Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Mới nhất

Những điều cần biết về nghi thức cúng giao thừa vào đêm 30 tết

Cúng giao thừa là nghi thức cúng không hề thiếu của mọi mái ấm gia đình trong đêm 30 tết. Gia đình nào cũng muốn sẵn sàng chuẩn bị thật tươm tất, chu đáo những nghi thức cúng lễ trong đêm giao thừa để tiễn năm cũ và nghênh đón một năm mới thịnh vượng, thịnh vượng .

Cúng giao thừa là gì ?

Ngày xưa, giao thừa còn được biết đến với tên gọi là Lễ trừ tịch. Trừ tịch là ngày diệt trừ ma quỷ trong văn hóa truyền thống phương đông. Trừ tịch là giờ phút sau cuối của năm cũ sắp mở màn qua năm mới. Vào lúc này, dân chúng Việt nam theo cổ lệ được cử hành vào lúc giao thừa nên được gọi là lễ giao thừa .

Chính bởi nguyên tắc gieo nhân nào, gặt quả đó hay có nghĩa là dựa trên việc con người đã làm và phải nhận lại những hậu quả hay được ban phúc. Nên vì thế trong quan niệm của ông bà ta khi làm lễ cúng phải thần tâm, rất cẩn thận và bày cỗ cho các quan trên Thiên Đình.

Đồng thời, theo một số ít điển tích đã ghi chép lại rằng, trước kia trong hàng ngũ gồm 12 vị Hành binh, Hành khiển và Phán quan trên Thiên Đình cũng đại diện thay mặt cho 12 con giáp trong can chi. Trong số 12 những vị vệ binh nhà trời có người Thiện – chuyên hộ trì trợ giúp con người dưới hạ giới nhưng người Ác lại liên tục mang lại những cản trở về thiên tai, bão lũ, mất mùa và đói kém .
Theo thời hạn, cúng giao thừa đã là một nét văn hóa truyền thống đã sống sót mang giá trị cao về nhân văn và triết học thâm thúy. Tuy nhiên đến thời gian thời nay, ngày dần phai một và có rất nhiều người chưa thực sự hiểu lễ trừ tịch là như nào, được cử hành ra sao cho đúng và đủ .

Ý nghĩa của cúng giao thừa

Nghi lễ cúng giao thừa được diễn ra vào thời gian chuyển giao từ năm cũ sang năm mới ( tính theo lịch âm ) và trong gian dân ý niệm rằng trong thời gian đấy mọi rủi ro xấu khó khăn vất vả của năm cũ sẽ đi theo dòng chảy thời hạn đó và để lại mọi niềm vui, suôn sẻ khi bước sang năm mới .
Mọi mái ấm gia đình sẽ chuẩn bị sẵn sàng một mâm cúng thật đặc biệt quan trọng để để tiến cúng tới những vị Thần Linh đã bảo lãnh cho mái ấm gia đình mình trong năm cũ và cũng là lúc đón những vị quay trở lại cùng nghênh đón một khởi đầu mới với gia chủ .
Văn hóa thờ cúng của người Việt rất coi trọng đã cùng xoay chuyển qua nhiều thập kỷ và không hề bỏ lỡ vì nó mang ý nghĩa đem lại vận may sung túc, bình an là điều ai cũng hằng mong ước .

Thủ tục sẵn sàng chuẩn bị cúng giao thừa

Văn khấn giao thừa được cử hành vào thời gian kết thúc năm cũ Canh Tý 2020 và chuyển sang năm mới Tân Sửu 2021 và thường thì thủ tục cúng giao thừa gồm hai mâm lễ : trong nhà và ngoài trời ( lễ cúng 12 vị Hành khiển và Phán quan ) .

Cúng giao thừa ngoài trời

Hình ảnh : Nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời
Dân tộc nào cũng xem phút giao thừa là thời gian thiêng liêng nhất. Các cụ ta thường ý niệm rằng : mỗi năm Thiên đình sẽ có sự đổi khác bộ quan quân tiếp đón những việc làm dưới hạ giới, năm nào mà quan quân giỏi gian, anh minh thì hạ giới sẽ được nhờ như được mùa, ít thiên tai, không có cuộc chiến tranh, bệnh tật, …. Trái lại, gặp phải ông lười biếng, kém cỏi, tham lam thì hạ giới chịu mọi thứ khổ .
Vì việc tiếp quản việc làm rất là quan trọng nên những vị không hề vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ hoàn toàn có thể dừng vài giây ăn hấp tấp vội vàng hoặc mang theo, thậm chí còn chỉ tận mắt chứng kiến lòng thành của chủ nhà …
Cúng giao thừa ngoài trời hay còn có cách gọi là cúng nghênh Thái Tuế ( gồm có 60 vị Thái Tuế ứng với Lục thập hoa giáp tên tuổi ) .
Đối với năm Tân Sửu tới là những vị : Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương hành Binh chi Thần và Khúc Tào Phán quan .
Tham khảo bài văn cúng giao thừa ngoài trời tại đây

Cúng Giao Thừa Trong Nhà

Hình ảnh : Nghi lễ cúng giao thừa trong nhà
Cúng giao thừa trong nhà hay nói cách khác là gia chủ sẵn sàng chuẩn bị một mâm cỗ cúng trên bàn thờ cúng gia tiên .
Dưới đây là thông tin tìm hiểu thêm đồ sắm lễ :

Ngoài ra, nếu bạn mái ấm gia đình bạn theo phật tử, ăn chay cũng hoàn toàn có thể sắm sửa một mâm cúng chay giao thường để cúng giao thừa .
Tham khảo bài văn cúng giao thừa ngoài trời tại đây

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước ?

Theo ý niệm nhân gian, cúng giao thừa thì nên triển khai cúng ngoài trời rồi mới vào cúng trong nhà, mục tiêu là nhằm mục đích ” nghênh tân, tiễn cửu ” tức là đón bên quan hành khiển đồng thời tiễn quan hành khiển cũ .
Cỗ cúng trong nhà là cỗ cúng Ông Bà, tổ tiên, còn cỗ cúng ngoài trời là cúng trời, cúng phật. Ai cũng kỳ vọng rằng qua thời gian thiêng liêng đó thì năm cũ qua đi và năm mới đến mong bình an và niềm hạnh phúc nên mâm cỗ cúng Giao thừa đã là lễ nghi truyền thống lịch sử từ xưa đến nay .
Bao giờ những nghi thức cúng thì sẽ khấn vái ngoài trời, khấn phật, khấn trời và những quan, xin trước phù hộ, cầu dân an quốc thái, cầu cho mái ấm gia đình sức khỏe thể chất bình an sau đó mới vào lễ trong nhà cúng cho những vị thần, Ông Bà, tổ tiên đã phù hộ cho mái ấm gia đình qua thời hạn .

Các quan tâm khác khi triển khai thủ tục cúng giao thừa

Phút giây chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là thời gian được cho là thiêng liêng nhất của dân tộc bản địa ta, là thời gian ghi lại cột mốc một năm cũ trôi qua và nghênh đón một năm mới lại đến với mong ước thuận tiện, vui tươi, bình an nên được mọi mái ấm gia đình chuẩn bị sẵn sàng kỹ càng từ mâm cỗ, nghi thức, văn khấn và những điều quan tâm vào đêm giao thừa. Có một số ít chú ý quan tâm khi triển khai thủ tục nghi lễ cúng giao thừa như sau :
Chuẩn bị tươm tất mâm cúng : Người ta hay nói lễ nghi là tùy lòng thành nên mâm cúng đa phần là thần tâm chứ không cần phải rất đầy đủ như nhu yếu. Điều đó là đúng như cũng không phải cho nên vì thế mà sẵn sàng chuẩn bị sơ sài .
Tùy theo từng văn hóa truyền thống, đặc trưng vùng miền sẽ có những mâm cỗ khác nhau nhưng cơ bản sẽ có hương, đèn, trà, rượu, muối, gạo, hoa quả, xôi, bánh chưng, …
Để một năm mới mái ấm gia đình luôn niềm hạnh phúc toàn vẹn thì người ta thường ý niệm, vào đêm giao thừa phải có khá đầy đủ con cháu cùng sum vầy vừa đủ để rước ông bà về ăn tết cùng mái ấm gia đình .
Vào đêm cúng giao thừa, trong mái ấm gia đình tránh tạo ra tiếng động lớn, rơi vỡ, mọi người trong mái ấm gia đình phải vui tươi, hòa thuận, đặc biệt quan trọng là tránh cãi cự và to tiếng với nhau .
Tránh thực trạng khiến cả năm gặp điều không may thì không nên soi gương vào đêm giao thừa vì sẽ hoàn toàn có thể nhìn thấy ma quỷ .

Mấy tục lệ trong đêm giao thừa

Sau khi hoàn tất thủ tục cúng giao thừa, những Ông Bà ta thường có những phong tục mà từ thôn quên cho đến thành thị ngày này vẫn còn được xem trọng .

Hình ảnh : Hái lộc đầu năm tại chùa, đình, đền …

  • Xông nhà : Sau khi cúng giao thừa, nếu mái ấm gia đình có người “ dễ vía ” sẽ đi ra nhà trước giờ cúng và khi cúng xong sẽ vào ” xông nhà ” cho mái ấm gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm vào cho mái ấm gia đình. Còn nếu không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự suôn sẻ dễ dãi .

  • Lễ chùa, đình, đền : Đầu năm mới, người ta sẽ kéo nhau đi chùa, đình, đền để cầu may, cầu phúc để xin thần, khấn phật phù hộ độ trì cho bản thân, mái ấm gia đình. Thường thì sẽ bốc quẻ để Dự kiến vận may của mình .

  • Kén hướng xuất hành : Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp như mong muốn quanh năm .

  • Hái lộc đầu năm : Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta sẽ hái lộc trước cửa đình, cửa đền mang về ý niệm là ” lấy lộc ” của Trời đất Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cúng cho đến khi tàn khô .

  • Hương lộc: Có nhiều người thay vì hái cành lộc lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn thờ nhà mình. Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù hộ cho được phát đạt quanh năm.

Trên đây là những san sẻ cụ thể về những nghi thức cho Lễ cúng giao thừa không thiếu cho năm Tân Sửu 2021, kỳ vọng bài viết đã phân phối tới quý bạn đọc những kỹ năng và kiến thức hữu dụng nhất để có sự sẵn sàng chuẩn bị chu đáo cho mâm cúng để nghênh đón một năm mới như mong muốn, niềm hạnh phúc, bình an và thịnh vượng .
Tham khảo thêm bài văn khấn thái tuế tại đây

Tường Vy

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.