Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

HỒ ĐẠI LẢI – KHU DU LỊCH SINH THÁI HẤP DẪN

06/10/2012

HỒ ĐẠI LẢI – KHU DU LỊCH SINH THÁI HẤP DẪN

Nằm trên địa phận hai xã Ngọc Thanh và Cao Minh thuộc thị xã Phúc Yên, sát cạnh thị xã Xuân Hòa về phía Bắc huyện Mê Linh, hồ Đại Lải chỉ cách nội thành của thành phố Thành Phố Hà Nội 50 km và cách trường bay Nội Bài 15 km, từ lâu đã nổi tiếng là một khu du lịch sinh thái mê hoặc gần kề TP. hà Nội. Với khí hậu ôn hòa giữa khung cảnh vạn vật thiên nhiên yên bình, cùng mạng lưới hệ thống giao thông vận tải thuận tiện cả đường đi bộ, đường tàu và đường hàng không, Đại Lải đã nhanh gọn trở thành điểm du lịch nghỉ ngơi cuối tuần đầy ấn tượng của tỉnh Vĩnh Phúc .

HỒ ĐẠI LI QUA HỒ SƠ TRÍCH NGANG

Nguyên trước kia vùng hồ Đại Lải thời nay là một thung lũng cằn cỗi nằm trên một phần của dãy núi Mỏ Quạ, giữa một bên là dải núi Thằn Lằn và một bên là những đồi trọc trải dần ra từ phía chân dãy Tam Đảo, cũng là nơi ngụ cư của dân tộc bản địa Sán Dìu di cư từ Trung Quốc sang. Khi mùa mưa lũ đến, nước ở những con suối chảy dồn về như thác, nhưng lại cũng rút đi rất nhanh đã cuốn trôi theo bao phù sa phì nhiêu, khiến cho đồng ruộng bị xói mòn, đất đai bạc mầu vì khô cằn …

 Hoang sơ hồ Đại Lải

Hoang sơ hồ Đại Lải – Ảnh : nguồn diendandulich.biz
Để khắc phục những bất lợi từ vạn vật thiên nhiên, ngay từ năm 1959 Bộ Thủy Lợi đã thực thi khảo sát, phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng hồ Đại Lải với trách nhiệm hầu hết là chứa nước, tưới tiêu cho đại bộ phận ruộng đồng của huyện Kim Anh và Sóc Sơn cùng một phần diện tích quy hoạnh đất nông nghiệp huyện Bình Xuyên. Sau gần bốn năm nỗ lực chỉ bằng sức lao động chân tay, khu công trình đã cơ bản triển khai xong vào năm 1963 với 2.226.100 ngày công được kêu gọi, 121.900 m³ đất được đào đắp đã tạo nên lòng hồ to lớn có diện tích quy hoạnh mặt nước 525 ha, chứa 26,4 triệu m³ nước mang lại quyền lợi thiết thực, góp thêm phần tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội, nông lâm nghiệp và Giao hàng tưới tiêu cho khoảng chừng 2.900 – 3.500 ha đất canh tác .

 Núi Thằn Lằn

Núi Thằn Lằn – Ảnh: nguồn hvg.com.vn

“ Đại Lải ” theo tiếng dân tộc bản địa Sán Dìu có nghĩa là hồ lớn. Trong trong thực tiễn đã từng có giả thuyết về một dòng nước lớn chảy ngầm dưới lòng đất, vì thế cũng có người muốn hiểu “ Đại Lải ” theo nghĩa là một luồng nước lớn. Bao quanh hồ Đại Lải là dãy Tam Đảo hùng vĩ ở phía Bắc, ba phía còn lại là những dãy đồi lúp xúp và dải núi Thắn Lằn được nối với nhau bằng những con đập bền vững và kiên cố tạo nên những bờ thành giữ nước vững chãi. Vào mùa mưa, nước từ những con sông, suối phía Nam dãy núi Tam Đảo như sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão … đều dồn chảy vào lòng hồ khiến mực nước hồ hoàn toàn có thể lên tới cao trình 21 m .

 Rừng Thông Đại Lải

Rừng Thông Đại Lải – Ảnh: nguồn flamingodailai.com

Năm 1964, rừng được trồng ở Đại Lãi, nhưng sau đó đã bị phá sạch. Mãi đến năm 1984, rừng mới được trồng lại và đến năm 1987, Đại Lải được đưa vào khai thác du lịch. Hồ Đại Lải lúc bấy giờ nằm giữa một màu xanh trùng điệp của 9.000 ha rừng phòng hộ. Tại đây còn một số ít ít cây rừng to lớn được trồng từ trước, còn lại là những cây rừng mới với hai loại cây chủ đạo là Thông và Tràm. Đặc biệt ở đây có những cây Keo lá tràm có lá thật lớn mà những nơi khác ít thấy .

 Hồ Đại Lải thơ mộng

Hồ Đại Lải thơ mộng – Ảnh: nguồn skydoor.net

Điều mê hoặc là nhờ sự che chắn của dãy núi Tam Đảo, những ngọn gió mùa cắt da xé thịt của mùa Đông không đến được vùng hồ đã tạo cho nơi đây một vùng khí hậu lý tưởng với nhiệt độ trung bình 28,9 ºC vào mùa Hè và 16,8 ºC vào mùa Đông, rất thuận tiện cho việc nghỉ ngơi cuối tuần vào bất kể mùa nào trong năm .

HỒ ĐẠI LẢI TRONG QUY HOẠCH DU LỊCH

Nằm giữa vùng sơn mạch Tam Đảo, vạn vật thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho vùng hồ Đại Lải một mạng lưới hệ thống cảnh sắc với núi non, sông nước hữu tình, đặc biệt quan trọng hòn đảo Chim nổi lên giữa hồ rộng tới 4,8 ha với cây cối xanh tươi. Khi mùa Đông đến, có hàng trăm loài chim từ phương xa về đây tụ hội đã tạo nên bức tranh vạn vật thiên nhiên vừa hoang sơ mà cũng đầy sinh động …

Đảo Chim giữa hồ Đại Lải

Đảo Chim giữa hồ Đại Lải – Ảnh : nguồn dulichcongvu.com
Xác định được tiềm năng của Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc và Viện Quy hoạch đô thị nông thôn đã lập quy hoạch tổng thể và toàn diện góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng nơi đây thành một trong những trọng điểm du lịch của địa phương. Với tổng diện tích quy hoạnh quy hoạch khoảng chừng 3.000 ha và TT là hồ Đại Lải, khu du lịch – thắng cảnh hồ Đại Lải có tiềm năng lớn để tăng trưởng du lịch dịch vụ và thực tiễn đã trở thành điểm đi dạo, nghỉ ngơi cuối tuần không riêng gì cho người dân khu vực xung quanh và TP. Hà Nội, mà còn là một khu nghỉ trọng điểm hạng sang của toàn miền Bắc .. Kết hợp với những khu công nghiệp như Quang Minh, Nội Bài, Thăng Long và khu đô thị Mê Linh, Quang Minh cách đó không xa, sẽ tạo thành một chuỗi đô thị – công nghiệp – du lịch rất tăng trưởng ở phía Bắc TP. hà Nội Thành Phố Hà Nội .

 Bãi biển nhân tạo

Bãi biển nhân tạo tại Flamingo Đại Lải Resort – Ảnh: Mk. Thành

Theo quy hoạch đến năm 2010, khu du lịch sẽ có 4 cụm: phía Tây là Trại sáng tác và khu nghỉ dưỡng trung ương, phía Nam là các hạng mục công cộng như cung văn hóa, siêu thị, quản lý hành chính, phía Đông được giao cho hai chủ dự án lớn là Công ty TNHH Đại Lải xây dựng sân golf 36 lỗ, Công ty Đầu tư xây dựng và hợp tác quốc tế Hùng Vương xây dựng Flamingo Đại Lải Resort, phía Bắc là dãy núi Tam Đảo với những cánh rừng xanh biếc ngút ngàn, tỉnh Vĩnh Phúc dự tính phối hợp các cơ quan chức năng của trung ương tạo dựng một khu bảo tồn thiên nhiên lớn dưới chân núi Tam Đảo nhằm nghiên cứu và hướng dẫn người sành chơi sinh vật cảnh. Hiện 2 dự án lớn ở phía Đông đã từng bước đi vào hoạt động, phục vụ khách tham quan và nghỉ dưỡng.

 Giải trí đạp Vịt trên hồ Đại Lải

Giải trí đạp Vịt trên hồ Đại Lải – Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Với khí hậu ôn hòa, cảnh sắc thơ mộng cùng một khoảng trống kiến trúc, nghệ thuật và thẩm mỹ được góp vốn đầu tư chăm chút cạnh những bãi tắm ven hồ, Đại Lải đang trở thành một khu nghỉ mát cuối tuần thực sự tâm đắc so với người dân TP. hà Nội. Du khách đến đây, ngoài nụ cười bơi thuyền, đạp nước, đi thuyền qua hòn đảo Chim, cắm trại …, còn hoàn toàn có thể ghé thăm làng bản của người Sán Dìu, khám phá và tò mò những phong tục tập quán của họ với những nét văn hóa truyền thống truyền thống độc lạ .

 Nhà hàng tre

Nhà hàng Tre nổi tiếng tại Flamingo Đại Lải Resort – Ảnh: Mk. Thành

Du khách đi theo mái ấm gia đình hay nhóm bạn hoàn toàn có thể thuê phòng ở lại qua đêm, chiêm ngưỡng và thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của người dân địa phương như thịt Lợn mán, thịt Gà nướng, thịt Trâu, bánh Đa … và thưởng thức những điều lý thú của đại ngàn bên ánh lửa bập bùng …

HỒ ĐẠI LẢI – ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN

Từ TP. Hà Nội, theo đường cao tốc Thăng Long – Nội Bài ngược quốc lộ 2 đến Phúc Yên chưa đầy 1 giờ, hành khách rẽ phải theo con đường lát bê-tông đi tiếp tới thị xã Xuân Hòa nằm ngay ven hồ là đã đặt chân đến khu du lịch sinh thái hồ Đại Lải .

 Hồ Đại Lải hoang sơ và thơ mộng

Hồ Đại Lải hoang sơ và thơ mộng – Ảnh : nguồn vinhphuc.tourism.vn
Đến với hồ Đại Lải, ngoài nụ cười tắm hồ, hành khách còn hoàn toàn có thể bơi thuyền trên hồ mày mò rất nhiều cảnh sắc kỳ thú được hình thành từ những thung lũng tự nhiên, những triền đồi bát úp cùng những hẻm núi còn hoang sơ, đã tạo nên những eo, những bán đảo rất là phong phú. Từ bãi tắm dưới hồ hành khách hoàn toàn có thể thả bộ túc tắc tò mò đỉnh núi Thằn Lằn, phóng tầm mắt nhìn về Thành Phố Hà Nội. Du khách thích mạo hiểm hoàn toàn có thể tổ chức triển khai những chuyến đi lên phía Bắc, luồn rừng vượt đèo Nhe sang đất Thái Nguyên, hoặc rẽ sang núi Mỏ Quạ để leo lên những vách đá dựng đứng cao nghều tầng mây. Từ đây hành khách hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức hồ Xạ Hương, hồ Làng Hàm, hồ Gia Khau thấp thoáng trong màu xanh mướt mắt của cây rừng …

 Đảo Chim nên thơ

Đảo Chim nên thơ – Ảnh : nguồn caugiaytravel.com
Hồ Đại Lải có nhiều khu vực nghỉ mát, cắm trại lý tưởng, đặc biệt quan trọng trong lòng hồ có hòn đảo Chim hay còn gọi hòn đảo Ngọc, chiều chiều những cánh Cò trắng bay về trong hoàng hôn điểm thêm nét lộng lẫy soi bóng mặt hồ. Trong vài năm gần đây, nhiều đàn chim qúy quần tụ ngày càng nhiều, là tín hiệu khẳng định chắc chắn sự trong lành của môi sinh … Du khách ghé hòn đảo Chim hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức nhiều món ngon đậm chất dân dã như Gà đồi, cơm Lam, Cá nướng do bà con địa phương chế tác, cảm nhận được mùi vị đơn sơ mộc mạc của núi rừng .

 Sân golf trong khu du lịch

Sân golf trong khu du lịch hồ Đại Lải – Ảnh : nguồn yeudulich.vn
Khu du lịch sinh thái hồ Đại Lải là một trong những trọng tâm tăng trưởng du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tỉnh đang tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư vào hạ tầng và mời gọi những doanh nghiệp tham gia góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng hồ Đại Lải thành nơi nghỉ ngơi tân tiến. Ngoài những khách sạn ba, bốn sao, Đại Lải đang dần định hình những bãi tắm bên hồ cùng những biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang nằm dưới những rừng cây và khu vườn sinh vật cảnh, một sân golf 18 lỗ với đường đua ngựa trải dài đến tận chân núi cũng được tiến hành và đưa vào sử dụng quá trình 1, đặc biệt quan trọng khoảng trống kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ của Flamingo Đại Lải Resort với “ Khoảng trời mơ ước ” đang trở thành điểm nhấn của khu du lịch sinh thái hồ Đại Lải .

 Du khách tại Flamingo

Du khách tại Flamingo Đại Lãi Resort – Ảnh: Mk. Thành

Được biết sắp tới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc sẽ góp vốn đầu tư thêm nhiều khuôn khổ đi dạo mê hoặc như cáp treo ra hòn đảo, bể trượt, cầu nhảy, khu bơi lướt thuyền ván, khu game show điện tử, khu thể thao với sân golf văn minh, dịch vụ siêu thị nhà hàng … cùng một số ít dịch vụ khác như những vũ trường lớn, nhà hàng quán ăn bán đồ lưu niệm bên những khu du lịch sinh thái và vườn sinh vật cảnh to lớn .
Hy vọng quần thể du lịch Đại Lải với lợi thế cảnh sắc vạn vật thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường tuyệt vời sẽ góp thêm phần xứng danh đưa du lịch Vĩnh Phúc thăng hoa …

Mai Kim Thành (Tổng hợp)     

Source: https://top1chiase.com
Category: Du lịch

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.