Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

Tháng cô hồn 2021 là tháng mấy? Tổng hợp điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Khi nhắc đến một trong những khoảng chừng thời hạn rủi ro xấu nhất trong năm, hẳn tất cả chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tháng 7 âm lịch. Trong thời hạn này, người ta thường kiêng kỵ và tránh thực thi những việc làm hệ trọng để tránh mọi rủi ro đáng tiếc không đáng có. Vậy đâu là nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi tháng cô hồn ?

Tháng cô hồn 2021 là tháng mấy ?

Chắc hẳn nhiều người trong tất cả chúng ta vẫn lầm tưởng rằng tháng 7 cô hồn được tính theo lịch dương. Tuy nhiên, ông cha ta từ rất lâu rồi đã ý niệm rằng tháng 7 cô hồn được xét theo ngày âm lịch .

Tháng 7 âm lịch hằng năm thường được biết đến với cái tên tháng cô hồn. Ngoài ra, nhiều người còn gọi tháng “mở cửa mả” hay tháng “xá tội vong nhân”. Người ta tin rằng nếu không kiêng cữ, cúng bái cẩn thận trong tháng 7 này thì sẽ gặp phải vận xui xẻo, bị linh hồn ma quỷ vất vưởng đeo bám và quấy nhiễu đến cuộc sống và công việc.

Đó cũng là nguyên do mà dân gian thường hạn chế tổ chức triển khai đám cưới, tiệc tùng linh đình hay những việc làm đại sự quan trọng như xây nhà, mua xe, thiết kế khu công trình … để tránh gặp rủi ro xấu, thất bát .

Năm 2021 này, tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày mùng 1 đến ngày 31 tháng 7 âm, tức tháng Bính Thân năm Tân Sửu 2021. Tính theo lịch dương sẽ tương ứng từ ngày 8/8/2021 đến ngày 6/9/2021. Hãy ghi chú lại khoảng thời gian trên để dễ theo dõi.

Nguồn gốc tên gọi “ tháng cô hồn ”

Cái tên tháng cô hồn được truyền miệng nhau từ đời này sang đời khác và đã gắn liền với đời sống hoạt động và sinh hoạt tín ngưỡng của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu tường tận về nguồn gốc tháng cô hồn thì hẳn là điều mà không nhiều người làm được .

Tháng cô hồn bắt nguồn từ tín ngưỡng Đạo giáo Trung Hoa

Tháng cô hồn bắt nguồn từ tín ngưỡng Đạo giáo Trung QuốcTháng cô hồn có nguồn gốc từ Đạo giáo của Trung Quốc. Tín ngưỡng Phật giáo ở cả Trung Quốc và Nước Ta cho rằng khi chết đi, con người hoặc sẽ được đầu thai trở lại làm người, hoặc sẽ phải trở thành ma quỷ dựa vào việc họ là người tốt hay người xấu khi còn sống trên dương gian .Theo ý niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hằng năm là tháng dành riêng cho ma quỷ. Đặc biệt cứ vào dịp 2/7 đến 14/7 âm mỗi năm, Diêm Vương sẽ mở cổng Quỷ Môn Quan được cho phép ma quỷ được trở lại với dương gian để trở về thăm mái ấm gia đình, con cháu, họ hàng người thân trong gia đình. Ma quỷ sẽ bị gọi trở lại âm ti vào ngày 15/7 khi cổng Quỷ Môn Quan đóng lại. Đó cũng chính là nguyên do mà nhiều người gọi ngày này là ngày “ xá tội vong nhân ” hay “ địa quan xá tội ” .Người ta tin rằng để không bị những vong hồn long dong quấy nhiễu, đeo bám, làm ảnh hưởng tác động đến sự nghiệp làm ăn thì phải làm việc thiện, phóng sinh và bày mâm cúng vào dịp 14/7 âm lịch – trước ngày những linh hồn ma quỷ trở lại âm ti .

Giải thích về tháng cô hồn

Từ góc nhìn khoa học, tháng 7 là khoảng chừng thời hạn giao mùa, nắng mưa thất thường, do đó con người dễ ngã bệnh, đau ốm, nhất là trẻ nhỏ và người già cao tuổi. Tuy nhiên, theo bộ môn điều tra và nghiên cứu Lý học Việt, tháng 7 dương lịch là tháng có âm khí cao nhất trong năm. Đây cũng là khoảng chừng thời hạn liên tục xảy ra thiên tai như mưa gió, lũ lụt .Tuy nhiên, nhiều người tin rằng tháng cô hồn không hẳn là tháng đem lại nhiều vận rủi hay rủi ro xấu. Quan niệm Phật giáo cho rằng chỉ cần người sống tốt, làm nhiều việc thiện, không tạo nghiệp thì sẽ không bị ma quỷ quấy nhiễu và đeo bám. Nhiều nhà kinh doanh thường bày biện những vật tử vi & phong thủy giúp xua đuổi âm khí và điềm xui như tỳ hưu mạ vàng hay cóc 3 chân ngậm tiền .

Các dịp nghỉ lễ trong tháng cô hồn

Lễ Thất Tịch

Hẳn nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm với dịp nghỉ lễ này. Lễ Thất Tịch rơi vào dịp 15/7 âm lịch hằng năm. Trong văn hóa truyền thống phương Đông, đặc biệt quan trọng tại Nước Trung Hoa, lễ Thất Tịch là ngày lễ hội tình nhân gắn liền với câu truyện tình cảm động của Ngưu Lang và Chức Nữ .Câu chuyện kể về chàng trai chăn trâu mồ côi cha mẹ tên Ngưu Lang đã đem lòng cảm mến cô tiên nữ tên Chức Nữ trong một lần nàng xuống trần đi dạo. Nàng là con gái út của Ngọc Hoàng. Hai người phát sinh tình cảm với nhau, tuy nhiên không nhận được sự ưng ý của Ngọc Hoàng. Hai người bị chia cắt tại ranh giới của con sông Ngân Hà .

Lễ Thất Tịch là một dịp lễ đặc biệt trong tháng cô hồn

Lễ Thất Tịch là một dịp lễ đặc biệt trong tháng cô hồn

Ngưu Lang cứ ngày ngày chờ đón Chức Nữ quay trở lại ở bên kia con sông. Cảm động trước chuyện tình cảm của đôi trẻ, Vương Mẫu đã đồng ý chấp thuận được cho phép 2 người được sum vầy mỗi năm một lần trên con cầu Ô Thước vào dịp Thất Tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch. Từ đó về sau, dịp nghỉ lễ Thất Tịch được người dân phương Đông truyền miệng nhau trở thành ngày lễ hội tình nhân .

Lễ Vu Lan báo hiếu

Dịp rằm tháng 7 âm lịch hằng năm là ngày để con cháu được tỏ lòng hiếu thảo, tôn kính với cha mẹ của mình, những người đã có công sinh thành dưỡng dục tất cả chúng ta. Ngày lễ Vu Lan lúc bấy giờ không chỉ số lượng giới hạn trong tín ngưỡng Phật giáo mà đã dần được toàn bộ mọi người đảm nhiệm và xem đó như một dịp lễ đặc biệt quan trọng trong năm .

Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm cũng chính là ngày vu lan báo hiếu

Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm cũng chính là ngày vu lan báo hiếuTương truyền thưở xưa, tôn giả Mục Kiều Liên – một vị đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã có công cứu rỗi linh hồn người mẹ của mình. Mẹ của Ngài khi còn sống đã làm nhiều điều xấu xa, gây nghiệp chướng nên khi chết đi đã bị đày xuống âm ti, chịu hành hạ khổ sở để chuộc lại tội lỗi rất lâu rồi .Tôn giả Mục Kiều Liên vì thương mẹ nên đã khẩn cầu Phật Thích Ca tương hỗ. Lúc đó Phật mới phán rằng : “ muốn cứu mẹ, hãy nhằm mục đích dịp rằm tháng 7 âm để bày biện lễ cúng, thỉnh cầu chư tăng mười phương để hợp sức mới hoàn toàn có thể thành công xuất sắc. ” Theo đó, mẹ của tôn giả Mục Kiều Liên đã được siêu thoát, không còn chịu kiếp khổ hình dưới âm ti nữa .Từ đó về sau, dịp Vu Lan rằm tháng 7 cô hồn hằng năm trở thành ngày đại lễ báo hiếu cha mẹ .

Tham khảo cách cúng cô hồn

Dân gian ý niệm rằng việc cúng cô hồn có tác động ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm linh và sự nghiệp làm ăn của mỗi mái ấm gia đình. Cúng cô hồn không chỉ để xua đuổi sát khí mà còn giúp những linh hồn long dong không chốn phụ thuộc được siêu thoát và tìm được nơi đầu thai trở lại dương gian. Tại Nước Ta, tất cả chúng ta thường làm lễ cúng cô hồn ở những nơi thờ cúng rất thiêng như chùa chiền trước rồi mới triển khai tại gia .Việc cúng cô hồn nên được triển khai vào lúc chiều tối. Đây là khoảng chừng thời hạn âm khí ở mức vừa phải. Nếu cúng quá sớm vào ban ngày thì ma quỷ sẽ không hề nhận được vật cúng do mức ánh sáng ban ngày quá mạnh. Ngược lại, nếu cúng cô hồn vào thời hạn quá khuya sẽ dễ đem lại vận xui rủi do âm khí lúc này rất vượng .Dịp cúng cô hồn có ý nghĩa rất quan trọng so với nhiều người, do đó mâm lễ cúng thường được chuẩn bị sẵn sàng chu đáo và khá đầy đủ. Mâm cúng cô hồn hoàn toàn có thể gồm có giấy tiền vàng mã, tiền mặt thật có giá trị nhỏ, hoa, trái cây ngũ quả, gạo, cháo, muối, nhang, những loại bánh kẹo, 5 cái bát và 5 đôi đũa, rượu trắng. Tùy theo phong tục từng địa phương mà những vật cúng trên hoàn toàn có thể đổi khác .

Mâm cúng cô hồn thường được chuẩn bị rất chu đáo và tỉ mỉ

Mâm cúng cô hồn thường được chuẩn bị sẵn sàng rất chu đáo và tỉ mỉ

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Ông cha ta có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù bạn có hoặc không tin vào ma quỷ hay tín ngưỡng tâm linh thì cũng vẫn nên lưu ý những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn sau:

 • Nên hạn chế đi ra ngoài vào ban đêm, đặc biệt là những người có sức khỏe yếu. Vì là tháng cô hồn nên những linh hồn ma quỷ lang thang bên ngoài rất nhiều, không cẩn thận bạn sẽ dễ gặp phải xui xẻo.
 • Không nên đốt giấy tiền vàng mã nếu không phải vào những ngày cúng. Việc này có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ và khiến chúng đeo bám, làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của gia đình bạn.

Cần lưu ý những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để không rước vận xui vào bản thân và gia đình

Cần chú ý quan tâm những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để không rước vận xui vào bản thân và mái ấm gia đình

 • Không được ăn đồ ăn trên mâm cúng khi chưa cúng xong. Nếu muốn ăn thì bạn nên xin phép trước, bằng không sẽ tự đem lại vận xui cho mình vì đồ cúng là đồ của cõi âm, chỉ dành cho các linh hồn ma quỷ vất vưởng, đói khát.
 • Không nên hét tên người khác vào ban đêm. Theo quan niệm dân gian, khi đi đêm mà hét tên nhau sẽ làm cho ma quỷ nhớ tên của chúng ta và từ đó sẽ đeo bám và ám lên người chúng ta.
 • Tránh dừng chân ở những nơi hoang vắng, tối tăm, dưới chân các gốc cây cổ thụ, cây đa. Đây là những khu vực tích tụ mức âm khí cao hơn bình thường rất nhiều. Do đó, trong tháng cô hồn, chúng ta không nên lại gần những khu vực này để tránh bị dính âm khí.
 • Không treo quần áo ở ngoài trời vào ban đêm. Nhiều người thường có thói quen giặt đồ và treo vào ban đêm mà không biết rằng điều này sẽ dễ thu hút ma quỷ. Chúng sẽ “mượn” để mặc tạm và thật khó để nói liệu bạn có gặp phải vận xui rủi nào sau khi mặc lại những món đồ đó hay không.
 • Tránh treo chuông gió ở ngay đầu giường. Ông cha ta thường truyền miệng nhau lại rằng tiếng chuông sẽ đánh thức và dẫn dụ ma quỷ về nhà của người đó.
 • Hạn chế đi tắm sông, suối vào tháng cô hồn. Đã có nhiều câu chuyện kể về những đứa trẻ bị ma quỷ chọc ghẹo, rút chân khi đi tắm sông, suối. Dù không biết liệu có thật hay không nhưng chúng ta vẫn nên hạn chế đi tới các khu vực này trong tháng cô hồn.
 • Không ngoái nhìn lại đằng sau khi đi đêm một mình. Có bao giờ bạn đi đêm và luôn có cảm giác có người đi theo sau mình nhưng khi ngoái đầu lại thì chẳng có ai chưa. Khả năng lớn là bạn đã bị ma qủy trêu trọc và bu bám. Do vậy, khi đi một mình, tuyệt đối không ngoảnh đầu về đằng sau nếu có ai thì thầm tên bạn.
 • Khi ăn cơm, không nên cắm dựng đứng đôi đũa vào giữa bát cơm. Hành động này được cho là một hình thức cúng bái đồ ăn cho cõi âm, do đó các linh hồn ma quỷ lang thang sẽ dễ đi vào nhà và để lại âm khí cho nhà bạn.
 • Không nên đi ngủ quá muộn vì sẽ dễ bị nhiễm “âm khí”.
 • Không tham lam mà đi nhặt tiền rơi người khác rải trên đường. Khi rải tiền tức là người đó muốn tống khứ những xui xẻo và vận rủi của bản thân. Nếu bạn tham lam mà nhặt lại tiền của họ tức là bạn đang tự hứng xui xẻo vào mình.
 • Hạn chế hết mức các công việc đại sự như cưới xin, xây nhà, mua xe cộ, ký kết hợp đồng…

Hy vọng với những san sẻ trên đây, Vntrip đã giúp những bạn hiểu hơn về tháng 7 âm lịch cô hồn. Các yếu tố về tâm linh thường rất khó để lý giải, tuy nhiên tất cả chúng ta vẫn nên kiêng kỵ để tránh những xui rủi hoàn toàn có thể xảy ra cho bản thân và mái ấm gia đình mình .

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.