Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023

Mới nhất

MacBook Air M1 và Surface Pro 7: Hơn 20 triệu lựa chọn nào tốt hơn?


Công Huy – vào ngày 24/06/2021
15219 Bình luận

Thật mê hoặc khi so sánh MacBook Air M1 và Surface Pro 7, chúng mang trên mình những thứ trái chiều, từ hệ quản lý và điều hành, phong cách thiết kế, bộ giải quyết và xử lý và nhiều thứ khác. Nhưng điểm chung là cả hai đều là những mẫu máy tính hạng sang, đẹp mắt, mức giá không quá cao khiến nhiều người sẽ phải phân vân. Hi vọng qua những so sánh dưới đây, bạn sẽ tìm được mẫu máy tính tương thích cho nhu yếu .

Surface Pro 7 vs MacBook Air M1 01

Windows với macOS

Surface Pro 7 của Microsoft, và hiển nhiên đi kèm một hệ điều hành Windows 10 “thuần khiết” nhất, tối ưu nhất. Còn MacBook Air M1 thì đương nhiên là chạy macOS nối tiếng với khả năng tối ưu cũng như quản lý RAM. Mỗi hệ điều hành đều có những ưu, nhược điểm riêng, đáp ứng tốt những nhu cầu khác nhau.

Surface Pro 7 vs MacBook Air M1 02

Đối với những bạn tiếp tục thao tác với bộ Microsoft Office, Windows là một lựa chọn sáng suốt hơn. Đặc biệt, với Surface Pro 7 thì chắc như đinh bộ Office sẽ được tối ưu nhất, thưởng thức tốt nhất và vừa đủ mọi tính năng. Windows cũng có mạng lưới hệ thống quản trị file rất tốt, dễ sử dụng. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng chuyên được dùng chỉ có trên Windows chứ không có trên macOS, đây là những thứ bạn cần phải xem xét tiên phong khi chọn Surface Pro 7 hay MacBook Air M1 .

Surface Pro 7 vs MacBook Air M1 03

Còn với bạn nào không phụ thuộc vào vào những ứng dụng chuyên sử dụng, không thao tác liên tục với Microsoft Office thì hoàn toàn có thể tự do hơn giữa việc lựa chọn hai thiết bị này. macOS sẽ cho bạn một thưởng thức quyến rũ, tôn vinh quyền riêng tư, đặc biệt quan trọng là đồng nhất hệ sinh thái cực kỳ tốt nếu bạn đang dùng iPhone, AirPods … macOS cũng có những ứng dụng độc quyền cực kỳ hữu dụng như Final Cut, iMovie giúp việc dựng video thuận tiện, nhanh gọn .

Laptop truyền thống và thiết bị lai

MacBook Air M1 là một chiếc máy tính truyền thống cuội nguồn với phong cách thiết kế vỏ sò, những thành phần từ CPU, pin, cổng liên kết … đều nằm phía bên dưới máy. Trong khi đó Surface Pro 7 là một thiết bị lai giữa máy tính và tablet. Các thành phần linh phụ kiện đều nằm phía sau màn hình hiển thị, hoàn toàn có thể sử dụng như một chiếc máy tính bảng nhờ màn hình hiển thị cảm ứng. Khi cần thao tác, hoàn toàn có thể gắn thêm bàn phím từ tính để biến thành chiếc máy tính .

Surface Pro 7 vs MacBook Air M1 04

Điều này cũng có nghĩa là Surface Pro 7 linh động hơn do chiếm hữu màn hình hiển thị cảm ứng, tương hỗ bút, tuy nhiên cũng mang nhiều hạn chế ví dụ như size touchpad nhỏ, thời lượng pin ngắn hơn, cổng liên kết nằm sau màn hình hiển thị phiền phức khi sử dụng ở chính sách máy tính .Về khối lượng, Surface Pro 7 nặng chưa đầy 800 g do chỉ đi cùng màn hình hiển thị 12.3 inch ( 3 : 2 ), tuy nhiên nếu kèm bàn phím thì khối lượng sẽ đội lên khoảng chừng 1.1 kg. MacBook Air M1 chiếm hữu màn hình hiển thị lớn hơn đáng kể với 13.3 inch ( 16 : 10 ), nặng gần 1.4 kg .

Surface Pro 7 vs MacBook Air M1 05

Chi tiết hơn về màn hình hiển thị, Surface Pro 7 sở hữu độ phân giải 2736 x 1824, cho tỷ lệ điểm ảnh 267 ppi, tương hỗ cảm ứng đa điểm. Còn MacBook Air M1 được trang bị màn hình hiển thị độ phân giải 2560 x 1600, tương tự tỷ lệ điểm ảnh 227 ppi. Cả hai đều cho sắc tố đúng mực, chất lượng hiển thị tuyệt vời, và thực sự thì về độ sắc nét không cảm nhận được quá nhiều độc lạ giữa hai thiết bị .

Sự khác biệt về nền tảng bộ xử lý

Như các bạn đã biết, Apple sử dụng bộ xử lý M1 dựa trên ARM cho MacBook Air M1. Đây là bộ xử lý có kiến trúc tương tự với bộ xử lý cho iPhone, iPad… và rất nhiều thiết bị di động nói chung. Ưu điểm lớn nhất là khả năng tiết kiệm năng lượng mang đến thời lượng pin vượt trội. Nhược điểm là hiện tại, rất nhiều phần mềm chuyên dụng trên máy tính chưa tối ưu hoặc chưa hỗ trợ cho ARM.

Surface Pro 7 vs MacBook Air M1 06

Còn với Surface Pro 7, Microsoft sử dụng CPU Intel Gen10, bộ giải quyết và xử lý máy tính thông dụng cho máy tính và tất yếu thích hợp mọi ứng dụng, ứng dụng cho máy tính hiện có. Nhược điểm lớn nhất của bộ giải quyết và xử lý này là tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng và tỏa nhiều nhiệt, đặc biệt quan trọng với một thiết bị hai trong một mỏng dính nhẹ như Surface thì điều này tác động ảnh hưởng càng lớn .Về hiệu suất, M1 của Apple được nhìn nhận rất cao, hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu tốt với Core i7 của Intel. Nhìn chung, những bạn cần phải xem xét xem những ứng dụng của mình hay dùng đã tối ưu cho M1 hay chưa .

Thời lượng pin

Surface Pro 7 được trang bị dung tích pin khá nhã nhặn chỉ 43.2 Wh, Intel Gen10 lại là bộ giải quyết và xử lý tốn khá nhiều nguồn năng lượng nên chỉ hoàn toàn có thể cung ứng được vài giờ sử dụng, khó hoàn toàn có thể cung ứng đủ một ngày thao tác .

Surface Pro 7 vs MacBook Air M1 07

Trong khi đó MacBook Air M1 được trang bị dung tích pin 49.9 Wh nhưng lại chiếm hữu một bộ giải quyết và xử lý vô cùng tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng cùng hệ điều hành quản lý macOS tối ưu, thiết bị hoàn toàn có thể hoạt động giải trí liên tục đến trên 10 giờ, thậm chí còn là cao hơn .

Mức giá

MacBook Air 13 ” 2020 M1 có mức giá tại FPTShop từ 27.99 triệu đồng cho bản 8GB / 256GB. Với Surface Pro 7, phiên bản Core i5 / 8GB / 256GB có mức giá 26.19 triệu đồng như chưa kèm bàn phím và 29.79 triệu đồng nếu bạn muốn mua kèm bàn phím, tức cao hơn đáng kể so với MacBook Air .

Surface Pro 7 vs MacBook Air M1 08

Đặc biệt, bản 16GB / 256GB của MacBook Air M1 hiện tại đang được giảm giá chỉ còn 30.99 triệu đồng, trong khi đó bản Core i7 / 16GB / 256GB chưa kèm bàn phím đã có giá tới 35.99 triệu đồng .

Kết luận

Nếu bạn thích màn hình cảm ứng, thích viết vẽ, thích một chiếc máy tính nhỏ gọn linh hoạt thì Surface Pro 7 là lựa chọn tốt. Tuy nhiên nếu cần thời lượng pin dài, cần trải nghiệm của một chiếc máy tính đầy đủ với trackpad lớn, màn hình rộng rãi thì MacBook Air M1 đáng để cân nhắc hơn.

Tuy vậy, khi mua MacBook Air M1 và những máy Mac M1 nói chung, bạn cần xem xét đến tính thích hợp của những ứng dụng đang sử dụng .Danh sách mẫu sản phẩm

Source: https://top1chiase.com
Category: Macbook

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.