Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Cờ LGBT có mấy màu, ý nghĩa là gì? Các lá cờ LGBT – https://top1chiase.com

28

54.706 lượt xem

Lá cờ của cộng đồng LGBT có khá nhiều màu, mỗi màu lại có một ý nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những ý nghĩa đó. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cờ LGBT có mấy màu và ý nghĩa lá cờ LGBT bạn nhé.

Cờ LGBT có từ khi nào?

Cờ LGBT ( hay còn được gọi là cờ cầu vồng ) được Gilbert Baker phong cách thiết kế vào năm 1978 cho Ngày tự do của người đồng tính ( Gay Freedom Day ) tại San Francisco .
Ông phong cách thiết kế lá cờ này như một hình tượng của sự ” kỳ vọng ” và ” độc lập ” nhằm mục đích thay thế sửa chữa cho hình tượng tam giác hồng. Lá cờ LGBT không thực sự miêu tả cầu vồng, mà là những sắc màu của cầu vồng theo những dải nằm ngang, với màu đỏ nằm trên và màu tím nằm dưới cùng. Lá cờ đại diện thay mặt cho sự phong phú của hội đồng người đồng tính nam và đồng tính nữ ở quanh quốc tế .

Cờ LGBT có mấy màu, ý nghĩa lá cờ LGBT là gì?

Cờ cầu vồng thời nay trở thành một hình tượng và niềm tự hào của hội đồng LGBT. Kể từ khi Open lần đầu vào năm 1978, lá cờ cầu vồng này đã trải qua nhiều lần biến hóa phong cách thiết kế .
Hiện tại, cờ cầu vồng gồm có 6 sọc màu gồm màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương và tím .
Với ý nghĩa biểu lộ cho sự liên kết không biên giới, không số lượng giới hạn, 6 sắc tố của lá cờ LGBT tượng trưng cho sự phong phú của hội đồng, đồng thời cũng bộc lộ niềm hy vọng, sự khao khát bộc lộ mình của hội đồng những người LGBT trên toàn quốc tế .
Mỗi sắc tố trên lá cờ LGBT mang một ý nghĩa riêng, đơn cử là :

  • Màu đỏ tượng trưng cho dũng khí.
  • Màu cam tượng trưng cho nhận thức và các khả năng.
  • Màu vàng thể hiện cho sự thử thách.
  • Màu xanh lá cây thể hiện cho sự khích lệ và phấn đấu.
  • Màu xanh dương thể hiện cho sự hi vọng, sẻ chia, đấu tranh và giúp đỡ lẫn nhau.
  • Màu tím tượng trưng cho sự hòa hợp, thống nhất và đoàn kết.

>> Xem thêm: Lời chúc mừng ngày Quốc tế LGBT 17/5 hay, ý nghĩa nhất

Cờ LGBT

Tìm hiểu các lá cờ LGBT khác

Cộng đồng LGBT là một hội đồng lớn gồm có người đồng tính nam, đồng tính nữ, tuy nhiên tính và chuyển giới. Ngày nay, hội đồng LGBT lan rộng ra hơn thành LGBTQ +, Open thêm những người toàn tính và vô tính. Bên cạnh lá cờ lục sắc kể trên thì còn có một số ít lá cờ khác biểu lộ cho từng nhóm nhỏ trong hội đồng LGBT. Cụ thể như :

Cờ của người đồng tính nữ (Lesbian)

Lá cờ này gồm có 7 vạch màu bộc lộ cho 7 màu son môi khác nhau. Lá cờ này được Open từ năm 2010 .

Cờ của người đồng tính nữ

Cờ của người song tính (Bisexual)

Cờ của hội đồng người tuy nhiên tính Bisexual được phong cách thiết kế bởi Michael Page vào năm 1998. Màu hồng trên lá cờ này tượng trưng cho sự mê hoặc với người cùng giới, màu xanh tượng trưng cho sự mê hoặc với người khác giới, và màu tím, màu trộn lẫn giữa hai màu nói trên, tượng trưng cho sự mê hoặc với cả hai giới .

Cờ của người song tính

Cờ của người toàn tính (Pansexual)

Lá cờ này được Open từ giữa năm 2010. Màu hồng trên lá cờ tượng trưng cho người phụ nữ đã xác lập giới tính. Dải màu vàng bộc lộ cho người khác giới, không có giới tính hoặc đơn thuần là người thuộc giới tính thứ 3. Màu xanh đại diện thay mặt cho sự lôi cuốn với đàn ông .

Cờ của người toàn tính

Cờ của người vô tính (Asexual)

Lá cờ này được tạo ra bởi một thành viên của Asexuality Visibility and Education Network ( AVEN ). Ý nghĩa những sọc màu trên lá cờ này như sau :

  • Sọc đen là người song tính.
  • Sọc xám tượng trưng cho Grey-asexual (Những người có hứng thú với tình dục nhưng không thường xuyên hoặc chỉ với mức độ tối thiểu) và Demisexual (Những người chỉ cảm thấy hứng thú tình dục với người có mối liên kết cảm xúc chặt chẽ).
  • Sọc trắng đại diện cho những người ủng hộ.
  • Sọc tím ám chỉ cộng đồng vô tính như một thể hoàn chỉnh.

Cờ của người vô tính

Cờ của người chuyển giới (Transgender)

Lá cờ này được phong cách thiết kế vào năm 1999 bởi Monica Helms – một cựu lính thủy quân Mỹ đã công khai minh bạch là người chuyển giới nữ vào năm 1987. Màu hồng là đại diện thay mặt cho người chuyển giới nữ, màu xanh dương đại diện thay mặt cho người chuyển giới nam còn khoảng chừng trắng chính giữa bộc lộ cho những người không muốn dán nhãn chính mình .

Cờ của người chuyển giới

Cờ của cộng đồng GenderQueer

Người GenderQueer là những người cảm nhận về giới của bản thân không tương thích với bất kể những khái niệm truyền thống cuội nguồn nào về giới của xã hội .

Cờ của cộng đồng GenderQueer

Cờ của người liên giới tính (Intersex)

Cờ của người liên giới tính được phong cách thiết kế bởi tổ chức triển khai Intersex Human Rights Australia ( IHRA ) vào năm 2013 với tông màu chủ yếu không phải là hồng hoặc xanh để tạo sự độc lạ .
Giải thích ý nghĩa của lá cờ này, IHRA cho biết : “ Vòng tròn là không bị gián đoạn, tượng trưng cho sự toàn vẹn và vừa đủ cũng như tiềm năng của chúng tôi. Chúng tôi vẫn đang đấu tranh cho sự tự chủ về sức khỏe thể chất và tính toàn vẹn của bộ phận sinh dục. Lá cờ này tượng trưng cho quyền được làm người và quyền lựa chọn cách sống ” .

Cờ của người liên giới tinh

Cờ của người dị tính ủng hộ LGBT+ (Straight ally)

Những người ủng hộ hội đồng LGBT + luôn là những tác nhân rất quan trọng trong tiến trình hoạt động quyền bình đẳng cho người LGBT + .

Cờ của người dị tính

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ biết được cờ LGBT có mấy màu, ý nghĩa cờ LGBT là gì cũng như những lá cờ LGBT. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết .
Đừng quên liên tục truy vấn website META.vn để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé .

Tham khảo thêm:

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.