Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023

Mới nhất

Nếu vẫn thắt chặt các điều kiện, du lịch sẽ lỡ ‘cơ hội vàng’

Thời điểm vàng để du lịch Việt Nam ‘cất cánh’ - Ảnh 1.Mở cửa du lịch – Cơ hội vàng để du lịch Nước Ta ‘ cất cánh ‘. Ảnh : VGP / Diệp Anh

Cơ hội đặc biệt để đón đầu nhu cầu du lịch toàn cầu

Các chuyên viên, những doanh nghiệp du lịch, những công ty lữ hành đều chung quan điểm rằng, đây chính là thời gian vàng để du lịch Việt Nam phục hồi can đảm và mạnh mẽ và ‘ cất cánh ‘ sau hai năm ‘ ngừng hoạt động ‘ vì dịch bệnh. Bởi trước làn sóng Open toàn thế giới, khi những vương quốc trên quốc tế đều đang tích cực Open du lịch, nếu Nước Ta vẫn thắt chặt những điều kiện kèm theo so với du lịch, tất cả chúng ta sẽ bỏ lỡ thời cơ vàng trong quy trình thôi thúc hồi sinh ngành du lịch và kinh kế nói chung .Bà Trần Thị Lan Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Nước Ta ( VCCI ), Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động VCCI cho biết, ở góc nhìn kinh doanh thương mại, trong hơn hai năm qua, do ảnh hưởng tác động của đại dịch COVID-19, du lịch Nước Ta phải đương đầu với những khó khăn vất vả chưa từng có. Thị trường du lịch và những hoạt động giải trí du lịch bị đứt gãy, đình trệ, làm cho toàn ngành không đạt được những chỉ tiêu, chệnh hướng quỹ đạo tăng trưởng .

“Tuy vậy, trước làn sóng mở cửa toàn cầu, thời điểm này chính là cơ hội đặc biệt để ngành đón đầu nhu cầu du lịch mang tính toàn cầu đó”, bà Lan Anh nói.

Dữ liệu nghiên cứu và phân tích của Google theo dõi khuynh hướng du lịch cho thấy, ngay từ tháng 1 đầu năm 2022, số người quốc tế tìm thông tin về chuyến bay đến Nước Ta tăng 425 % so với cùng kỳ năm 2021. Người Mỹ, nước Australia, Nga, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Anh, Canada có lượng tìm kiếm thông tin du lịch Nước Ta nhiều nhất .” Nước Ta cũng là 1 trong 10 nước có tỷ suất tiêm vaccine phòng COVID-19 cao nhất quốc tế. Đây là một trong những cơ sở để Nước Ta tự tin mở lại đường bay đến những nước và vùng chủ quyền lãnh thổ và hiện là sẵn sàng chuẩn bị đến du lịch. Đồng thời, du lịch không chỉ thân thiện, mà còn phải bảo đảm an toàn cho hành khách và người dân “, Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh vấn đề .

Con đường phục hồi du lịch vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức

Tuy nhiên, theo bà Lan Anh, trong toàn cảnh đại dịch COVID-19 đang dần được trấn áp, ngành du lịch cũng như nền kinh tế tài chính cả nước hiện đang từng bước vượt qua quá trình khó khăn vất vả. Con đường dẫn tới sự hồi sinh du lịch, thích ứng linh động, bảo đảm an toàn với đại dịch vẫn còn nhiều khó khăn vất vả, thử thách .Một trong những khó khăn vất vả, thử thách cũng chính là những do dự về những chính sách chủ trương trong việc tương hỗ, hồi sinh cho những doanh nghiệp, cũng như những điểm đến .Theo Phó quản trị thường trực Thương Hội Du lịch Nước Ta, quản trị Thương Hội Lữ hành Nước Ta Vũ Thế Bình, Open du lịch không riêng gì cho riêng ngành du lịch mà là Open cho những ngành kinh tế tài chính khác. Khi du lịch phục sinh thì những ngành nghề khác sẽ hồi sinh. Do đó rất cần sự phối hợp và link ngặt nghèo của 3 thành phần : Nhà nước, doanh nghiệp và hội đồng dân cư .

Du lịch không đòi hỗ trợ thêm, chỉ mong khôi phục lại những gì đã có

” Chúng tôi không yên cầu Nhà nước phải tương hỗ thêm cho ngành du lịch, mà chỉ mong ước tất cả chúng ta Phục hồi lại những gì đã có trước năm 2020 .Những chủ trương đã phát hành cần phải dễ hiểu, dễ triển khai và mong rằng những lao lý đó nên đơn thuần, để những doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực thi được .Chính sách của tất cả chúng ta cũng tương đương với những nước khác đặc biệt quan trọng là những nước đang tăng trưởng du lịch “, ông Vũ Thế Bình san sẻ .

Ông Nguyễn Qúy Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng cho rằng, vấn đề đặt ra khi mở lại du lịch đó là cần sự vào cuộc đồng bộ từ các cơ quan Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp.

Theo ông Phương, lúc bấy giờ thị trường, loại sản phẩm, khách du lịch đã biến hóa. Nhu cầu và sự chăm sóc cũng như phương pháp tham gia du lịch của hành khách cũng biến hóa. Điều đó yên cầu từ nhà quản trị đến những doanh nghiệp phải chớp lấy xu thế này để đưa ra phương pháp kinh doanh thương mại tương thích. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta ứng xử với khách trong nước như thế nào thì so với khách quốc tế cũng như vậy .

Cần làm gì để du khách trở lại?

Ông William Haandrikman – Tổng Quản lý Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi đã đưa ra 4 yếu tố chính cần quan tâm trước thời điểm mở cửa du lịch, đó là: Bảo đảm an toàn, minh bạch thông tin, đào tạo nhân viên và chuyển đổi số.

” Trong những xu thế mới của hành khách lúc bấy giờ, ưu tiên số 1 là bảo vệ bảo đảm an toàn dịch bệnh, du lịch nghĩa vụ và trách nhiệm và có nhận thức hơn ; đưa ra giải pháp số, thông tin minh bạch ; chất lượng dịch vụ tuyệt vời và hoàn hảo nhất, … là những yếu tố đưa hành khách đến và trở lại Nước Ta “, ông William Haandrikman nói .Ông William Haandrikman cho rằng, bảo vệ bảo đảm an toàn cho hành khách trước hết cần tuân thủ mọi điều kiện kèm theo đưa ra của Nhà nước, địa phương ; link với cơ quan y tế để kịp thời báo cáo giải trình và giải quyết và xử lý những vẫn đề tương quan đến sức khỏe thể chất, dịch bệnh khi thiết yếu .Bên cạnh đó, để bảo vệ bảo đảm an toàn cho hành khách một cách tối đa, yên tâm khi đến Nước Ta thì thông tin cho người mua phải minh bạch. Đơn cử như thông tin về dịch bệnh tại Nước Ta, lao lý về phòng, chống dịch bệnh, cách ly … Và đặc biệt quan trọng cần sát cánh cùng người mua trong suốt quy trình du lịch, để có kiểm soát và điều chỉnh tương thích khi có nhu yếu từ người mua .Du lịch trong điều kiện kèm theo bình thường mới cần phải thích ứng linh động, do đó theo ông William Haandrikman cần linh động trong quy trình đặt phòng, đặt vé, khi khách du lịch không may dương thế với COVID-19. Mặt khác, du lịch vững chắc cũng là mối chăm sóc của hành khách trong thời gian lúc bấy giờ. Trong đó, hành khách tránh đến nơi quá đông đúc và chăm sóc đến môi trường tự nhiên du lịch, sức khỏe thể chất ý thức, du lịch nghỉ ngơi …Nhân lực trong ngành du lịch, khách sạn cũng là yếu tố đang gặp nhiều khó khăn vất vả, thử thách lúc bấy giờ, khi hầu hết đều đã nghỉ việc hoặc quy đổi sang ngành nghề khác. Ông William Haandrikman cho rằng, cần huấn luyện và đào tạo về nhiệm vụ cho lao động du lịch để họ thích nghi với môi trường tự nhiên không ngừng biến hóa, tạo môi trường tự nhiên thao tác thực sự bảo đảm an toàn và nhân viên cấp dưới cảm thấy yên tâm khi thao tác. Đồng thời cần có quỹ tương hỗ nhân viên cấp dưới khi thiết yếu, 100 % nhân viên cấp dưới được tiêm vaccine phòng COVID-19, có kênh liên kết nhân viên cấp dưới …Cùng quan điểm trên, bà Lê Mai Khanh, Phó quản trị Thương Hội Khách sạn Nước Ta cho biết thêm, trong nghành kinh doanh thương mại lưu trú du lịch ( chiếm đến 46 % trong cơ cấu tổ chức lệch giá của ngành du lịch Nước Ta ) với hơn 30.000 cơ sở lưu trú ; 650.000 phòng, hiệu suất sử dụng lúc bấy giờ rất thấp, có những khách sạn chỉ đạt 5 %, 7 %, 15 % .

Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến 2,5 triệu lao động trong ngành du lịch với 800.000 lao động trực tiếp trong đó đối tượng bị mất việc, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là hướng dẫn viên du lịch, nhân viên làm việc tại cơ sở lưu trú du lịch, khu điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, tàu du lịch, doanh nghiệp du lịch khác.

Với chủ trương Open du lịch quốc tế, doanh nghiệp lưu trú hồ hởi đảm nhiệm. Tuy nhiên, bà Lê Mai Khanh cho biết, lực lượng lao động trong ngành du lịch nghỉ việc nhiều. Do đó cần có chủ trương lôi cuốn nhân lực quay trở lại ngành và đào tạo và giảng dạy nhân lực du lịch là quan trọng .Theo bà Lê Mai Khanh cần lê dài những chủ trương tương hỗ cho người lao động, cho những cơ sở lưu trú. Để khách du lịch vào Nước Ta đông nhất và không ngần ngại về chính sách chủ trương hay dịch bệnh thì những điều kiện kèm theo về y tế cần thông thoáng hơn, tăng cường ý kiến đề nghị những nước công nhận hộ chiếu vaccine của Nước Ta .

Diệp Anh

Source: https://top1chiase.com
Category: Du lịch

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.