Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Access là gì? Các chức năng chính và Hướng dẫn sử dụng Access

Access là gì? Các chức năng chính của Access? Những lưu ý về hướng dẫn sử dụng Access? Hay Access là gì trong tin học 12?… Trong thời đại công nghệ 4.0 thì đây là những câu hỏi thường gặp của rất nhiều người. Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về các chức năng chính của cũng như hướng dẫn sử dụng của Access, cùng tìm hiểu nhé!

Định nghĩa Access là gì?

Access là gì ? Access chính là từ viết tắt của Microsoft Office Access ( MS Access ). Thực chất đây chính là phần mềm quản trị cơ sở tài liệu do hãng Microsoft nắm giữ bản quyền. Phần mềm Access này nằm trong bộ Microsoft Office được ứng dụng nhiều trong những máy tính cài hệ quản lý và điều hành Windows .

Access giúp người dùng làm được những phần mềm quản lý từ đơn giản đến nâng cao. Hiện nay Access trở thành công cụ hữu ích giúp cho các nhân viên văn phòng, các kế toán có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý cơ sở dữ liệu. Ngoài ra Access còn cung cấp các công cụ có thể lập trình xử lý giao diện, tạo các báo cáo và các mã lệnh.

Nhìn chung, Access rất dễ sử dụng, từ những bạn chưa có kiến thức và kỹ năng về lập trình. Nếu những bạn muốn khám phá sâu hơn để tối ưu được những tính năng bên trong đó thì Access cũng cung ứng những công cụ để tùy chỉnh theo ý người sử dụng .
tìm hiểu khái niệm access là gì

Hướng dẫn sử dụng Access

Phần mềm Access được ứng dụng thoáng rộng và những cơ sở tài liệu giúp cho người dùng tàng trữ và chỉnh sửa thuận tiện hơn. Bên cạnh việc nắm được khái niệm Access là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm những bước làm quen với phần mềm Access như sau :

Tạo cơ sở dữ liệu

 • Bước 1: Bạn nhấp chuột vào tập tin ( File ) rồi chọn “ Mới ” ( New ). Ở đây những cơ sở tài liệu có chứa trong những dạng thức khác nhau. Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể chọn mở một cơ sở tài liệu trống, chọn mẫu có sẵn hoặc cơ sở tài liệu web trống .
 • Bước 2: Tiến hành đặt tên cho tài liệu. Tên được đặt tương ứng với nội dung của cơ sở tài liệu đó. Điều này giúp bạn quản trị và tìm hiểu và khám phá thuận tiện hơn những tài liệu khác nhau trong phần mềm này. Sau đó gõ tên tập tin vào hộp thoại “ Tên Tập tin ” ( File Name ). Chọn “ Tạo ” ( Create ) để tạo một tập tin cơ sở tài liệu mới .

Nhập dữ liệu

 • Bước 1:Bạn phải xác lập những cấu trúc của tài liệu : Nếu bạn tạo dữ mới thì cần tạo cơ sở tài liệu trống thì sắp xếp hài hòa và hợp lý. Có những loại định dạng tài liệu như : kiểu bảng, kiểu biểu mẫu, kiểu báo cáo giải trình, kiểu truy vấn .
 • Bước 2:Tạo bảng tiên phong : Nếu bạn khởi đầu dùng tài liệu trống, nó sẽ tự động hóa tạo ra bảng trống. Theo đó những bạn nên khởi đầu nhập vào bảng theo cách nhập thủ công bằng tay hoặc sao chép và dán nội dung. Các tài liệu đó được điền thành từng cột riêng không liên quan gì đến nhau, mỗi một hồ sơ là một hàng riêng không liên quan gì đến nhau .
 • Bước 3: Nhập dữ liệu khác: Nếu bạn muốn nhập dữ liệu từ một tập tin hay một vị trí cụ thể, bạn có thể thiết lập cho Access nhận các thông tin đó và tự nhập vào cơ sở dữ liệu. Nó giúp bạn có thể chia sẻ và lấy thông tin từ một tài liệu khác. Bạn chỉ cần chọn thực hiện như sau:

  • Chọn tab Dữ liệu Ngoài ( External Data ) .
  • Chọn tập tin muốn nhập
  • Chuyển tới vị trí chứa tài liệu
  • Xác định vị trí lưu mới
 • Bước 4:Thêm một cột khác : Nếu bạn muốn lưu những hồ sơ khác nhau trên những cơ sở tài liệu khác nhau. Tạo cho tài liệu được mượt hơn .

Thiết lập mối quan hệ giữa các bảng

 • Bước 1:Cần hiểu được những hoạt động giải trí của những khóa : Theo đó mỗi một bảng sẽ có được một mục riêng. Trong bảng có sự mặc định, Access tạo cột ID để tăng số lượng mỗi mục. Cột này chính là khóa chính. Bảng cũng có những khóa ngoài. Bởi vậy nó hoàn toàn có thể link với một bảng khác trong cơ sở tài liệu, trong đó link chứa tài liệu giống nhau .
 • Bước 2: Bạn nhấn chuột chọn tab Công cụ Cơ sở tài liệu ( Database Tools ). Sau đó chọn nút Liên hệ ( Relationships ) trong mục Liên hệ .
 • Bước 3:Bạn kéo trường muốn đặt làm khóa ngoài. Thả trường vào trong cái vừa tạo đó. Sau đó bạn nhấn chuột vào Tạo ( Create ) trên hành lang cửa số Open để tạo mối liên hệ giữa những trường. Khi đó sẽ Open liên kết những trường với nhau. Tiếp đó bạn chọn mục “ Buộc Tham chiếu Toàn vẹn ” ( Enforce Referential Integrity ) khi tạo liên hệ .

Tạo một Truy vấn lựa chọn tiêu chuẩn

 • Bước 1:Mở công cụ Thiết kế Truy vấn ( Query Design ). Tiếp đến chọn tab Tạo ( Create ) rồi chọn Thiết kế Truy vấn .
 • Bước 2:Chọn bảng : Tiếp đến bạn sẽ thấy Open Hiển thị Bảng ( The Show Table ) sẽ Open. Bạn nhấn chuột vào bảng cần chạy truy vấn đón sau đến sẽ nhấp chọn Đóng ( Close ) .
 • Bước 3: Thêm trường được tạo ra. Bạn nhấn chuột vào cột truy vấn. Sau đó những trường sẽ được thêm vào bảng phong cách thiết kế ( Design ) .
 • Bước 4: Thêm tiêu chuẩn : Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng những kiểu tiêu chuẩn khác nhau .
 • Bước 5: Nhấn chọn chạy chương trình ( Run ) để xem tác dụng. Nút Chạy nằm trong tab Thiết kế ( Design ). Kết quả Truy vấn sẽ được hiển thị trong hành lang cửa số. Bạn hoàn toàn có thể nhấn phím Ctrl + S để lưu truy vấn .

Tạo và Dùng Biểu mẫu

 • Bước 1: Chọn bảng cần tạo biểu mẫu. Thông thường mọi người sử dụng biểu mẫu để thuận tiện sử dụng và quan sát hơn .
 • Bước 2:Bạn nhấn chọn nút Biểu mẫu ( Form ) trong tab Tạo ( Create ). Khi đó bạn sẽ tạo được một biểu mẫu tự động hóa những trường trong bảng .
 • Bước 3:Điều hướng biểu mẫu mới. Bạn nhìn thấy nút mũi tên ở phía dưới cùng sử dụng để vận động và di chuyển giữa những hồ sơ. Các trường sẽ vận dụng bằng cách ghi lại tài liệu khi quy đổi giữa chúng. Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng nút này trên những cạnh để chuyển dời từ hồ sơ tiên phong tới hồ sơ ở đầu cuối .

Tạo một báo cáo

các chức năng chính của access là gì

Các chức năng chính của Access

Access là gì ? Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ qua phần trình làng trên. Theo đó, Access có rất nhiều tính năng thuận tiện cho việc quản trị tài liệu. Rất tương thích với những văn phòng. Các tính năng chính của Access là :

 • Chức năng phong cách thiết kế bảng .
 • Chức năng tàng trữ .
 • Chức năng update thông tin .
 • Chức năng đưa hiệu quả và xuất thông tin .
 • Chức năng thiết lập những mối quan hệ giữa những bảng với nhau .

Một số câu hỏi liên quan đến Access

Đối tượng nên sử dụng Access là ai?

Ai nên sử dụng Access ? Với những tính năng được đề cập bên trên thì Access được đưa vào sử dụng trong những trường đại trà phổ thông nhằm mục đích giúp những em học viên được làm quen với công nghệ thông tin. Cụ thể trong đó chính là thiết kế xây dựng phần mềm để hoàn toàn có thể theo con đường công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, 1 số ít công ty cũng sử dụng Access để thiết kế xây dựng phần mềm quản trị nội bộ .
Access cũng được lựa chọn là chương trình chính để thi chứng từ tin học nâng cao của bộ giáo dục đào tạo và giảng dạy. Do vậy mà Access là chương trình phổ cập dành cho tổng thể mọi người để thao tác hiệu suất cao hơn. Một số trường ĐH cũng sử dụng Access làm một trong những môn chính cho những khối ngành kinh tế tài chính, kế toán …

Access có khó không?

Access là gì trong tin học 12 ? Với chương trình Tin học Trung học đại trà phổ thông, Access được chia thành 2 phần như sau :

 • Phần cơ bản:Nhìn chung phần này tương đối cho người mới sử dụng vì chỉ dùng thao tác kéo thả nên tương đối đơn thuần và dễ làm. Đây là những truy vấn đơn thuần với thống kê, cách tạo form và làm bảng báo cáo giải trình … .
 • Phần nâng cao: Đây là phần phức tạp hơn, do vậy cũng “ khó nhằn ” hơn với nhiều 1 số ít bạn .Phần nâng cao kiến thiết xây dựng với những tính năng giải quyết và xử lý khó hơn và những truy vấn phức tạp để lấy ra tài liệu. Bên cạnh đó, nếu muốn thiết kế xây dựng một chương trình theo ý muốn thì bạn cần phải biết về lập trình. Trong Access thì ngôn từ lập trình là VBA – đây là một ngôn từ được dùng để trong bộ office của Microsoft .

hướng dẫn sử dụng access là gì

Như vậy, bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Access là gì cũng như những nội dung liên quan. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trong quá trình tìm hiểu của bản thân. Mong rằng các bạn đã nắm rõ về Access là gì và ứng dụng nó thành thạo trong công việc cũng như học tập. Chúc các bạn thành công!

Tu khoa: Access basic là gì, Access switch là gì, Access cơ bản, Access là gì trắc nghiệm, tìm hiểu Access là gì

5
/
5
(
1
bầu chọn

)

Please follow and like us :

error fb-share-icon
Tweet

fb-share-icon

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.