Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Mới nhất

Doppelganger – Kẻ song trùng là gì mà ai cũng sợ?

1. Doppelganger là gì?

Doppelganger / ˈdɑː. pəlˌɡæŋ. ɚ / ( danh từ ) chỉ những người lạ lẫm, nhưng ngoại hình giống nhau đến kinh ngạc .
Trong văn hóa truyền thống cổ, doppelganger từng được gọi với cái tên đáng sợ “ quỷ song sinh ” ( evil twin ) .

2. Nguồn gốc của doppelganger?

Doppelganger có nguồn gốc từ tiếng Đức, nghĩa là “ song trùng ” .

Trên từ điển Merriam-Webster, từ này được sử dụng lần đầu vào năm 1796 bởi nhà văn người Đức Jean Paul. Trong cuốn tiểu thuyết Siebenkäs của Jean Paul, nhân vật chính luôn đối thoại với một người bạn có ngoại hình giống mình, thực chất đây là cái tôi của ông.

Mặc dù doppelganger được sử dụng thoáng rộng từ sau thế kỷ 18, nhưng thần thoại cổ xưa về song trùng đã có từ hàng nghìn năm. Người Ai Cập cổ đại định nghĩa “ ka ” là thực thể có ngoại hình giống hệt người khác. Văn học Ai-len và Anh thế kỷ 18 và 19 miêu tả song trùng như những kẻ báo hiệu điềm gở .

3. Vì sao doppelganger trở nên phổ biến?

Doppelganger chỉ thực sự thông dụng khi Open trong cuốn The Night-Side of Nature của tiểu thuyết gia người Anh Catherine Crowe. Cuốn sách đề cập đến những hiện tượng kỳ lạ huyền bí, siêu nhiên .
Song trùng có một sức hút bất tận trong nền văn hóa truyền thống đại chúng. Phim ảnh thường tận dụng yếu tố này vào phát minh sáng tạo ngữ cảnh. Năm 2019, phim kinh dị ‘ Us ’ ra đời, được giới mộ điệu nhìn nhận cao vì ngữ cảnh mới lạ. Phản diện phim là những doppelganger – bản sao xấu xa và tàn độc của nhóm nhân vật chính. Sau trình chiếu, lượt tìm kiếm từ khóa “ doppelganger ” tăng vọt trên thanh tìm kiếm Google. Báo chí quốc tế liên tục nghiên cứu và phân tích những hình tượng doppelganger trong điện ảnh .
Us khơi dậy trí tò mò của khán giả về doppelganger Nguồn aldiandokoartstation

‘Us’ khơi dậy trí tò mò của khán giả về doppelganger | Nguồn: aldiandoko.artstation

Ngày nay, doppelganger được dùng với sắc thái nhẹ nhàng hơn, chỉ những người có vẻ ngoài tương đồng. Giữa năm ngoái, một video về nam hành khách và tài xế Grab có ngoại hình giống nhau được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Chúng ta thường bị lôi cuốn bởi doppelganger. Nguyên nhân xuất phát từ tâm ý muốn tìm hiểu và khám phá, soi chiếu về bản thân ( autoscopy ). Nghiên cứu từ Đại học Cornell vào năm năm ngoái cho thấy, cấu trúc gen phong phú của con người hoàn toàn có thể tạo ra những bản thể có ngoại hình giống nhau đến giật mình .

4. Dùng từ doppelganger như nào?

Tiếng Anh

A : Who is this one ? She looks exactly like Ariana Grande .

B: That’s Paige Niemann – Ariana’s doppelganger.

Tiếng Việt

A : Ai đây nhỉ ? Trông giống ca sĩ Ariana Grande quá vậy .
B : Chị này là Paige Niemann – chị em sinh đôi khác cha khác mẹ của Ariana .

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.