Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Rùng mình với “vòng tròn tự sát” của kiến quân đội: Cái giá phải trả cho việc “nhắm mắt” theo đuôi kẻ dẫn đầu kém cỏi

Ngoài cái tên kiến quân đội (Army ant), loài kiến di cư trọn đời này còn được gọi là kiến binh sĩ. Chúng có tổng cộng khoảng 200 loài, sống theo bầy đàn và cực kỳ hung hãn.

Tàn sát tất cả các loài vật gặp trên đường di cư

Đặc trưng cơ bản nhất của kiến lính là chúng có hành vi xã hội cực kỳ quy củ, ngặt nghèo, y hệt như quân đội vậy. Một đàn kiến quân đội hoàn toàn có thể đông tới hàng triệu con. Với ” quân số ” đáng sợ ấy, chúng chẳng ngán sợ bất kể loài vật nào .Rùng mình với “vòng tròn tự sát” của kiến quân đội: Cái giá phải trả cho việc “nhắm mắt” theo đuôi kẻ dẫn đầu kém cỏi - Ảnh 1.

Ngoài ra, nhà kiến này còn là loài săn mồi mà không cần thám thính trước. Bằng lực lượng áp đảo, chúng chỉ việc tràn lên, ” lấy thịt đè người “, chớp nhoáng một cái đã hạ gục con mồi .Ngay cả những loài nguy khốn như rắn rết, bọ cạp cũng không thoát khỏi tử thần một khi đã bị chúng tiến công. Chỉ cần con mồi không kịp bỏ chạy là sẽ bị kiến lính ” đánh nhanh diệt gọn ” tuốt. Thậm chí, có lời đồn thổi chúng có năng lực xả thịt một con mồi to lớn chỉ trong vòng vài phút .Cái đáng sợ hơn nữa là kiến chúa hoàn toàn có thể đẻ tới 4 triệu trứng mỗi tháng, khiến bầy đàn đã đông lại càng thêm đông. Tất nhiên, sức tiến công của chúng cũng leo thang kinh khủng khi ” quân đoàn ” được ngày càng tăng ” quân số ” .

Hạ trại sống trên thân cây hoặc trong hang hốc

Không giống như hầu hết những loài kiến khác, kiến quân đội vừa bị mù bẩm sinh lại vừa không có tổ. Thường thì, chúng chỉ tạm dừng chân để nghỉ ngơi. Những lúc như vậy, chúng ” hạ trại sống ” trên thân cây hoặc trong hang hốc .Rùng mình với “vòng tròn tự sát” của kiến quân đội: Cái giá phải trả cho việc “nhắm mắt” theo đuôi kẻ dẫn đầu kém cỏi - Ảnh 3.” Trại sống ” này được tạo thành bởi chính những thành viên trong đàn. Chúng móc nối chân với nhau, kết thành một chùm nhung nhúc những kiến là kiến. Song ngay cả trong cái ” tổ sống ” tạm bợ ấy cũng vẫn có sự phân loại vị trí và tổ chức triển khai phòng vệ tuyệt vời. Theo đó, trong cùng là đám kiến thợ trẻ, tiếp đến là đám kiến thợ già, và ngoài cùng là những ” chiến binh ” sẵn sàng chuẩn bị nghênh chiến, quyết đấu bảo vệ tổ .Không chỉ thế, bên trong ” tổ sống ” còn có nhiều lối đi, buồng chứa thức ăn, phòng của kiến chúa, ấu trùng và trứng nữa .Rùng mình với “vòng tròn tự sát” của kiến quân đội: Cái giá phải trả cho việc “nhắm mắt” theo đuôi kẻ dẫn đầu kém cỏi - Ảnh 4.

Cắm cổ “hành quân” theo con tiên phong và cái giá phải trả

Với hàng triệu thành viên, mỗi ngày một đàn kiến quân đội hoàn toàn có thể hủy hoại và chén gọn khoảng chừng 500.000 con mồi. ” Nạn nhân ” đa phần của chúng là những loài côn trùng nhỏ, giun đất, con non của động vật hoang dã có xương sống .Mỗi lần ” ra quân “, một đàn kiến quân đội hoàn toàn có thể ” dàn trận ” rộng đến cả 20 m và dài hơn 100 m. Vì bị mù bẩm sinh nên chúng tiết ra pheromone, tín hiệu hóa học giữa những thành viên cùng loài để tiện bề nhận ra. Nồng độ pheromone trong hàng quân cũng phân loại đậm nhạt khác nhau. Nó đậm đặc nhất là ở giữa, để những nhóm ” binh sĩ ” lan rộng ra khu vực kiếm thức ăn biết nẻo mà tha về TT .Rùng mình với “vòng tròn tự sát” của kiến quân đội: Cái giá phải trả cho việc “nhắm mắt” theo đuôi kẻ dẫn đầu kém cỏi - Ảnh 5.Về cơ bản, giải pháp nhận ra bằng tín hiệu hóa học của kiến quân đội hoạt động giải trí rất tốt. Tuy nhiên, đôi lúc cũng vẫn có sai sót xảy ra. Đó là khi con đứng vị trí số 1 ngốc nghếch biến đường đi thành một vòng tròn .Vì kiến quân đội chỉ dựa vào mùi pheromone mà vận động và di chuyển, nên một khi đã sa chân vào ” vòng tròn tín hiệu pheromone chết chóc “, chúng sẽ không tài nào thoát khỏi. Cả đám cứ mãi cắm cổ xoay vòng, cho đến khi sức tàn lực kiệt, lần lượt gục xuống chết .

Một vòng tròn tự sát

Theo những nhà khoa học, kiến quân đội đã xuất hiện trên Trái đất cách đây cả hàng trăm triệu năm. Chúng xuất hiện ở hầu hết những lục địa, tương đối giống nhau dù sống tại những khu vực khác nhau, do chỉ tiến hóa một lần vào khoảng chừng giữa kỷ Phấn trắng .

Tuy nhiên, phải đến tận năm 1936, “vòng tròn tự sát” của loài kiến này mới được phát hiện, nhờ nhà sinh vật học T.C. Schneirla (Mỹ). Một ngày, Schneirla bất ngờ phát hiện một nhóm kiến lính bao gồm vài trăm con cứ chạy quanh theo một vòng tròn. Ngay cả khi bị một cơn mưa lớn bất thần ập xuống, chúng vẫn không dừng lại.

Ngày hôm sau, Schneirla thấy phần nhiều chúng đều đã chết. Nhưng những con còn lại, dù mệt rũ rượi, bước tiến lảo đảo, vẫn cứ liên tục bò theo đường tròn .Kể từ sau quan sát của Schneirla, người ta phát hiện nhiều ” vòng tròn tự vẫn ” của kiến quân đội hơn. Thường thì chúng chỉ rộng vài mét, nhưng cũng có khi lớn đến cả hàng trăm mé. Có điều, đám kiến xấu số này cũng chỉ là một phần tí tẹo trong cái đàn hàng triệu, thậm chí còn là hàng chục triệu con. Thế nên, dù chúng có bị gửi hết sang quốc tế bên kia thì cũng chẳng tác động ảnh hưởng gì đến đàn chính cả .Tham khảo : Mnn

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.