Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Mới nhất

TP.HCM đổi mới đề thi vào lớp 10

TP.HCM đổi mới đề thi vào lớp 10 - Ảnh 1.Học sinh lớp 9 Trường THCS Lạc Hồng ( Q. 10, TP.Hồ Chí Minh ) trong giờ học – Ảnh : NHƯ HÙNGTrao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Bảo Quốc – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh – cho biết : ” Sở vẫn liên tục thực thi chủ trương thay đổi cách ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong đó, sẽ tăng cường những câu hỏi nhu yếu thí sinh vận dụng những kỹ năng và kiến thức đã học để xử lý những trường hợp trong thực tiễn trong đời sống ” .

Môn tiếng Anh: tăng thời gian làm bài

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay là năm đầu tiên TP thực hiện tính điểm tuyển sinh lớp 10 với ba môn thi đều là hệ số 1 (trước đây môn ngoại ngữ tính hệ số 1, môn toán và ngữ văn hệ số 2). Cách tính điểm này nhằm nâng cao vai trò môn ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông. Vì vậy đề thi môn tiếng Anh năm nay tăng thời gian làm bài là 90 phút thay vì 60 phút như năm 2020.

Ông Trần Đình Nguyễn Lữ – nhân viên môn tiếng Anh Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh – thông tin : ” Số lượng câu hỏi trong đề thi sẽ tăng lên 40 câu thay vì 36 câu như trước. Nội dung đề thi sẽ ra theo hướng nhẹ nhàng với kỹ năng và kiến thức, chủ đề, chủ điểm, từ vựng quen thuộc, nằm trong chương trình trung học cơ sở và đa phần trong chương trình lớp 9. Các phần kiến thức và kỹ năng đã giảm tải khi học trực tuyến sẽ không có trong đề thi. Các thắc mắc hầu hết là phân biệt, thông hiểu, phần nâng cao chỉ chiếm 10 – 15 % ” .Theo sở, đề thi môn tiếng Anh năm nay sẽ có hai bài đọc như thường lệ. Nội dung bài đọc cũng nằm trong những chủ điểm đã học. Tuy nhiên, độ dài của bài đọc sẽ dài hơn đề thi năm 2020 nhằm mục đích kiểm tra năng lượng đọc nhanh – hiểu đúng của thí sinh. Những câu hỏi thuộc dạng phân hóa thí sinh dự kiến sẽ nằm ở phần đọc – hiểu và viết lại câu. Riêng câu hỏi về ngữ pháp dự kiến chỉ chiếm khoảng chừng 1/4 trong tổng số những câu hỏi của đề thi tiếng Anh .Ông Lữ khuyên học viên : ” Các câu hỏi sẽ được ban ra đề biên soạn theo hướng kiểm tra năng lực sử dụng ngôn từ của thí sinh trong đời sống thực tiễn. Do đó, đề thi sẽ không chú trọng về ngữ pháp mà nghiêng về kiến thức và kỹ năng, từ vựng. Sai lầm của học viên những năm trước là quá tập trung chuyên sâu vào phần ngữ pháp trong khi câu hỏi về phần này không nhiều. Năm nay, tôi khuyên những học viên nên rèn những dạng bài để hình thành kỹ năng và kiến thức, đọc nhiều bài đọc để ghi nhớ từ vựng … ” .

Môn toán: 70% câu hỏi nhận biết, thông hiểu

Ông Dương Bửu Lộc – nhân viên môn toán Sở GD-ĐT Thành Phố Hồ Chí Minh – cho hay : ” Đề thi môn toán năm nay sẽ có 70 % câu hỏi ở mức độ nhận ra, thông hiểu ; 30 % câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Riêng những câu hỏi vận dụng cao sẽ được chúng tôi xem xét cho tương thích với trình độ học viên phải học trực tuyến trong thời hạn dài do ảnh hưởng tác động của dịch COVID-19 ” .Cũng theo ông Lộc, đề thi môn toán gồm tám câu, với bảy câu là kiến thức và kỹ năng cơ bản và một câu về hình học phẳng. Trong đó, câu 1 và 2 là kỹ năng và kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện kèm theo có nghiệm của phương trình. Câu 3 đến câu 7 là những bài toán vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học trong chương trình giải những bài toán tương quan trong thực tiễn, trong đó sẽ có 1 – 2 bài toán ở mức nâng cao. Câu 8 là bài toán hình học phẳng gồm ba bài toán nhỏ. Trong đó, hai bài ở mức độ cơ bản, bài còn lại mang tính phân hóa cao .Nói về những sơ suất và những điểm yếu của thí sinh về môn toán, ông Lô Quốc Khải – nhân viên môn toán Phòng GD-ĐT Q. Tân Phú – nhận định và đánh giá : ” Đề thi có 5/8 câu thuộc dạng toán thực tiễn. Các bài toán trong thực tiễn thường rất dài, nhiều ngữ liệu yên cầu thí sinh phải có kiến thức và kỹ năng đọc và nghiên cứu và phân tích đề ; kiến thức và kỹ năng tìm từ khóa trọng tâm để xử lý bài toán … Thế nhưng hiện nhiều học viên lại thiếu kỹ năng và kiến thức này. Chưa kể một số ít em còn sai sót trong việc làm tròn số … Do đó, dù bài toán thực tiễn không khó nhưng học viên vẫn không đạt được điểm trên cao ” .

Ông Khải phân tích: “Bài toán số 8 là bài toán về hình học phẳng, được xem là bài dùng để phân loại thí sinh. Với bài toán này, thí sinh cần chú ý các thao tác về đổi đơn vị, vận dụng đúng và nhuần nhuyễn các công thức đã học, sử dụng các luận cứ hình học một cách chặt chẽ, rèn kỹ năng phân tích giả thuyết hình học…”. Ông Lộc cũng đánh giá là nhiều học sinh thường gặp khó khăn với bài toán thực tế do khả năng thấu hiểu, khó hình dung các vấn đề thực tế cuộc sống như lãi suất tiền gửi, thể tích, chu vi… Do vậy, trong quá trình học, ngoài nắm các kiến thức toán học, học sinh cần quan tâm, rèn luyện thêm để có hiểu biết về các kiến thức từ thực tế.

Thi tuyển nên chắc chắn sẽ có những câu hỏi phân loại thí sinh. Tuy nhiên, hội đồng ra đề sẽ cân nhắc để chọn lựa những câu hỏi có độ khó phù hợp với tình hình dạy và học của năm nay.

Ông Nguyễn Bảo Quốc (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM)

Môn văn: tránh lan man, dài dòng

Ông Trần Tiến Thành – nhân viên môn văn Sở GD-ĐT TP.HCM – nhận xét : ” Điểm yếu của học viên khi làm bài thi môn văn là thường viết dài dòng, lan man, không tập trung chuyên sâu vào yếu tố chính. Vì thế, phần đọc – hiểu là phần dễ lấy điểm nhất nhưng 1 số ít em vẫn không dành được trọn 3 điểm như đề thi đưa ra. Năm nay, văn bản được chọn để ra trong phần đọc hiểu là văn bản thông tin hoặc văn bản nghị luận, văn bản khoa học … Các câu hỏi hoàn toàn có thể nhu yếu thí sinh phát hiện, nhận diện, giải thuật từ ngữ, chi tiết cụ thể, hình ảnh ; nêu nội dung văn bản ; nhu yếu nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận, liên hệ, so sánh, phát minh sáng tạo nội dung mới … ” .Ở phần nghị luận xã hội, đề thi năm nay sẽ nhu yếu thí sinh viết bài văn ngắn khoảng chừng 500 chữ về một yếu tố xã hội. Khi làm bài, những em học viên cần triển khai rất đầy đủ cấu trúc bài nghị luận. Phần mở bài phải nêu được yếu tố, phần thân bài tiến hành được yếu tố, phần kết bài thì Tóm lại được yếu tố .

Đề thi sẽ ra theo hướng mở

Ở phần nghị luận văn học ở môn văn, ông Trần Tiến Thành cho biết đề thi năm nay sẽ ra theo hướng ” mở “, để học viên tự do trình diễn cảm nhận về tác phẩm văn học. Thí sinh sẽ được lựa chọn một trong hai đề. Đề 1 sẽ là nghiên cứu và phân tích, cảm nhận tác phẩm thơ, truyện trong chương trình. Từ đó đặt ra nhu yếu phát minh sáng tạo, lan rộng ra như liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tiễn đời sống, làm sáng rõ một quan điểm … Đề 2 có cách hỏi mới hơn, gợi mở hơn, tạo điều kiện kèm theo tối đa cho thí sinh bộc lộ sự phát minh sáng tạo của mình .” Có một điều cần quan tâm là những năm trước học viên thường hay diễn xuôi lại tác phẩm ; bài làm thiếu xúc cảm do ít đọc, ít suy tư, cũng hoàn toàn có thể do học vẹt. Phần nối kết tác phẩm với trong thực tiễn đời sống chưa sát sườn và còn gượng ép. Đây là những hạn chế mà tôi kỳ vọng mùa thi năm nay, những thí sinh sẽ không mắc phải ” – ông Thành bày tỏ. Hơn 100 tổ hợp môn học lớp 10: Học sinh chọn, nhà trường tư vấn Hơn 100 tổ hợp môn học lớp 10: Học sinh chọn, nhà trường tư vấn TTO – Cả trăm tổng hợp môn học lớp 10 chương trình giáo dục phổ thông mới mở màn thực thi từ năm học 2022 – 2023 khiến nhiều học viên, nhà trường và giáo viên bồn chồn. Lựa chọn tổng hợp môn học thế nào ?

Source: https://top1chiase.com
Category: Chung

Latest Posts

Đừng bỏ lỡ

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.