mại, tác động ảnh hưởng tới quyết định hành động đặt tour của khách du lịch .Trong thời hạn tới, du lịch inbound ( đón khách quốc tế ) dự kiến bị thiệt hại nặng nề do lượng khách Nga vốn chiếm 25 % tổng lượng khách vào Việt Nam trước đại dịch, đang bị tạm dừng đi lại do cuộc chiến tranh Ukraine .

Trong bối cảnh các nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan, Singapore đã mở cửa, nếu Việt Nam còn chậm trễ trong các quyết sách, cơ hội thu hút khách du lịch trong thời điểm này sẽ mất vào tay các nước lân cận có chính sách thông thoáng hơn.

Khi đó, Việt Nam nếu không cẩn trọng sẽ là người ‘ bị bỏ lại phía sau ‘ .

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Source: https://top1chiase.com
Category: Du lịch

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.