Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay

ROM là gì? ROM là bộ nhớ gì? ROM là bộ nhớ trong hay ngoài? News Timviec sẽ giúp bạn hiểu rõ định nghĩa, ứng dụng… của nó đồng thời tiến hành so sánh nó với RAM để giúp người đọc không nhầm lẫn về hai khái niệm này.

ROM là gì?

Định nghĩa chung về ROM

ROM là chữ viết tắt của cụm từ tiến Anh “Read-Only Memory”, dịch ra tiếng Việt là “bộ nhớ chỉ đọc”. Điều này đồng nghĩa rằng bộ nhớ này có sẵn chương trình ở bên trong và đó chính là những chương trình giúp các thiết bị khởi động.

Nhiệm vụ chính của ROM là giúp giữ nguyên được những tài liệu của thiết bị ngay cả khi thiết bị ấy có bị tắt nguồn đi chăng nữa. Khi thiết bị tắt, bộ nhớ này sẽ tự động hóa lưu lại những chương trình để thiết bị hoàn toàn có thể khởi động thông thường ở những lần tiếp sau đó. ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Ảnh 1 ROM là gì?

Hiểu một cách đơn giản hơn, ROM chính là bộ nhớ trong với đặc trưng sở hữu các dữ liệu đã được cài đặt sẵn và các chương trình giúp thiết bị khởi động ở những lần tiếp theo. Bộ nhớ trong này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính… Có thể nói một chiếc máy tính không có ROM thì chẳng khác nào một đống kim loại bỏ đi!

ROM điện thoại là gì?

Theo như định nghĩa ROM là gì ở phía trên, chúng tôi tin chắc rằng  bạn cũng đã suy ra được định nghĩa ROM điện thoại rồi, đúng không nào? ROM điện thoại chín là cách gọi khác của bộ nhớ trong điện thoại.

Thế nhưng, từ khi những chiếc điện thoại thông minh mưu trí – smartphone sinh ra thì khái niệm ROM lại được hiểu theo nghĩa khác. Nó là phân vùng bí hiểm để tàng trữ hệ điều hành quản lý. Người dùng không hề ghi đè lên nó nhưng mạng lưới hệ thống lại hoàn toàn có thể làm được việc đó và nó được diễn ra mỗi khi mạng lưới hệ thống update. Những chiếc điện thoại thông minh mà tất cả chúng ta sử dụng sẽ có một số ít chiếc sở hữu ROM riêng nhưng cũng có loại sẽ cắt một phần RAM để biến nó thành ROM. Ví dụ, một chiếc điện thoại cảm ứng ghi RAM 2 GB nhưng trong thực tiễn RAM chỉ có 1,7 GB còn phần còn lại sẽ để làm ROM.

Phân biệt ROM và RAM

RAM là gì?

RAM là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Random Access Memory”, dịch ra tiếng Việt là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Nó là một bộ phận quan trọng của phần cứng máy tính. Vai trò của nó là giúp xử lý dữ liệu, thông tin, chương trình, hệ điều hành… Tốc độ khởi chạy của thiết bị nhanh hay chậm là phụ thuộc vào độ lớn của RAM.

Tuy là bộ nhớ nhanh nhất nhưng RAM lại chỉ là bộ nhớ khả biến. Điều này đồng nghĩa tương quan rằng nó sẽ không lưu lại bất kỳ dữ liệu nào sau khi người dùng tắt máy hoặc khi xảy ra mất điện bất ngờ đột ngột khiến máy bị ngừng hoạt động giải trí. ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Ảnh 2 RAM là gì? Như đã đề cập ở trên, RAM có ảnh hưởng tác động trực tiếp đến vận tốc giải quyết và xử lý tài liệu, chương trình của thiết bị. Vì vậy, bộ nhớ này càng lớn bao nhiêu thì thiết bị càng chạy nhanh, chạy “ mượt ” bấy nhiêu. Trong quá khứ, RAM chỉ hoàn toàn có thể cố định và thắt chặt trong máy nhưng trong thời đại khoa học công nghệ tiên tiến tăng trưởng vượt bậc như lúc bấy giờ thì việc tăng cấp loại bộ nhớ này đã không còn là yếu tố nan giải. Người dùng hoàn toàn có thể thực thi tăng cấp RAM theo nhiều cách khác nhau để cải tổ vận tốc của thiết bị.

Sự khác nhau giữa RAM và ROM là gì?

ROM và RAM đều là bộ nhớ của máy tính, điện thoại. Cho nên không ít người vẫn mông lung, mơ hồ khi phân biệt 2 loại bộ nhớ này. Nhìn chung, chúng khác nhau ở rất nhiều mặt như: thiết kế, hình thức hoạt động, khả năng lưu trữ, khả năng ghi chép dữ liệu… Cùng chúng tôi phân tích kỹ hơn nhé!

ROM

 • Thiết kế: Nó là một ổ đĩa quang bằng băng từ, đặc trưng là có nhiều “chân” được tạo thành bằng các mối nối tiếp xúc với bảng mạch.
 • Hình thức hoạt động: Nó hoạt động trong quá trình thiết bị được khởi động. Người dùng không thể tiến hành chỉnh sửa gì đối với ROM.
 • Khả năng lưu trữ: ROM là bộ nhớ tĩnh hay còn gọi là bộ nhớ bất biến. Nó có thể lưu dữ liệu ngay cả khi thiết bị đã tắt. ROM lưu được ít dữ liệu hơn RAM, chỉ khoảng từ 4 MB cho tới 8 MB.
 • Khả năng ghi chép dữ liệu: Dữ liệu của ROM được lập trình sẵn nên người dùng không thể làm thay đổi hay lập trình lại các dữ liệu bên trong nó.
 • Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu: Tốc độ xử lý thông tin cũng như truy cập dữ liệu của ROM đều tương đối chậm.

RAM

 • Thiết kế: Nó là một thanh mỏng hình chữ nhật, có kích thước lớn hơn ROM.
 • Hình thức hoạt động: Nó hoạt động sau khi máy khởi động và nạp hệ điều hành. Người dùng có thể thay đổi, khôi phục hoặc loại bỏ dữ liệu bên trong nó.
 • Khả năng lưu trữ: RAM là bộ nhớ khả biến. Nó không thể lưu dữ liệu khi tắt máy hoặc mất điện. Bộ nhớ RAM có thể lưu được nhiều data, từ 1 GB cho tới 256 GB. Khả năng lưu trữ của nó còn có thể được nâng cấp, cải thiện.
 • Khả năng ghi chép dữ liệu: RAM ghi chép dữ liệu dễ dàng hơn. Người dùng còn có thể truy cập hoặc lập trình lại dữ liệu bên trong của nó.
 • Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu: Cả tốc độ xử lý và truy cập của RAM đều nhanh.

Ứng dụng của ROM

 • ROM là một loại chíp nhớ: Ứng dụng dễ thấy nhất của ROM chính là người ta hay sử dụng nó để lưu dữ liệu cho file hệ thống. Với ưu điểm download nhanh nhưng dung lượng lại nhỏ, nó rất thích hợp để lưu dữ liệu, làm bộ nhớ đệm… cho các ứng dụng.

ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - Ảnh 3 Ứng dụng của ROM

 • ROM trong hệ điều hành của các thiết bị Android: ROM là một bộ phận không thể thiếu của các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Việc nâng cấp ROM là điều phải làm để thiết bị chạy nhanh hơn, “mượt” hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta nâng cấp không đúng cách sẽ khiến máy càng chạy chậm hơn, “đơ” thậm chí là bị “treo”. Vì vậy, chúng ta cần hết sức cẩn trọng khi thực hiện quá trình này!

⏩ Cập nhật kiến thức hữu ích: Tải video youtube về điện thoại dành cho IOS và Android [CHI TIẾT]

Các loại ROM phổ biến nhất hiện nay

 • EPROM: EPROM là gì? Nó là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Erasable Programmable Read-Only Memory”. Nó  là loại ROM được thiết kế dựa trên các nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Nội dung của nó có thể được viết vào hoặc xóa đi bằng tia cực tím.
 • EAROM: EAROM là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Electrically Alterable Read-Only Memory”. Đặc trưng của nó là có thể thay đổi theo từng bit. Nhược điểm của loại ROM này là tốc độ ghi tương đối chậm và điện thế sử dụng không chuẩn.
 • EEPROM: Đây là chữ viết tắt của cụm từ “Electrically Erasable Programmable Read-Only Memory’. Nó được thiết kế thông qua việc sử dụng công nghệ bán dẫn. Nội dung của nó có thể được viết vào hoặc xóa đi bằng điện cực.
 • PROM: PROM là viết tắt của cụm từ “Programmable Read-Only Memory”. Nó thuộc loại WORM (“Write-Once-Read-Many”), đặc trưng của nó là chỉ lập trình được 1 lần. Nó cũng là loại ROM có giá rẻ nhất thị trường hiện nay.

Trên đây là những thông tin tương quan đến khái niệm ROM mà News timviec muốn gửi tới bạn. Bạn hẳn đã nắm được nhiều kỹ năng và kiến thức hữu dụng như : ROM là gì, những loại ROM thông dụng trên thị trường, sự độc lạ của ROM và RAM … Mong rằng những hiểu biết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc làm và đời sống !

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.